Kinh nghiệm du học tiếng Anh tại Philippines hiệu quả

Trong bài viết này Phil Connect xin được chia sẻ một vài kinh nghiệm nhỏ để bạn có thể tận dụng tối đa hiệu quả của khóa học tiếng Anh tại Philippines. Cùng với sự chăm chỉ và quyết tâm, những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất.

Học tiếng Anh online qua skype với giáo viên nước ngoài

“Mách bạn” kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả tại Philippines

Với vị trí địa lý thuận lợi và mô hình đào tạo tiếng Anh độc đáo, Philippines đang ngày càng thu hút rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đến để học tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách khai thác mọi ưu thế của khóa học tiếng Anh tại Philippines. Một số bạn do không có được sự chuẩn bị tốt nhất và thiếu kinh nghiệm nên đã lãng phí khoảng thời gian đáng quý của mình. Nếu bạn không muốn mình phạm phải những sai lầm đó thì hãy tham khảo những “mẹo nhỏ” dưới đây nhé.

Giai đoạn chuẩn bị

Xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Mục tiêu chính là cái đích để bạn hướng đến. Nó sẽ giúp bạn biết mình phải làm gì và làm như thế nào. Khi đã có được mục tiêu, bạn có thể tập trung toàn bộ năng lượng của mình để hoàn thành kế hoạch đã đặt ra. Vì vậy, xác định mục tiêu là một trong những điều quan trọng nhất khi bạn quyết định du học tiếng Anh tại Philippines.

Nếu bạn hiểu rõ bản thân mình thì việc đề ra mục tiêu phù hợp không phải là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn thường mắc phải một sai lầm phổ biến là xây dựng mục tiêu quá chung chung. Chẳng hạn như “tôi muốn học giỏi tiếng Anh” hay “tôi muốn giao tiếp tiếng Anh tốt” là những mục tiêu mơ hồ. Chúng không thể mang lại cho bạn động lực học tập mạnh mẽ.

Không ai có thể định nghĩa được thế nào là “học giỏi tiếng Anh” hay “giao tiếp tiếng Anh tốt” vì chúng quá trừu tượng. Do đó bạn cũng sẽ không biết đến khi nào mình mới có thể hoàn thành được các mục tiêu này.

Một mục tiêu tốt sẽ cần phải được định nghĩa rõ ràng và cụ thể. Ví dụ, sau khi hoàn thành khóa học bạn muốn đạt IELTS 6.5 hoặc thi lấy bằng TOEIC 700. Trong trường hợp mục tiêu của bạn là “phải nói tiếng Anh trôi chảy” thì bạn cũng cần làm rõ thế nào là “trôi chảy”. Chẳng hạn như tốc độ nói nhanh, đúng ngữ pháp, phát âm đầy đủ âm gió và âm cuối,….

Tóm lại, bạn chỉ có thể đi đến đích khi bạn biết rõ cái đích đó nằm ở đâu đúng không nào.

Học tiếng Anh tại Philippines

Xác định đúng mục tiêu là bạn đã nắm chắc một nửa thành công

Chọn trường và khóa học chính xác

Hiện tại Philippines có khoảng hơn 500 trường Anh ngữ với rất nhiều khóa học khác nhau. Những bạn mới tìm hiểu về chương trình học tiếng Anh tại Philippines chắc chắn sẽ cảm thấy bối rối khi đứng giữa một “ma trận” thông tin trên Internet.

Vậy phải làm thế nào để có thể chọn đúng trường và khóa học? Câu trả lời chính xác nhất là bạn hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. Các yếu tố bạn cần xem xét sẽ bao gồm:

 Bạn muốn học những trường Top đầu hay chỉ cần một môi trường để luyện tiếng Anh? Câu hỏi này sẽ giúp bạn phân chia các “nhóm trường” trong rất nhiều trường Anh ngữ tại Philippines. Cụ thể, nếu bạn chỉ cần một môi trường để nói tiếng Anh thì những trường tầm trung với mức học phí vừa phải là sự lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn muốn học ở những trường Top đầu thì nên bắt đầu quá trình tìm hiểu của mình với những trường chất lượng cao.

 Tài chính có phải là rào cản lớn ảnh hưởng đến quyết định chọn trường của bạn không? Nếu tài chính là một trở ngại không nhỏ đối với bạn thì hãy tập trung vào những trường có mức học phí thấp hoặc nhiều khuyến mãi. Một cách khác là bạn có thể đi học vào mùa thấp điểm (từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm) để được hưởng mức học phí ưu đãi từ các trường.

 Khóa học nào sẽ phù hợp với mục tiêu của bạn và trường nào có thế mạnh về khóa học đó? Để lựa chọn chính xác khóa học, bạn cần căn cứ vào mục tiêu của mình. Nếu bạn muốn thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì khóa luyện thi IELTS/TOEIC/TOEFL chắc chắn là lựa chọn chính xác. Nếu bạn muốn lấy lại nền tảng tiếng Anh thì hãy tham gia khóa giao tiếp tổng quát ESL. Còn khóa IPS hay Business English sẽ dành cho những bạn muốn hoàn thiện 02 kỹ năng Speaking và Listening.

Xem thêm: Phân biệt các khóa học tiếng Anh tại Philippines

Sau khi xác định được khóa học thì công việc tiếp theo là chọn trường phù hợp. Bạn sẽ tìm hiểu những trường có thế mạnh về khóa học đó, đồng thời vẫn đáp ứng được các tiêu chí còn lại. Một vài câu hỏi gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn chọn trường dễ dàng hơn.

 Cơ sở vật chất là nhân tố chính đối với bạn hay chỉ là yếu tố phụ mà thôi? Các trường Anh ngữ tại Philippines đều đảm bảo cơ sở vật chất để các bạn học viên yên tâm học tập. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn một ngôi trường “sang chảnh” để sinh hoạt thoải mái hơn thì có thể xem xét những trường được xây dựng theo phong cách Resort, khách sạn (trường CG, EV,…).

 Thời tiết có phải là mối quan tâm lớn nhất của bạn không? Hai thành phố tập trung nhiều trường Anh ngữ tốt tại Philippines là CebuBaguio. Tuy nhiên thời tiết ở hai thành phố này lại trái ngược nhau. Trong khi thời tiết ở Cebu khá nóng (giống với Sài Gòn) thì ở Baguio lại mát mẻ và dễ chịu hơn. Nếu bạn không chịu được nắng nóng thì hãy chọn thành phố Baguio nhé. Tuy nhiên Baguio sẽ ít chỗ đi chơi hơn so với Cebu vì Cebu là “thiên đường du lịch của Philippines”.

Và bạn cũng có thể tự liệt kê thêm những tiêu chí chọn trường khác ngoài những câu hỏi trên để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Có một lưu ý nhỏ là bạn không nên dành quá nhiều thời gian để đi tìm một ngôi trường hoàn hảo về mọi mặt vì mỗi trường đều có thế mạnh và nhược điểm riêng. Có thể trường đó sẽ rất tốt với bạn này nhưng lại không phù hợp với bạn khác. Vì vậy, giải pháp đúng đắn nhất là kết hợp giữa việc tham khảo ý kiến của những người đi trước và mong muốn của chính bạn để tìm ra một đáp số mang tính “cân bằng”.

Tuy nhiên vẫn có những trường Anh ngữ nổi bật hơn so với các trường còn lại. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top 5 trường Anh ngữ tốt tại Philippines nhé.

Có nên du học tiếng Anh tại Philippines

Chọn trường phù hợp luôn là một công việc không hề dễ dàng

Lựa chọn lộ trình học tập hợp lý

Một lộ trình học tập đúng đắn không chỉ giúp bạn hoàn thành mục tiêu nhanh nhất mà còn tối thiểu hóa chi phí phải bỏ ra. Để có thể xây dựng được lộ trình hợp lý thì bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân và mục tiêu mong muốn đạt được sau khi hoàn thành khóa học.

Đây được xem như là “điểm đầu” và “điểm cuối” trên con đường học tiếng Anh của bạn. Khi đã xác định được chính xác hai điểm này thì việc lựa chọn lộ trình học sẽ trở nên rất dễ dàng.

Xem thêm: Cách xác định chính xác thời gian học tiếng Anh tại Philippines

Chuẩn bị hành trang đầy đủ và tìm hiểu trước các thông tin cần thiết

Những bước ở trên sẽ không thể phát huy tối đa tác dụng nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm hiểu trước các thông tin cơ bản về đất nước Philippines. Hãy thử tưởng tượng khi mới qua nhập học tại trường mà bạn phải chật vật “tìm cái này, mua cái kia” thì chắc chắn sẽ không còn tâm trí nào để học tiếng Anh nữa.

Ngoài ra, hiện tượng “shock văn hóa” do không hiểu rõ cách ứng xử với người dân địa phương cũng có thể khiến bạn bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng.

Tuy nhiên bạn cũng không phải quá lo lắng vì Phil Connect sẽ có một buổi hướng dẫn trước khi bay để giúp bạn hòa nhập tốt nhất với môi trường mới.

Giai đoạn học tiếng Anh tại Philippines

Tham gia các tiết học đầy đủ

Một quy luật bất biến là thành quả chỉ có thể được tạo nên từ sự chăm chỉ. Vậy nên bạn hãy cố gắng tham gia tất cả các tiết học chính thức tại trường để không bỏ lỡ bất kỳ bài học nào. Những tiết học tự chọn cũng là khoảng thời gian quý giá để bạn ôn tập và làm bài tập thực hành.

Chỉ khi bạn cảm thấy quá mệt mỏi và cần phải thư giãn thì mới nên nghỉ học. Tuy nhiên, hãy làm mọi cách để duy trì tỷ lệ lên lớp ở mức 90%. Để làm được điều này thì bạn cần sinh hoạt một cách điều độ, tránh thức khuya và hạn chế dùng đồ uống có cồn như bia, rượu,…

Bên cạnh đó, tích cực giao lưu với bạn bè cũng là một phương pháp hữu hiệu để giữ tinh thần luôn thoải mái. Ngoài ra, nếu bạn muốn “refresh” bản thân sau những giờ học căng thẳng thì có thể đi du lịch vào cuối tuần. Tuy nhiên, bạn nên tham gia những hoạt động giải trí lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho chặng đường tiếp theo.

Practice makes perfect

Hãy luôn nhớ rằng: Practice makes perfect!

Chủ động trao đổi với giáo viên

Không ai có thể hiểu được mong muốn của bạn nếu bạn không nói ra chúng. Chính vì vậy, thay vì im lặng và tự tìm cách giải quyết thì bạn hãy chủ động trao đổi với giáo viên để nhờ họ giúp đỡ. Giáo viên Philippines không chỉ sẵn lòng hướng dẫn mà còn làm mọi cách để bạn hiểu được bản chất của vấn đề. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khi vẫn nắm bắt được các kiến thức khó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể học thêm được nhiều kiến thức hơn trong cùng một khoảng thời gian so với các bạn học viên khác.

Lớp 1-1 trường Anh ngữ Philinter, Cebu

Lớp 1:1 là cơ hội tốt để học viên trao đổi với giáo viên

Bên cạnh đó, tích cực nói chuyện với các giảng viên cũng là một cách hiệu quả để luyện phản xạ tiếng Anh. Càng giao tiếp nhiều thì ngôn ngữ bạn sử dụng sẽ dần trở nên tự nhiên hơn. Bạn sẽ ít phải suy nghĩ bằng tiếng Việt trước khi nói. Từ đó, tâm lý sợ hãi khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ dần được loại bỏ và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Vì vậy, bạn hãy luôn cố gắng thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi và không sợ sai nhé.

Tương tác nhiều với bạn bè

Suy cho cùng thì mục đích của việc học ngoại ngữ là để giao tiếp với mọi người. Do đó, bạn hãy sử dụng những kiến thức tiếng Anh được học trên lớp để giao lưu với bạn bè quốc tế tại trường. Điều này không chỉ hoàn thiện khả năng nghe nói của bạn mà còn làm giàu thêm vốn hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới.

Ngoài ra, những giây phút tụ tập với bạn bè cũng sẽ giúp bạn xua tan đi những áp lực của việc học hành. Tuy nhiên, bạn phải luôn tỉnh táo để giữ “mọi cuộc chơi” luôn ở trong tầm kiểm soát. Đã có không ít bạn vì quá ham vui nơi xứ lạ mà bỏ bê bài vở. Kết quả là các bạn ấy trở về Việt Nam với vốn tiếng Anh không khác nhiều so với lúc ban đầu. Đây quả thực là một sự lãng phí rất lớn về cả thời giãn lẫn tiền bạc.

Tận dụng ưu điểm của từng lớp học

Chương trình học tiếng Anh tại Philippines là sự kết hợp giữa các lớp 1 kèm 1 và lớp nhóm. Mỗi lớp học đều có những ưu điểm riêng. Nếu bạn hiểu rõ và tận dụng được những ưu điểm này thì hiệu quả của khóa học sẽ được phát huy một cách tối đa.

Cụ thể, lớp 1:1 là nơi để bạn thoải mái trao đổi với giáo viên về mọi vấn đề khúc mắc. Ví dụ, bạn không hiểu cách dùng của một cấu trúc ngữ pháp nào đó hay không biết cách phát âm một từ khó trong tiếng Anh. Không những vậy, nếu bạn ngại nói tiếng Anh trước đám đông thì các tiết học 1 kèm 1 chính là cơ hội quý giá để bạn luyện tập Speaking mà không sợ ai chê cười.

Còn các lớp học nhóm sẽ được dành cho những hoạt động thực hành tiếng Anh như thảo luận, thuyết trình, luyện đề thi, làm bài tập nhóm,…Các lớp học nhóm sẽ giúp bạn cảm thấy hứng thú hơn với tiếng Anh và tạo ra môi trường để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Chương trình Co-curriculum trường Philinter

Có rất nhiều hoạt động thú vị trong các giờ học nhóm

Giai đoạn sau khi về nước

Học ngoại ngữ là một công việc suốt đời. Do đó, hoàn thành khóa học tại Philippines không có nghĩa là kết thúc việc học tiếng Anh. Ngược lại, bạn cần duy trì việc học tập một cách đều đặn để khả năng tiếng Anh của bản thân không bị mai một.

Có nhiều cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để bạn tiếp tục trau dồi tiếng Anh sau khi về nước. Chẳng hạn như xem các gameshow nước ngoài (Masterchef, Shark Tank, American’s Got Talent,…), tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, dẫn tour cho du khách quốc tế hay làm trợ giảng tại các trung tâm Anh ngữ,…

Nếu bạn dự định thi lấy các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS/TOEIC/TOEFL thì hãy tích cực ôn luyện để đạt điểm số cao nhất nhé. Với nền tảng đã có sẵn thì điều duy nhất bạn cần là sự chăm chỉ và quyết tâm mà thôi.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ mà Phil Connect muốn chia sẻ nhằm giúp cho quá trình học tiếng Anh tại Philippines của bạn diễn ra suôn sẻ và thành công. Có thể thấy rằng, cùng một khoản tiền bỏ ra nhưng nếu bạn biết cách thực hiện kế hoạch một cách thông minh thì kết quả thu được sẽ vượt qua cả sự mong đợi.

Vì vậy, bạn hãy ghi chú lại những “mẹo nhỏ” này để áp dụng cho chuyến đi của mình nhé. Phil Connect xin chúc bạn hoàn thành mục tiêu tiếng Anh trong thời gian sớm nhất.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

 

☎ Hotline: 08.8884.6804 (hỗ trợ toàn quốc 24/24)

✉ Email: Info@philconnect.edu.vn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

 Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

Kinh nghiệm du học tiếng Anh tại Philippines hiệu quả
5 (100%) 9 votes

Đăng ký tư vấn


Trở về đầu trang