Tất tần tật về du học tiếng Anh tại Philippines

*Đăng ký test trình độ tiếng Anh miễn phí ở cuối bài viết và nhận kết quả trong 30 phút. Đăng ký ngay!

Mình đã từng học tiếng Anh tại Philippines, sau đó làm quản lý học viên Việt Nam hơn 2 năm tại một trường Anh ngữ. Mình sẽ chia sẻ với bạn tất tần tật thông tin về du học Philippines chỉ trong một bài viết duy nhất.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ mọi khía cạnh về chương trình học Anh văn ở Philippines. Thậm chí bạn có thể đi học tự túc nếu muốn.

Tuy nhiên bài viết của mình sẽ khá dài vì bao gồm tất cả thông tin. Bạn hãy cố gắng đọc đến cuối để có được sự hình dung rõ ràng nhất nhé.

Giới thiệu về đất nước Philippines

Có nhiều bạn thường chỉ tập trung vào việc tìm hiểu chương trình học Anh văn ở Philippines mà quên mất một điều quan trọng là cần hiểu rõ nơi chúng ta sắp đặt chân tới. Bạn không thể đến một nơi mà mình hoàn toàn mờ mịt thông tin đúng không nào?

Vậy nên, trước tiên chúng ta hãy dành một ít phút để tìm hiểu về đất nước Philippines. Chắc chắn sẽ có nhiều điều làm bạn cảm thấy bất ngờ đấy.

 Philippines có tới hơn 7.000 hòn đảo lớn nhỏ. Theo tạp chí du lịch danh tiếng Travel & Leisure, PalawanCebu được bình chọn là 2 trong số 15 hòn đảo đẹp nhất thế giới.

Việc học tiếng Anh của bạn sẽ không bị nhàm chán khi xung quanh là những “thiên đường du lịch” của thế giới.

Đảo Palawan

Palawan – một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới

 Philippines là 1 trong 5 quốc gia có số lượng người nói tiếng Anh lớn nhất thế giới (hơn 70 triệu người) theo Wikipedia.

Với Việt Nam, tiếng Anh là ngoại ngữ (Foreign Language). Còn với Philippines, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức (Official Language).

 Việc nhập cảnh vào Philippines rất đơn giản, bạn chỉ cần có Passport (hộ chiếu) còn hiệu lực ít nhất 6 tháng. Chính phủ Philippines miễn Visa 30 ngày đầu tiên cho công dân Việt Nam.

 Những khu vực tập trung nhiều trường Anh ngữ tại Philippines bao gồm Cebu, Baguio, Bacolod,…Đây đều là những thành phố rất an toàn và tập trung nhiều trường Anh ngữ tốt để bạn có thể lựa chọn.

Bản đồ Philippines

Bản đồ Philippines và các thành phố

Vị trí của các thành phố đều được đánh dấu trên bản đồ. Sau khi bay từ Sài Gòn/Hà Nội tới sân bay Manila, bạn sẽ tiếp tục bay chặng nội địa để tới Cebu hoặc Bacolod. Đối với thành phố Baguio thì bạn sẽ được nhà trường đón về bằng xe buýt (thời gian di chuyến khoảng 6-7 giờ).

 Khí hậu & thời tiết: Từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm là mùa mưa bão tại Philippines. Nếu bạn dự định đi học vào thời điểm này thì các chuyến bay có thể bị hoãn hoặc hủy chuyến.

Tuy nhiên các thành phố Cebu, Baguio và Bacolod đều ít phải chịu ảnh hưởng của bão vì không nằm trên đường đi của tâm bão.

 Phương tiện di chuyển: Đối với người nước ngoài thì phương tiện di chuyển phổ biến và an toàn hơn cả là taxi. Ngoài ra bạn cũng có thể trải nghiệm di chuyển bằng xe Jeepney – phương tiện của người dân Philippines với mức phí rất rẻ (7 Peso ~ 3.000 VNĐ/1 chặng không kể ngắn dài).

Dù là taxi hay Jeepney thì bạn cũng nên đi theo nhóm và hãy nhớ luôn bảo vệ tư trang của mình cẩn thận.

 Tỷ giá: 1 Peso = 450 VNĐ, 1 USD = 51.8 Peso.

 Những điểm hạn chế: Mạng wifi yếu, cước phí viễn thông đắt đỏ, đồ ăn khá dở và tồn tại các tệ nạn như móc túi, cướp giật. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi vì Philippines chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều niềm vui và trải nghiệm đáng nhớ.

Xem thêm: Du học Philippines có an toàn không?

Mình nghĩ thông tin về Philippines như vậy là cũng đủ để bạn có thể hình dung tổng quan về nơi mà mình sắp tới. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Philippines thì có thể tham khảo thêm bài viết những điều thú vị về đất nước Philippines nhé.

Ngày nhập học đầu tiên của các bạn học viên tại Philippines

Chi phí học tiếng Anh tại Philippines là bao nhiêu?

Chi phí chắc hẳn là mối quan tâm của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về chương trình du học tiếng Anh tại Philippines. Dựa trên những kinh nghiệm thực tế, mình sẽ chia sẻ với bạn một cách chi tiết và đầy đủ các khoản phí bạn cần chuẩn bị trước khi lên đường qua Philippines học tiếng Anh.

Dưới đây là danh sách các khoản chi phí cần thiết khi du học tiếng Anh ở Philippines. Sau khi bạn đã xem qua bản danh sách thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về từng loại phí ở phần tiếp theo.

– Phí ghi danh (Registration Fee)

– Học phí (Tuition Fee)

– Chi phí ăn ở (Accommodation Fee)

– Vé máy bay khứ hồi (Flight Ticket)

Chi phí địa phương (Local Fees), gồm có:

 • Giấy phép học tập SSP (Special Study Permit)
 • Thẻ cư trú ACR I-Card
 • Phí gia hạn Visa (Visa Extensions)
 • Tiền đặt cọc (Deposit)
 • Tiền điện và tiền nước (Electricity & Water Bill)
 • Giáo trình và tài liệu học tập (Book Fees)
 • Phí quản lý/Phí duy trì (Management Fee/Maintenance Fee)
 • Phí đón tại sân bay (Pick-up Fee)

– Các chi phí không bắt buộc khác: Bảo hiểm du lịch, tiền shopping, du lịch, ăn uống ở ngoài,…

Có khá nhiều khoản phí đúng không nào. Nhưng bạn đừng lo lắng, mình sẽ giải thích cụ thể từng khoản chi phí ngay bây giờ.

[Infographic] Chi phí học tiếng Anh tại Philippines

[Infographic] Các khoản chi phí học tiếng Anh tại Philippines

Phí ghi danh (Registration Fee)

Đây là khoản phí mà bạn sẽ đóng khi đăng ký khóa học. Nhà trường sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học (Letter of Acceptance) và hóa đơn học phí (Invoice) sau khi bạn đóng phí ghi danh. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được nhà trường giữ chỗ ký túc xá trước.

Phí ghi danh của các trường đôi khi không giống nhau. Hầu hết các trường đều áp dụng mức phí ghi danh là $100 (~2.300.000đ). Một số trường có thể thu $125 (trường CPILS) hoặc $150 (trường Pines, CDU ESL,…).

Một điều bạn cần lưu ý là tất cả các trường Anh ngữ ở Philippines đều không có chính sách hoàn lại phí ghi danh sau khi đã đăng ký.

Học phí (Tuition Fee)

Học phí của các trường tại Philippines thường được tính theo đơn vị 4 tuần. Bạn sẽ căn cứ vào thời gian mình muốn học để tính toán học phí.

Mỗi khóa học sẽ có mức học phí khác nhau, trong đó khóa ESL (tiếng Anh giao tiếp tổng quát) thường sẽ có mức học phí thấp nhất. Bên cạnh đó, học phí giữa các trường và các thành phố cũng khác nhau. Dưới đây là mức học phí của một số khóa tiếng Anh phổ biến tại Philippines

 • Khóa ESL Regular (ESL thông thường): $650 – $780/4 tuần
 • Khóa ESL Intensive (ESL tăng cường – thêm 1-2 tiết 1 kèm 1): $700 – $940/4 tuần
 • Khóa Pre-IELTS/Pre-TOEIC (Foundation): $750 – $920/4 tuần
 • Khóa IELTS/TOEIC (no Guarantee): $750 – $1020/4 tuần
 • Khoá IELTS/TOEIC Guarantee (IELTS đảm bảo): $950 – $1060/4 tuần
 • Khóa Power Speaking (luyện phản xạ nghe nói): $900 – $950/4 tuần
 • Khóa Business English: $750 – $1320/4 tuần
 • Khóa Juniors (tiếng Anh trẻ em): $700 – $1050/4 tuần

Thông thường các trường Anh ngữ ở thành phố Bacolod sẽ có mức học phí thấp nhất, tiếp đến là trường ở khu vực Baguio. Các trường tại Cebu sẽ có mức học phí cao nhất.

Với mức học phí này, thời gian học mỗi ngày sẽ bao gồm từ 8-12 tiết (tùy theo chương trình học của từng trường). Cấu trúc của khóa học là sự kết hợp giữa các lớp 1 kèm 1 (4-5 tiết/ngày) và lớp học nhóm (6-8 tiết/ngày).

Thời khóa biểu mẫu hàng ngày (trường CG, Cebu, Philippines)

Chi phí ăn ở (Accommodation Fee)

Một số trường sẽ công bố chung học phí và chi phí ăn ở (chẳng hạn như trường E-Room), còn một số trường sẽ tách riêng hai khoản phí này. Trong bài viết này thì mình sẽ tách riêng để bạn có thể hiểu rõ hơn về từng loại chi phí.

Chi phí ăn ở của mỗi trường sẽ khác nhau. Ngoài ra, mỗi loại phòng KTX cũng có một mức phí khác nhau. Mình xin được liệt kê mức chi phí ước tính của các loại phòng KTX phổ biến tại Philippines (đã bao gồm tiền ăn):

 • Phòng đơn: $750 – $1050/4 tuần
 • Phòng đôi: $640 – $810/4 tuần
 • Phòng ba người: $500 – $710/4 tuần
 • Phòng bốn người: $450 – $660/4 tuần
 • Phòng năm/sáu người: $400 – $540/4 tuần

Chi phí trên đã bao gồm tiền phòng ở, 3 bữa ăn/1 ngày từ thứ hai đến chủ nhật (được phục vụ tại căng tin của trường), phòng gym, bể bơi, giặt là, dọn phòng và mạng wifi miễn phí.

Phòng KTX của các trường Anh ngữ tại Philippines đều được trang bị các tiện nghi cơ bản như giường, nệm, máy lạnh, bình nước nóng, bàn học, đèn bàn, nhà vệ sinh khép kín, tủ lạnh (tùy từng trường),…nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

KTX trường Anh ngữ EV

Phòng KTX 4 người (trường EV, Cebu, Philippines)

Chi phí vé máy bay (Flight Ticket)

Để được phép nhập cảnh vào Philippines thì bạn cần mua vé máy bay chặng khứ hồi. Có khá nhiều hãng hàng không để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo về chi phí và thủ tục transit nhanh gọn thì bạn nên chọn hãng Cebu Pacific Air hoặc Philippines Airlines:

Hãng Cebu Pacific Air: Là hãng hàng không giá rẻ, dịch vụ tốt nhưng thường hay bị delay. Giá vé khoảng $300 – $350 đối với chặng SG/HN – Cebu/Bacolod, $200 – $250 đối với chặng SG/HN – Manila.

Hãng Philippines Airlines: Là hãng hàng không quốc gia giống Vietnam Airlines, ít bị delay và chất lượng tốt hơn. Giá vé khoảng $400 – $500 đối với chặng SG/HN – Cebu/Bacolod, $300 – $350 đối với chặng SG/HN – Manila.

Bốn khoản phí trên đã chiếm gần 85% tổng chi phí bạn cần phải chuẩn bị rồi đấy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 15% chi phí còn lại nhé. Tuy số lượng không nhiều nhưng lại được chia ra khá nhiều khoản nhỏ nhặt.

Là công dân nước ngoài tới học tập, chắc chắn bạn sẽ phải chi trả một số khoản phí mà người bản địa không phải trả. Những khoản phí này được gọi chung là chi phí địa phương (Local Fees), cụ thể:

Giấy phép học tập SSP (Special Study Permit)

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là nếu người nước ngoài muốn học các khóa tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines thì phải có “giấy phép”. Để có được giấy phép này thì bạn sẽ phải đóng một loại phí gọi là phí SSP. Phí này không ngoại lệ đối với bất kỳ người nào.

Giấy phép SSP sẽ có hiệu lực trong 6 tháng.

Phí SSP sẽ dao động trong khoảng 6.200 – 6.500peso (~$119 – $126) tùy thuộc từng trường.

Học tiếng Anh tại Philippines - Phí SSP

Giấy phép SSP mẫu

Thẻ cư trú ngắn hạn (ACR I-Card)

Nếu bạn ở tại Philippines từ 59 ngày trở lên (dù với mục đích là gì) thì bạn sẽ cần phải có một loại thẻ tên là “ACR I-Card” mới được xem là cư trú hợp pháp. Do đó nếu khóa học của bạn kéo dài trên 8 tuần thì bạn sẽ cần đóng thêm khoản phí này.

Thẻ ACR I-Card sẽ có hiệu lực trong 1 năm.

Phí làm thẻ ACR I-Card là khoảng 3.300-3.500peso (~$64 – $68) tùy thuộc từng trường.

Học tiếng Anh tại Philippines - Phí ACR I-Card

Thẻ ACR I-Card mẫu

Phí gia hạn Visa (Visa Extensions)

Visa là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn nhập cảnh và lưu trú tại bất kỳ quốc gia nào. Một số nước sẽ miễn Visa trong một khoảng thời gian nhất định (chẳng hạn như Philippines miễn Visa 30 ngày đầu cho công dân Việt Nam). Tuy nhiên, nếu bạn ở dài hơn thì sẽ cần làm thủ tục gia hạn Visa. Để làm thủ tục này thì bạn sẽ tốn một khoản phí.

Đối với các khóa tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines thì Visa của bạn sẽ được gia hạn mỗi tháng một lần. Lần gia hạn thứ nhất sẽ bắt đầu sau 30 ngày đầu tiên sau khi bạn nhập cảnh vào Philippines.

Phí gia hạn Visa tại Philippines mỗi lần sẽ khác nhau, cụ thể như sau (mức phí gia hạn của mỗi trường có thể dao động chút ít):

 • Gia hạn lần 1: 3.640peso (~ $70): Sau 30 ngày đầu tiên
 • Gia hạn lần 2: 4.910peso (~ $95): Sau 30 ngày tiếp theo
 • Gia hạn lần 3, 4, 5: 2.940/1 lần (~ $57): Sau mỗi 30 ngày tiếp theo

Ngoài ra bạn cũng có thể làm trước Visa Philippines tại Việt Nam (tối đa 59 ngày) để giảm chi phí của 1 lần gia hạn tại Philippines. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn làm Visa Philippines tại Việt Nam nhé.

Kinh nghiệm xin Visa Philippines

Visa 59 ngày do Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam cấp

Bạn không phải lo lắng về việc làm các thủ tục SSP, ACR I-Card hay gia hạn Visa vì nhà trường sẽ thay mặt bạn để hoàn thành tất cả các thủ tục này. Bạn chỉ cần đóng tiền phí theo Invoice của trường và toàn tâm toàn ý dành cho việc học tiếng Anh.

Bên cạnh đó, khi học tập tại các trường Anh ngữ thì bạn cũng sẽ cần đóng cho nhà trường những khoản phí sau:

Tiền đặt cọc (Deposit)

Tiền đặt cọc là khoản tiền mà nhà trường sẽ khấu trừ trong trường hợp bạn làm hư hỏng cơ sở vật chất hoặc vi phạm quy định của trường (chẳng hạn như nói tiếng Việt trong khu vực chỉ được nói tiếng Anh).

Thông thường, tiền đặt cọc của các trường tại Philippines là 3.000peso (~$58) và sẽ được hoàn lại cho học viên vào cuối khóa học.

Tiền điện nước (Electricity & Water Bill)

Hầu hết các trường Anh ngữ ở Philippines đều sử dụng hình thức khoán tiền điện và tiền nước theo tháng. Nếu dùng quá định mức thì bạn sẽ phải trả thêm phí cho phần vượt quá.

Đối với tiền điện, chi phí trung bình là khoảng 1.000 – 1.800peso/4 tuần (~$19 – $35) tùy thuộc vào mỗi trường.

Đối với tiền nước, chi phí trung bình là khoảng 800 – 1.000peso/4 tuần (~$15 – $19) và cũng tùy thuộc vào mỗi trường.

Tiền giáo trình & tài liệu học tập (Book Fees)

Khi đi học tiếng Anh ở Philippines bạn sẽ không phải mang theo sách vở vì nhà trường đã chuẩn bị sẵn cho bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đóng một khoản chi phí tài liệu học tập cho trường. Mức phí này sẽ dao động trong khoảng 1.000 – 1.500peso/4 tuần (~$19 – $29) tùy thuộc vào mỗi trường và số lượng tài liệu mà bạn sử dụng.

Ví dụ, nếu bạn học nhanh thì số lượng giáo trình bạn sử dụng sẽ nhiều hơn và chi phí học tập cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên mức chênh lệch cũng không thực sự quá lớn.

Phí quản lý/Phí duy trì (Management Fee/Maintenance Fee)

Một số trường Anh ngữ sẽ thu thêm một khoản phí gọi là phí quản lý hay là phí duy trì. Khoản phí này thường được nhà trường dùng để duy trì cơ sở vật chất và quản lý học viên. Mức phí sẽ dao động trong khoảng 1.000 – 1.700peso/4 tuần (~$19 – $33).

Phí đón học viên tại sân bay (Pick-up Fee)

Khi bạn tới sân bay cuối cùng (vì bạn có thể sẽ phải bay 2 chặng), nhân viên của các trường Anh ngữ sẽ đón bạn từ sân bay về trường. Mỗi trường ở khu vực khác nhau sẽ áp dụng mức phí Pick-up khác nhau, cụ thể như sau:

 • Trường ở thành phố Cebu: 800peso (~$15)
 • Trường ở thành phố Baguio: $50
 • Trường ở thành phố Bacolod: $25 – $30

Bên cạnh đó, cũng sẽ có một số trường miễn phí phí đón tại sân bay và nhà trường sẽ ghi chú rõ trong Invoice học phí của trường.

Học tiếng Anh tại Philippines - Chi phí địa phương

Các khoản chi phí địa phương theo Invoice (trường Philinter)

Nếu bạn xác định sang Philippines chỉ để học tiếng Anh và không đi chơi, không đi shopping hay ăn uống ở ngoài thì tất cả chi phí trên đã đủ để bạn hoàn thành khóa học của mình.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình thì một số khoản chi phí sau có thể sẽ cần thiết đối với bạn mặc dù chúng là những khoản phí không bắt buộc:

– Bảo hiểm du lịch: Chi phí y tế tại Philippines đắt hơn Việt Nam rất nhiều lần. Vậy nên bạn có thể mua bảo hiểm để đề phòng các rủi ro về sức khỏe khi đi học ở nước ngoài nhé.

Chi phí bảo hiểm du lịch quốc tế trung bình khoảng $15 – $29/4 tuần tùy thuộc vào từng hãng bảo hiểm. Bạn có thể tham khảo một số hãng bảo hiểm nổi tiếng như Bảo Việt, Bảo Minh, Liberty, AAA,…

– Tiền chi tiêu cá nhân: Theo mình thấy thì 90% các bạn học viên sẽ tham gia các hoạt động giao lưu với học viên nước ngoài như đi du lịch vào cuối tuần, đi ăn ngoài hay đi shopping. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc chuẩn bị thêm một khoản tiền nhỏ để chi tiêu trong những trường hợp cần thiết (khoảng $50 – $100/4 tuần).

– Dự trù phát sinh: Mặc dù mọi việc đã được lên kế hoạch rất chi tiết nhưng chắc chắn sẽ luôn có những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Do đó bạn hãy dự trù thêm khoảng 10% tổng chi phí để dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể mang theo thẻ Visa/MasterCard để thanh toán hoặc rút tiền mặt khi cần. Tuy nhiên phí rút tiền mặt từ thẻ Visa/MasterCard khá cao nên bạn chỉ nên rút khi thực sự cần thiết (phí khoảng 250-500 Peso cho số tiền rút 10.000 Peso).

Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều khoản tiền lặt vặt mà bạn không thể nhớ hết thì bạn thể tham khảo phần tóm tắt dưới đây:

– Phí ghi danh, tiền học phí & chi phí ăn ở: Tùy thuộc vào thời gian học và theo Invoice học phí của trường.

– Tổng chi phí địa phương ước tính (tùy thuộc vào mỗi trường):

 • 1 tháng: $290 – $310
 • 2 tháng: $410 – $460
 • 3 tháng:  $530 – $740
 • 4 tháng: $620 – $895
 • 5 tháng: $695 – $930
 • 6 tháng: $780 – $1200

– Giá vé máy bay khứ hồi:

 • Hãng Cebu Pacific Air: $200 – $350
 • Hãng Philippine Airlines: $300 – $500
 • Mùa nhập học cao điểm (tháng 5, 6, 7 hàng năm): $350 – $700

Nếu bạn chỉ muốn ước lượng tổng số tiền cuối cùng là bao nhiêu (chi phí trọn gói không phát sinh thêm) thì bạn chỉ cần theo dõi những số liệu sau (chưa bao gồm ưu đãi/hỗ trợ của các trung tâm vì mức khuyến mãi tại mỗi thời điểm là khác nhau):

– Tổng chi phí trọn gói 1 tháng:

 • Khóa ESL: $1700 – $2190
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $1950 – $2450

– Tổng chi phí trọn gói 2 tháng:

 • Khóa ESL: $2470 – $3450
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $2950 – $3900

– Tổng chi phí trọn gói 3 tháng:

 • Khóa ESL: $3300 – $5100
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $4700 – $5700

– Tổng chi phí trọn gói 4 tháng:

 • Khóa ESL: $3850 – $6550
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $5900 – $7450

– Tổng chi phí trọn gói 5 tháng:

 • Khóa ESL: $5400 – $7800
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $6350 – $8800

– Tổng chi phí trọn gói 6 tháng:

 • Khóa ESL: $6200 – $9040
 • Khóa chuyên sâu (IELTS, TOEIC, TOEFL, Business, IPS,…): $7350 – $10.250

Có một lưu ý nhỏ là nếu thời gian học của bạn càng dài thì mức chi phí trung bình/1 tháng sẽ càng rẻ vì có một số khoản phí cố định được chia đều cho từng tháng (vé máy bay, SSP, I-Card, Pick-up,…).

Do đó nếu bạn chỉ đi học 1 tháng thì tổng chi phí sẽ khá cao vì dù đi 1 tháng hay 6 tháng bạn cũng cần phải mua vé máy bay và thanh toán các khoản chi phí địa phương như SSP, ACR I-Card,…

Ngoài ra có một cách nhanh nhất để tính toán tổng chi phí trọn gói du học Philippines mà bạn không hề tốn thời gian và công sức. Đó là bạn liên hệ với trung tâm tư vấn để họ gửi báo giá cho bạn. Sau đó bạn đối chiếu các khoản chi phí được liệt kê trong bảng báo giá xem đã đầy đủ chưa. Bằng cách này bạn vừa biết được chi phí nhanh chóng vừa không bỏ sót bất kỳ khoản phí nào.

Tổng chi phí mình nêu ở trên cũng chưa trừ các học bổng ưu đãi vì mức khuyến mãi tại mỗi thời điểm và của mỗi trường sẽ khác nhau. Khi bạn đi qua trung tâm thì phía trung tâm sẽ ghi chú cụ thể phần ưu đãi/khuyến mãi trong báo giá của họ.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bảng báo giá mẫuInvoice học phí mẫu của trường để hiểu rõ hơn về các chi phí cần dự trù.

Để nhận được bảng báo giá cập nhật và chính xác nhất, bạn chỉ cần click vào hình ảnh dưới đây nhé.

Chi phí du học Philippines đắt hay rẻ?

Bản thân mình nghĩ đắt hay rẻ cũng chỉ mang tính tương đối. Chi phí trên có thể đắt với người này nhưng lại rẻ đối với người khác. Tuy nhiên mình xin được làm một phép tính nhỏ đề bạn hiểu rõ hơn chi phí chương trình học tiếng Anh tại Philippines bao gồm những gì.

Giả sử mình lấy chi phí trọn gói khóa học ESL 03 tháng (12 tuần) tại Philippines là $5100 (đã bao gồm tổng tất cả chi phí – trường top đầu tại Philippines).

Thời gian học của bạn là 10 tiết/1 ngày (1 tiết = 45 phút), từ thứ 2 đến thứ 6 (thứ 7 và chủ nhật thường là bạn sẽ được nghỉ hoặc làm bài kiểm tra đánh giá).

Mỗi tuần bạn sẽ được học 50 tiết, 12 tuần bạn sẽ được học 600 tiết tiếng Anh.

Như vậy, chi phí trọn gói cho mỗi tiết học là $5100/600 = $8.5 (~198k VNĐ) – theo tỷ giá USD/VNĐ của ngân hàng Vietcombank tại đường link: https://www.vietcombank.com.vn/exchangerates/

Với mức chi phí này thì khóa học tiếng Anh tại Philippines có đáng để đầu tư? Theo mình thì không ai có thể trả lời giúp bạn được câu hỏi này, ngoại trừ chính bạn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành được phần quan trọng nhất, đó là dự trù chi phí để qua Philippines học tiếng Anh. Nếu bạn muốn biết trường nào đang có học bổng thì hãy tham khảo thêm bài viết tổng hợp ưu đãi của các trường Anh ngữ tại Philippines nhé.

Tiếp theo mình xin được giới thiệu một phần quan trọng không kém là lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp. Bước này sẽ quyết định “chuyến phiêu lưu” của bạn có thành công như mong đợi hay không.

Các khóa học tiếng Anh tại Philippines

Hiện tại các trường Anh ngữ ở Philippines cung cấp rất nhiều khóa học khác nhau. Vì thế khả năng cao là bạn sẽ cảm thấy bị rối khi đọc thông tin về các khóa học.

Vậy nên mình sẽ không đi sâu vào việc giới thiệu khóa học mà sẽ tập trung vào việc phân biệt sự khác nhau cơ bản nhất của từng khóa. Điều này không chỉ giúp bạn dễ nhớ thông tin hơn mà còn có thể tự lựa chọn được khóa học phù hợp nhất cho bản thân. Bạn sẽ không phải phụ thuộc vào sự tư vấn một chiều của người khác nữa.

Trước tiên mình sẽ nêu tên của các khóa học Anh văn tại Philippines để bạn dễ hình dung:

Nhóm khóa tiếng Anh giao tiếp

 • Khóa ESL (giao tiếp tổng quát)
 • Khóa Power Speaking (luyện nói chuyên sâu)
 • Khóa Business English

Nhóm khóa tiếng Anh học thuật

 • Khóa Pre-IELTS/TOEIC/TOEFL
 • Khóa IELTS/TOEIC/TOEFL thường (no Guarantee)
 • Khóa IELTS/TOEIC/TOEFL đảm bảo (Guarantee)

Nhóm khóa tiếng Anh đặc thù

 • Khóa Flight Attendant (tiếng Anh hàng không)
 • Khóa Juniors (tiếng Anh trẻ em)
 • Khóa Family (tiếng Anh gia đình)
 • Chương trình cấp 3 và dự bị đại học GAC (học bằng tiếng Anh)

[Infographic] Các khóa tiếng Anh tại Philippines

[Infographic] Giới thiệu các khóa tiếng Anh tại Philippines

Khóa ESL vs. Power Speaking vs. Business English

Cả ba khóa học này đều có chung một mục tiêu là giúp người học cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trong thực tế. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ những điểm khác nhau giữa chúng để tránh lựa chọn nhầm khóa học.

Khóa ESL là khóa tiếng Anh tổng quát dành cho những bạn học viên cần hệ thống lại kiến thức tiếng Anh và cải thiện giao tiếp. Chương trình học sẽ dàn trải tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

Khóa ESL rất phù hợp với những bạn bị mất căn bản và muốn xây dựng lại nền tảng tiếng Anh từ những bước đầu. Bạn sẽ được học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao một cách toàn diện nhất.

Khác với khóa ESL, khóa Power Speaking sẽ dành cho những bạn đã có nền tảng ngữ pháp và từ vựng tốt nhưng còn yếu về khả năng nghe nói và phát âm. Thông thường các bạn học viên Việt Nam dù có ngữ pháp tốt nhưng khi nói tiếng Anh vẫn thiếu tự tin và chưa thể diễn đạt nhanh ý mình muốn nói.

Chính vì vậy, khóa Power Speaking sẽ dành nhiều thời gian để thực hành nghe nói thay vì chia đều thời lượng cho các kỹ năng khác. Khóa học sẽ có nhiều hoạt động thực hành như thuyết trình, thảo luận, phản biện,…Tuy nhiên tiếng Anh đầu vào của bạn cần ở mức Pre-Intermediate (tương đương IELTS 3.5).

Khóa Business English sẽ có một chút giống với khóa Power Speaking và ESL. Khóa Business cũng tập trung nhiều vào kỹ năng nghe nói, thuyết trình nhưng các chủ đề luôn liên quan đến môi trường công sở và kinh doanh. Bên cạnh đó, khóa Business cũng dạy cả kỹ năng Writing (viết email, báo cáo,…) và kỹ năng Reading (đọc tài liệu tiếng Anh, kế hoạch kinh doanh, hợp đồng,…) chứ không chỉ có Listening và Speaking.

Khóa Business English thường sẽ được chia thành 3 cấp độ là Basic (cơ bản), Intermediate (trung cấp) và Advanced (chuyên sâu). Đầu vào của cấp độ Basic tương tự như khóa Power Speaking. Hai cấp độ còn lại sẽ yêu cầu trình độ tiếng Anh từ Intermediate đến Uper-Intermediate (tương đương IELTS 4.5-5.5).

Khóa IELTS/TOEIC/TOEFL

IELTS, TOEIC, TOEFL đều là các chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu. Chương trình học của các khóa này đều tương tự nhau nên mình sẽ chỉ tập trung vào khóa IELTS để các bạn không cảm thấy bị rối.

Một điều kiện tiên quyết để có thể học IELTS là bạn cần có nền tảng tiếng Anh tốt trước. Những bạn đang ở trình độ sơ cấp thì sẽ phải tham gia khóa ESL trước (8-12 tuần tùy vào xuất phát điểm). Còn những bạn đã đạt trình độ Pre-Intermediate trở lên (tương đương IELTS 3.5) hoặc đã từng học/thi IELTS thì có thể đăng ký khóa IELTS ngay từ đầu.

Chương trình luyện thi IELTS sẽ được chia thành hai khóa học nhỏ là Pre-IELTS và IELTS (các khóa TOEIC/TOEFL cũng tương tự). Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh nhưng chưa từng học IELTS thì sẽ cần tham gia khóa Pre-IELTS (thông thường là 4 tuần) để làm quen với các dạng bài tập IELTS. Còn nếu bạn đã biết IELTS từ trước thì sẽ được học thẳng khóa IELTS chính luôn mà không cần phải học qua khóa Pre-IELTS.

Kỳ thi IELTS sẽ kiểm tra 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chính vì vậy, khóa luyện thi IELTS tại Philippines cũng sẽ tập trung tăng band điểm cho các kỹ năng này. Để tăng band điểm IELTS thì các trường sẽ tập trung vào các khía cạnh sau:

 Kỹ thuật làm từng dạng bài tập IELTS (mỗi dạng bài tập IELTS đều cần những quy tắc làm bài nhất định để đạt được điểm số cao).

 Chiến lược làm thi IELTS (phân bổ thời gian, cách xử lý khi gặp dạng bài lạ, bài nào nên làm trước, bài nào nên làm sau, bài nào nên bỏ qua,…).

 Khả năng sử dụng tiếng Anh trên thực tế (giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép và hiểu rõ bản chất thay vì áp dụng các cách đoán đáp án).

Academic IELTS (IELTS học thuật) vs. General IELTS (IELTS tổng quát)

Nhiều bạn cũng có thắc mắc là Academic IELTS có gì khác so với General IELTS, và nên học theo loại nào. Mình xin được giới thiệu một chút về sự khác nhau giữa hai module này.

Về độ khó

Academic IELTS và General IELTS đều có phần thi Listening và Speaking giống hệt nhau. Tuy nhiên, phần thi Writing và Reading của Academic IELTS sẽ khó hơn vì mang tính chuyên ngành và phân tích cao (tính “học thuật” – bao gồm các bài nghiên cứu khoa học, viết luận,…). Còn kỹ năng Writing và Reading của General IELTS sẽ “dễ thở” hơn vì bạn chỉ phải đọc các tài liệu đời thường và viết thư (hoặc bài luận) ở mức độ đơn giản hơn.

Về mục đích

Chứng chỉ Academic IELTS sẽ dành cho những bạn muốn du học bậc đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài. Còn chứng chỉ General IELTS sẽ dành cho những bạn có kế hoạch định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Như vậy là bạn đã có thể dễ dàng xác định được mình nên học chương trình Academic Module hay General Module rồi phải không nào.

Vấn đề tiếp theo chúng ta cần làm rõ là sự khác nhau giữa khóa IELTS thường (IELTS no Guarantee) và IELTS đảm bảo (IELTS Guarantee).

IELTS no Guarantee đơn giản là khóa IELTS bình thường để bạn luyện thi IELTS. Bạn đóng tiền, học và thi lấy chứng chỉ IELTS. Thế là xong, không cam kết, không ràng buộc.

IELTS Guarantee thì sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn đáp ứng được một số điều kiện thì bạn sẽ có được những quyền lợi nhất định. Dưới đây là những điều kiện của khóa IELTS đảm bảo:

– Thời gian học tối thiểu: 12 tuần (hiện tại chỉ có trường Pines có khóa IELTS đảm bảo 8 tuần)

– Điểm IELTS đầu vào (tùy thuộc vào mức điểm cam kết đầu ra):

 • Đầu ra IELTS 5.0-5.5: Đầu vào IELTS 3.5-4.0 (tùy thuộc từng trường)
 • Đầu ra IELTS 6.0: Đầu vào IELTS 5.0
 • Đầu ra IELTS 6.5: Đầu vào IELTS 6.0
 • Đầu ra IELTS 7.0: Đầu vào IELTS 6.5 (chỉ có tại một số trường, ví dụ trường SMEAG)

– Tỷ lệ tham gia lớp học: Từ 97-100% (tùy thuộc từng trường)

– Số lần vi phạm quy định tối đa (warnings): Từ 1-3 lần (tùy thuộc từng trường)

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên nhưng vẫn không đạt điểm số IELTS như cam kết thì bạn sẽ được tiếp tục học tại trường miễn học phí (không bao gồm chi phí ăn ở và các chi phí khác).

Chương trình học của khóa IELTS thường và IELTS đảm bảo có khác nhau?

Không có sự phân biệt đối xử giữa hai chương trình học về giáo viên, giáo trình và thời gian học. Dù bạn học khóa IELTS thường thì chất lượng cũng như khóa IELTS đảm bảo.

Có điều khi học khóa IELTS đảm bảo thì bạn sẽ bị khép vào “khuôn khổ” và được chăm sóc kỹ hơn. Chẳng hạn như thi thử IELTS liên tục, bị điểm danh khắt khe mỗi tiết học và bị “soi” xem có tuân thủ quy định của trường hay không.

Chi phí khóa IELTS đảm bảo có đắt hơn khóa IELTS thường?

Điều này sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi trường. Một số trường không phân biệt chi phí giữa khóa IELTS đảm bảo và khóa IELTS thường (chẳng hạn như trường SMEAG). Còn một số trường sẽ tính chi phí của khóa IELTS đảm bảo cao hơn từ $100 – $300/4 tuần (chẳng hạn như trường CG, EV, Pines,…).

Các khóa tiếng Anh đặc thù

Khóa Flight Attendant (tiếng Anh hàng không) là khóa học dành cho những bạn muốn ứng tuyển vị trí tiếp viên hàng không. Khóa học sẽ kết hợp giữa việc cải thiện tiếng Anh (chủ đề về hàng không) và một số kỹ năng mà một tiếp viên hàng không cần phải có như trả lời phỏng vấn, giao tiếp với hành khách,….Hiện tại khóa Flight Attendant được cung cấp bởi trường Anh ngữ Cella tại thành phố Cebu, Philippines.

Khóa Juniors (tiếng Anh trẻ em) là khóa học dành cho những bé từ 6-14 tuổi. Khóa tiếng Anh trẻ em khác với khóa học thông thường ở chỗ giáo viên cần hiểu rõ tâm lý của trẻ và có kỹ năng giải thích các vấn đề một cách đơn giản, sinh động. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần có những phẩm chất như kiên nhẫn, vui vẻ và biết cách tạo hứng thú cho trẻ.

Chính vì vậy, không có nhiều trường cung cấp khóa học này. Có thể kể đến khóa Junior English của một số trường như trường CG, Philinter hay trường CDU ESL.

Khóa Family (tiếng Anh gia đình) là khóa học dành cho phụ huynh và trẻ em cùng đi học. Cả gia đình sẽ được sắp xếp ở chung một phòng KTX. Tuy nhiên chương trình học của phụ huynh và các bé là riêng biệt tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình.

Có một lưu ý nhỏ là khi các bé dưới 15 tuổi không đi cùng bố hoặc mẹ thì người đi cùng bé sẽ phải làm thủ tục ủy quyền đưa đón tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Philippines ở Việt Nam trước. Ngoài ra, trẻ em dưới 15 tuổi phải đóng thêm $75 phí sân bay khi nhập cảnh vào Philippines.

Chương trình cấp 3 và dự bị đại học (GAC) là khóa học đặc biệt dành cho những bạn nhỏ muốn hoàn thành chương trình THPT tại Philippines. Các bạn sẽ được học cả tiếng Anh (IELTS/TOEFL) và các môn khoa học cơ bản như toán, lý, hóa, sinh học, kinh doanh, quản trị, kế toán,…Đây là chương trình đặc biệt phù hợp với những bạn có dự định đi du học Mỹ hay Canada sau khi tốt nghiệp THPT.

Hiện tại trường quốc tế SMEAG và trường quốc tế Saint Paul là hai ngôi trường tại Philippines cung cấp chương trình THPT theo tiêu chuẩn quốc tế (áp dụng chương trình giáo dục của Mỹ).

Vậy là mình đã giới thiệu với bạn hầu hết những khóa học phổ biến nhất tại Philippines. Tuy nhiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sâu hơn một chút nữa để hiểu rõ hơn về mô hình đào tạo tiếng Anh ở Philippines.

Mô hình Sparta

Có phải bạn đã nghe đâu đó về thuật ngữ này. Đây chính là một mô hình đào tạo tiếng Anh rất nổi tiếng tại Philippines.  Cái tên “Sparta” lấy cảm hứng từ sự bền bỉ, kiên cường của các chiến binh Sparta thời cổ đại.

Đặc điểm của mô hình Sparta là kỷ luật nghiêm khắc. Bên cạnh các giờ học chính thức (đến 17h chiều) thì bạn còn phải tham gia các tiết học bắt buộc buổi tối (đến 21h-22h tối). Hơn nữa, bạn còn không được ra ngoài vào các ngày trong tuần mà chỉ được ra ngoài vào cuối tuần. Vào mỗi buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ bạn cũng cần hoàn thành bài kiểm tra từ vựng và ngữ pháp.

Mô hình Sparta sẽ rất phù hợp với những bạn bị mất căn bản tiếng Anh và cần dành toàn bộ thời gian để học trên lớp cùng với giáo viên. Vì lúc này bạn chưa thể giao tiếp được với mọi người xung quanh do vốn tiếng Anh chưa đủ. Tuy nhiên bạn cần chuẩn bị sức khỏe và đặc biệt là một tinh thần dám chấp nhận thử thách, vì chương trình Sparta sẽ khá áp lực.

Mô hình Semi-Sparta

Nếu bạn là người thích sự tự do, không thích sự gò bó và tiếng Anh cũng ổn thì hãy lựa chọn mô hình Semi-Sparta. Với chương trình này, bạn có thể ra ngoài sau khi hết tiết học chính thức (từ 17h chiều). Ngoài ra bạn cũng không bị quản lý chặt như mô hình Sparta.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là “Sparta” hay “Semi-Sparta” là mô hình học (cách thức quản lý học viên) chứ không phải là khóa học. Đây là điều mà một số bạn học viên thường nhầm lẫn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết những trường Anh ngữ tốt theo từng khóa học thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết những khóa học tốt nhất tại Philippines.

Chọn trường Anh ngữ tốt tại Philippines

Nếu bạn đã biết mình nên học khóa nào thì điều tiếp theo bạn cần làm chính là lựa chọn một ngôi trường phù hợp cùng với một lộ trình ngắn nhất giúp bạn hoàn thành mục tiêu.

Ở đây mình xin được dùng từ ngôi trường “phù hợp” chứ không phải là ngôi trường tốt nhất. Vì một trường có thể tốt nhất đối với bạn này nhưng lại không tốt với bạn khác. Chắc chắn mỗi bạn sẽ có sự đánh giá khác nhau dựa trên những mong muốn, mục tiêu và điều kiện riêng của bản thân.

Ở Philippines có rất nhiều trường Anh ngữ. Mình xin phép chỉ giới thiệu một số trường tiêu biểu được các bạn cựu học viên review tốt hoặc có mức chi phí phải chăng.

Khu vực Cebu – thiên đường du lịch của thế giới

Cebu là thành phố du lịch nổi tiếng không chỉ ở Philippines mà còn trên thế giới. Nếu bạn là người năng động, ưa khám phá thì Cebu chính là điểm dừng chân lý tưởng. Thời tiết ở Cebu khá giống với thời tiết của Sài Gòn.

Trường SMEAG – trường luyện IELTS tốt nhất tại Philippines

Với tổng cộng 5 campus, trường SMEAG là ngôi trường lớn nhất tại Philippines ở thời điểm hiện tại.

Trong đó, trường có 3 campus đào tạo tiếng Anh ở thành phố Cebu, 1 campus là trường quốc tế tại thành phố Tarlac, và 1 campus dạy tiếng Anh tại thành phố Melbourne của Úc.

SMEAG là trường duy nhất tại Cebu được Hội Đồng Anh ủy quyền tổ chức các kỳ thi IELTS chính thức. Các bạn học viên có thể học và thi thật IELTS ngay tại trường.

Thế mạnh của trường là đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, được đào tạo thường xuyên từ chính các chuyên gia của Hội Đồng Anh, có nhiều tiết học/1 ngày và hệ thống quản lý học viên chuyên nghiệp.

Campus Classic trường SMEAG

Classic Campus – cơ sở chuyên luyện thi IELTS của trường SMEAG

SMEAG cũng là trường tiên phong phát triển những khóa học mới và hiệu quả. Điển hình là khóa IELTS Intensive 4 tuần giúp học viên tăng từ 1.5-2 band điểm IELTS, hay chương trình IELTS Junior Camp dành cho những bạn nhỏ dưới 15 tuổi muốn thi lấy chứng chỉ IELTS.

Tuy nhiên, dù là một ngôi trường lớn những vẫn sẽ khó tránh khỏi những hạn chế nhất định. Vì xây dựng đã lâu nên Campus Classic (cơ sở chuyên luyện thi IELTS) và Campus Capital (nơi đào tạo các khóa TOEIC, TOEFL, Business) của trường SMEAG đã không còn mới. Ngoài ra việc quản lý học viên của trường cũng không được sâu sát như các trường nhỏ hơn. Mức học phí khá cao cũng là điều bạn cần cân nhắc.

Trường EV Academy – xứng danh đẳng cấp Resort

Vừa được xây mới lại hoàn toàn vào năm 2017 nên trường EV được mệnh danh là “Resort giữa lòng Cebu”.

Nếu bạn thích một không gian học tập “sang chảnh”, thoải mái và tiện nghi thì EV Academy chính là một sự lựa chọn đúng đắn.

Cơ sở vật chất tại EV Academy

Cơ sở vật chất tiện nghi của trường EV Academy

Trường EV cũng là một địa điểm tổ chức các kỳ thi IELTS chính thức do IDP ủy quyền nên chất lượng rất được đảm bảo. Bên cạnh đó, EV chính là ngôi trường đầu tiên tại Philippines áp dụng mô hình Sparta trong giảng dạy tiếng Anh.

Chính vì cơ sở vật chất hiện đại và chất lượng tốt nên phòng KTX của trường EV thường hết chỗ trước từ 2-3 tháng. Vậy nên nếu bạn muốn tận hưởng không gian học tiếng Anh cao cấp tại EV Academy thì cần đăng ký đặt phòng KTX sớm để “xí” chỗ nhé.

Một điều bạn cần cân nhắc khi chọn trường EV chính là mức học phí cao thuộc top các trường Anh ngữ tại Philippines.

Trường CG Academy – dành cho những người thích sự hoàn hảo

Với các bạn học viên Việt Nam thì mình nghĩ CG Academy là một ngôi trường phù hợp về mọi khía cạnh. Đây là lý do mình dùng từ “hoàn hảo” dù biết là hơi quá.

Dù không “sang chảnh” như trường EV nhưng trường CG cũng có cơ sở vật chất đẹp, rộng rãi và tiện nghi. Khuôn viên của trường cũng không kém resort là bao.

Trường Anh ngữ CG, Cebu, Philippines

Khuôn viên của trường CG (Sparta Campus)

Cơ sở Banilad Campus theo mô hình Resort của trường CG

Đội ngũ giáo viên của trường đều đã có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, không quá trẻ nên kiến thức tiếng Anh rất chắc chắn. Bên cạnh đó, trường có quy định chặt chẽ, nghiêm khắc và luôn hỗ trợ học viên kịp thời trong suốt quá trình học.

Đặc biệt, trường có hai campus áp dụng hai mô hình giảng dạy tiếng Anh riêng biệt là Sparta (mô hình nghiêm khắc) và Semi-Sparta (mô hình linh hoạt). Do đó, bạn có thể thoải mái lựa chọn mô hình học phù hợp với sở thích của mình.

Tỷ lệ học viên Việt Nam thấp cũng là một điểm cộng của trường CG giúp bạn hạn chế nói tiếng Việt tối đa.

Và một điều quan trọng là mức học phí của trường CG không quá đắt đỏ nhưng vẫn đảm bảo môi trường học tập chất lượng, hiệu quả và tiện nghi.

Có lẽ điểm trừ của trường CG là cả hai campus đều ở khá xa trung tâm thành phố (khoảng 15km) nên không khí cũng ít nhộn nhịp hơn.

Trường Philinter – số 1 thực hành nghe nói

Nhắc đến trường Philiner thì không thể không nhắc đến hai khóa học nổi tiếng là khóa IPS (Intensive Power Speaking) và Business English. Đây đều là những khóa học tập trung cải thiện kỹ năng nghe nói chuyên sâu trong thực tế và trong công việc.

Điểm nổi bật của trường Philinter là môi trường học tập năng động, vui vẻ và ít áp lực. Nhà trường thường xuyên tổ chức rất nhiều hoạt động thực hành tiếng Anh như thuyết trình, phản biện, thi phát âm, đóng kịch,….

Học viên của trường chủ yếu là các anh chị đã đi làm nên mọi người đều có ý thức học tập tốt, không ngại nói tiếng Anh và sẵn sàng giao lưu với nhau để nâng cao trình độ.

Nhà trường còn có cả khu KTX cao cấp (giống căn hộ mini) dành cho những anh chị học viên thích sự tiện nghi và tự do. Khu KTX này nằm ở bên ngoài trường và cách trường khoảng 5 phút đi ô tô. Hàng ngày nhà trường sẽ có xe đưa đón học viên.

Điểm hạn chế của trường Philinter là khuôn viên khá nhỏ và khá cũ so với các trường Anh ngữ khác. Bên cạnh đó, trường ở rất gần sân bay Cebu (chỉ khoảng 7 phút đi ô tô) nên cách khá xa trung tâm thành phố.

Trường Anh ngữ Philinter

Khuôn viên trường Anh ngữ Philinter

Khu vực Baguio – cao nguyên sương mù đầy lãng mạn

Nếu bạn thuộc tuýp người thích sự yên tĩnh và yêu thiên nhiên thì hãy đến với thành phố Baguio. Bạn sẽ được thả hồn trong bầu không khí trong lành và thời tiết vô cùng mát mẻ. Đặc biệt, bạn có thể tránh xa sự ồn ào để “refresh” bản thân sau những tháng ngày miệt mài với cuộc sống xô bồ ở Việt Nam.

Trường Pines – chất lượng đến từ sự chuyên nghiệp

Trường Pines là một trong những trường Anh ngữ top đầu tại thành phố Baguio. Trường được IDP ủy quyền tổ chức các kỳ thi IELTS chính thức. Các bạn học viên có thể học IELTS và thi thật ngay tại trường.

Nhà trường luôn chú trọng vào chất lượng giáo viên và sự chuyên môn hóa. Do đó, trường không có nhiều khóa học mà chỉ tập trung vào khóa ESL (Main Campus) và IELTS/TOEIC (Chapis Campus). Giáo viên của trường sẽ được đánh giá bởi chính học viên. Những giáo viên dưới 93/100 điểm sẽ không được tiếp tục đứng lớp.

Trường Pines - Main Campus

Khuôn viên trường Pines nhìn từ trên cao (Main Campus)

Các học viên của trường sẽ được quản lý bằng thẻ từ. Khi quét thẻ (đi ra ngoài, ăn cơm,…) thì các thông tin của học viên sẽ được xác nhận giúp việc quản lý học viên trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả.

Bên cạnh đó, mỗi campus của trường sẽ phân chia cấp độ khác nhau để không có sự chênh lệch quá lớn giữa trình độ của các bạn học viên. Điều này sẽ giúp các bạn học viên giao tiếp với nhau hiệu quả hơn.

Hơn nữa, Pines là trường Anh ngữ duy nhất tại Philippines cung cấp khóa IELTS đảm bảo điểm chỉ trong 8 tuần. Đây là khóa học rất phù hợp với những bạn cần thi lấy chứng chỉ IELTS cấp tốc.

Có thể thấy điểm hạn chế của trường Pines là số lượng các khóa học không quá đa dạng. Ngoài ra trường ở thành phố Baguio nên việc di chuyển cũng khá bất tiện (phải đi ô tô khoảng 6-7 giờ từ thủ đô Manila).

Nếu bạn là người thích khám phá và trải nghiệm thì bạn cũng có thể tự đi xe buýt từ Manila về Baguio với mức chi phí chỉ từ 500-700 Peso ($9.5 – $14). Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản “kha khá” phí Pick-up để dành cho những chuyến du lịch hoặc shopping khi học tiếng Anh tại Philippines.

Xem thêm: Kinh nghiệm tự đi xe buýt từ Manila về Baguio

Trường Monol – học tập và tận hưởng cuộc sống

Trường Monol có một triết lý riêng, đó là việc học tiếng Anh phải thật sự thoải mái thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Và tất nhiên là không quên tận hưởng cuộc sống xung quanh mình.

Chính vì vậy, nhà trường đã xây dựng chương trình học rất linh động, không quá gò bó và tạo ra nhiều sân chơi để các bạn học viên thư giãn.

Ở Monol, bạn có thể tham gia rất nhiều hoạt động như bóng rổ, yoga, gym, xông hơi, billoard, bóng bàn, cầu lông,…Bên cạnh đó, trường cung cấp rất nhiều khóa học đa dạng để học viên có thể lựa chọn theo nhu cầu riêng của mình.

Trường Monol, thành phố Baguio, Philippines

Đặc biệt trường có phòng KTX 4 người giúp các bạn học viên tiết kiệm được phần nào chi phí. Ngoài ra, nhà trường còn cung cấp loại phòng KTX 3+1 (3 học viên ở chung với 1 giáo viên) để các bạn học viên có cơ hội thực hành nghe nói và hỏi giáo viên các vấn đề học tập.

Tuy nhiên trường Monol có một điểm bất lợi hơn so với các trường khác là nhà trường không có quản lý học viên Việt Nam. Vì vậy sự hỗ trợ đôi khi sẽ khó khăn hơn vì bất đồng ngôn ngữ. Bên cạnh đó, các bạn học viên cũng sẽ e ngại “giãi bày” vấn đề của mình hơn.

Trường A&J – không khí gia đình gần gũi

Trường A&J là trường ngôi trường có quy mô khá nhỏ tại thành phố Baguio với sức chứa chỉ 60 học viên. Thầy hiệu phó người Mỹ của trường sống cùng với học viên trong khu KTX nên không khí học tập tại trường rất gần gũi.

Mỗi ngày các bạn học viên sẽ được học 1 tiết giáo viên bản ngữ với thầy John (thầy hiệu phó). Các bạn cũng có thể giao tiếp với thầy ngay tại KTX của trường.

Trường A&J mang lại cho bạn cảm giác ấm cúng giống như một gia đình. Bên cạnh đó, trường cũng áp dụng mô hình Semi-Sparta ít áp lực để bạn thoải mái học tập.

Trường Anh ngữ A&J

Trường A&J eEdu, thành phố Baguio, Philippines

Khóa học đặc biệt nhất của trường A&J là khóa IELTS đảm bảo đầu ra không cần điểm IELTS đầu vào. Những bạn chưa đủ điểm IELTS đầu vào sẽ được nhà trường giảng dạy miễn học phí cho đến khi đủ điểm IELTS đầu vào để tham gia khóa đảm bảo (không bao gồm chi phí ăn ở và các chi phí khác).

Ngoài ra trường cũng thường xuyên có những chương trình học bổng ưu đãi lớn nhằm giúp các bạn học viên giảm bớt gánh nặng về chi phí.

Vì quy mô khá nhỏ nên cơ sở vật chất của trường sẽ không bằng những trường Anh ngữ khác. Đây được xem là một điểm hạn chế của trường A&J.

Khu vực Bacolod – Thành phố yên bình nhưng cũng không kém phần hiện đại

Trường E-Room, OKEA & LSLC – luyện tiếng Anh với chi phí phải chăng

Nếu bạn muốn được luyện tiếng Anh trong môi trường quốc tế nhưng chi phí có hạn thì các trường Anh ngữ ở thành phố Bacolod là một sự lựa chọn phù hợp.

Bacolod là thành phố yên bình và đáng sống nhất tại Philippines với danh hiệu “thành phố của những nụ cười”. Cuộc sống ở đây mang màu sắc pha trộn giữa nông thôn và thành thị – không quá lạc hậu nhưng cũng không quá bon chen, xô bồ.

Thành phố Bacolod, Philippines

Một góc của thành phố Bacolod – Philippines

Đặc biệt, chi phí sinh hoạt và học tập tại Bacolod rẻ hơn rất nhiều so với những khu vực khác. Có thể kể đến các trường Anh ngữ tiêu biểu như trường E-Room, OKEA và LSLC.

Thế mạnh của các trường trên là có nhiều tiết 1 kèm 1, chất lượng ổn và thường xuyên có học bổng từ 1-6 tuần học phí. Chi phí ăn ở cùng với mức chi phí địa phương cũng thấp hơn so với các thành phố khác.

Các trường Anh ngữ ở thành phố Bacolod thực sự rất phù hợp với những bạn cần một môi trường để thực hành tiếng Anh và tiết kiệm tối đa chi phí.

Xem thêm: Review học tiếng Anh ở Philippines từ các cựu học viên

Thời gian học tiếng Anh tại Philippines là bao lâu?

Khóa tiếng Anh 1 tháng

Đây là khóa học cấp tốc nhằm cải thiện kỹ năng nghe nói trong thời gian ngắn nhất. Khóa học phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng không thể dành nhiều thời gian để đi học.

Chương trình học sẽ tập trung chủ yếu vào việc luyện phản xạ nghe nói, đồng thời giúp học viên giao tiếp tiếng Anh trôi chảy hơn mà vẫn phát âm chính xác. Hai khóa học bạn có thể tham khảo là khóa IPS và Business (cấp độ Basic hoặc Advanced) của trường Philinter.

Những bạn muốn luyện IELTS cấp tốc trong 1 tháng thì có thể tham gia khóa IELTS Intensive của trường SMEAG. Đây là khóa học sẽ giúp bạn tăng 1-2 band điểm trong vòng 4 tuần.

Kết quả IELTS của học viên khóa IELTS Intensvie

Thành tích tăng 1-2 band điểm IELTS chỉ trong 1 tháng của các bạn học viên 

Khóa tiếng Anh 2 tháng

Khóa 2 tháng sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để luyện tiếng Anh. Vì vậy, bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn về khóa học hơn.

Nếu bạn muốn hệ thống lại kiến thức tiếng Anh thì có thể tham gia khóa giao tiếp tổng quát ESL. Bạn nên lựa chọn mô hình Sparta nghiêm khắc của trường CG Academy để có thể dành nhiều thời gian nhất cho việc học tiếng Anh.

Nếu bạn muốn luyện khả năng nghe nói thì khóa IPS và Business của trường Philinter sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu.

Đặc biệt, những bạn đang có dự định thi lấy chứng chỉ IELTS thì có thể tham gia khóa IELTS đảm bảo 8 tuần của trường Pines. Đây là khóa IELTS cam kết điểm đầu ra có thời gian học ngắn nhất tại Philippines.

Khóa tiếng Anh 3 tháng

Có thể nói 3 tháng là thời gian phù hợp để học tiếng Anh tại Philippines vì không quá dài cũng không quá ngắn. Khóa học 3 tháng sẽ mang đến cho bạn rất nhiều sựa lựa chọn.

Nếu bắt đầu từ level cơ bản thì khóa ESL 3 tháng sẽ giúp bạn không chỉ lấy lại nền tảng tiếng Anh mà còn tự tin giao tiếp. Bạn có thể cân nhắc giữa mô hình Sparta hoặc Semi-Sparta.

3 tháng luyện thi IELTS cũng là khoảng thời gian hợp lý giúp bạn đạt đủ điểm IELTS mục tiêu để đi du học hoặc định cư ở nước ngoài. Các trường Anh ngữ hầu như đều có khóa IELTS đảm bảo trong 12 tuần và miễn phí lệ phí thi IELTS chính thức.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp giữa hai khóa IPS và Business để luyện nghe nói một cách toàn diện hơn. Lộ trình học có thể là IPS 8 tuần + Business 4 tuần hoặc ngược lại.

Khóa tiếng Anh 6 tháng

Khóa học 6 tháng sẽ rất phù hợp với những bạn muốn học tiếng Anh từ mức sơ cấp đến khi lấy được chứng chỉ IELTS hoặc giao tiếp thành thạo.

Thông thường chương trình 6 tháng sẽ được chia thành hai giai đoạn là giai đoạn xây dựng nền tảng (khóa ESL 3 tháng) và giai đoạn chuyên sâu (khóa IELTS, TOEIC, TOEFL, Business,…3 tháng).

Khóa tiếng Anh 6 tháng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí vì các trường thường có ưu đãi lớn. Bên cạnh đó, thời gian học liên tục cũng sẽ mang lại hiệu quả tối đa vì bạn có thể toàn tâm toàn ý để hoàn toàn “dứt điểm” tiếng Anh.

Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp các khóa học theo mục tiêu riêng của mình với những lộ trình 4 tháng hoặc 5 tháng.

Thời gian đăng ký và nhập học

Các khóa tiếng Anh tại Philippines đều khai giảng vào mỗi thứ 2 hàng tuần nên bạn có thể nhập học vào bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một vài điểm nhỏ sau:

 Khóa IELTS đảm bảo sẽ có ngày nhập học và ngày thi thật IELTS cố định. Do đó bạn cần nhập học đúng ngày nếu muốn tham gia khóa đảm bảo.

 Vào những tháng cao điểm như tháng 5, 6, 7 thì bạn cần đăng ký ghi danh trước 2-3 tháng nếu không sẽ không còn phòng KTX.

 Vào những tháng không phải là mùa cao điểm thì các bạn cũng nên đăng ký trước ít nhất 1 tháng để đảm bảo còn phòng KTX tốt và mua được vé máy bay giá rẻ.

 Các trường thường sẽ có ưu đãi vào mùa nhập học thấp điểm từ tháng 9 đến tháng 12. Vì vậy bạn có thể đi học vào thời gian này nếu muốn tiết kiệm chi phí.

 Một số bạn cho rằng nếu đăng ký trực tiếp với nhà trường thì sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên điều này là không chính xác. Khi bạn đăng ký trực tiếp với trường thì mức học phí cũng giống như khi đăng ký với Agency nhưng không được ưu đãi nhiều như Agency. Ngoài ra hầu như các trường Anh ngữ tại Philippines sẽ không nhận học viên trực tiếp mà sẽ thông qua Agency.

Kinh nghiệm học tiếng Anh ở Philippines hiệu quả

Nếu bạn học tập chăm chỉ thì chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Nhưng nếu bạn học tập chăm chỉ theo đúng phương pháp thì bạn sẽ gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Vì vậy, mình sẽ chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả tại Philippines. Đây là sự tổng hợp từ những review thực tế của các bạn học viên đi trước nên chắc chắn sẽ rất có ích cho bạn.

Trước khi đi học                                                   

Đầu tiên bạn cần xác định được một đích đến rõ ràng cho bản thân. Bạn chỉ có thể về đích khi bạn biết cái đích mình cần hướng tới là gì đúng không nào. Thông thường một mục tiêu sẽ cần đảm bảo được hai yếu tố là tính khả thi và sự thử thách vừa đủ.

Tiếp theo là chọn trường và khóa học. Để có thể lựa chọn chính xác thì bạn cần hiểu rõ mục tiêu và khả năng tiếng Anh hiện tại của bản thân. Bạn sẽ lựa chọn khóa học trước và sau đó tìm trường có thế mạnh về khóa học đó.

Một lộ trình học tập hợp lý cũng rất quan trọng. Thời gian học quá dài so với mức cần thiết sẽ làm bạn tốn thêm chi phí. Ngược lại, một khóa học quá ngắn sẽ khiến mọi thứ trở nên dở dang và thiếu hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị hành lý chu đáo trước khi lên đường. Điều này sẽ giúp bạn không phát sinh chi phí khi qua Philippines. Đồng thời, bạn sẽ không phải chạy ngược chạy xuôi để mua sắm mà chỉ cần tập trung vào việc học.

Chuẩn bị du học tiếng Anh Philippines

Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn

Trong quá trình học

Không bỏ tiết. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ. Nếu bạn bỏ tiết một lần chắc chắn sẽ có lần tiếp theo. Vậy nên, dù thế nào thì bạn cũng cần duy trì thời gian lên lớp nhiều nhất. Bởi vì đây là số tiền bạn đã bỏ ra.

Tìm mọi cách để tương tác với thầy cô và bạn bè. Như vậy tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh và rất tự nhiên. Nếu bạn sợ sai và không dám tiếp xúc với mọi người thì bạn đang tự đánh mất cơ hội mà mình phải bỏ tiền ra mới có được.

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá áp lực. Chỉ cần bạn tập trung và học hành nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu. Nếu bạn cảm thấy quá stress, hãy dành thời gian để tĩnh tâm lại. Hãy thư giãn vào cuối tuần hoặc những dịp nghỉ lễ.

Những điều bạn nên tránh

Có tâm lý muốn bỏ cuộc. Chắc chắn sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên bạn hãy loại ngay ý nghĩ bỏ cuộc ra khỏi tâm trí của mình. Người khác làm được thì chắc chắn bạn cũng có thể làm được.

Vui chơi quá đà. Bạn có thể thư giãn và đi chơi với bạn bè vào một lúc nào đó. Tuy nhiên hãy nhớ đặt ra cho bản thân một giới hạn vì mục tiêu ban đầu của bạn khi sang Philippines là để học tiếng Anh.

Quá khép kín và luôn sợ sai. Có thể bạn là người hướng nội. Nhưng khi thử chia sẻ với giáo viên và bạn bè về vấn đề của mình, bạn sẽ nhận ra mọi thứ trở nên dễ dàng hơn mình nghĩ. Hãy luôn nhớ rằng “the cost of doing wrong is much cheaper than doing nothing”.

Xem thêm: Những sai lầm khi học tiếng Anh tại Philippines

Có thể vừa học tiếng Anh vừa làm thêm tại Philippines được không?

Đây có lẽ là dự định của nhiều bạn nhằm giảm thiểu tối đa chi phí. Tuy nhiên theo mình thì điều này khó khả thi vì bạn sẽ vấp phải khá nhiều khó khăn.

Thứ nhất, chương trình học tiếng Anh tại Philippines là chương trình toàn thời gian. Do đó lịch học sẽ kéo dài từ sáng đến tối và bạn không có đủ thời gian để đi làm thêm.

Thứ hai, nếu bạn muốn đi làm hợp pháp tại Philippines thì bạn cần phải có giấy phép lao động (Special Working Permit). Nếu bạn liều lĩnh làm “chui” và bị bắt thì số tiền phạt sẽ cao gấp nhiều lần so với tiền lương bạn nhận được.

Thứ ba, tỷ lệ thất nghiệp tại Philippines là khá lớn. Chính người bản địa ở Philippines cũng khó tìm được việc làm. Vì vậy xác suất để bạn tìm được việc làm thêm như ý muốn là không cao khi bạn không biết tiếng bản địa (tiếng Tagalog) và tiếng Anh chưa đủ tốt.

Cuối cùng, khi bạn phải phân chia tâm trí và sức lực để vừa học tiếng Anh vừa làm thêm thì việc học cũng sẽ không đạt được hiệu quả. Kết quả là thời gian bạn phải ở lại Philippines sẽ lâu hơn, từ đó sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí hơn nữa.

Tuy nhiên vẫn còn một cách để bạn có thể học tiếng Anh tại Philippines miễn phí. Đó là bạn ứng tuyển vào vị trí Vietnamese Student Manager của các trường tại Philippines. Bạn sẽ được học từ 3-5 tiết tiếng Anh/1 ngày và được nhà trường chi trả tiền học phí và chi phí ăn ở. Đồng thời công việc của bạn là hỗ trợ các học viên Việt Nam (Pick-up tại sân bay, hướng dẫn nhập học,…) và làm việc theo sự phân công của nhà trường.

Để cập nhật các thông tin tuyển dụng của các trường Anh ngữ ở Philippines, bạn có thể theo dõi Fanpage Facebook của Phil Connect tại đường link sau: https://facebook.com/philconnectvn

Sau khóa học

Khi bạn hoàn thành khóa học không có nghĩa là việc học tiếng Anh của bạn đã kết thúc. Tiếng Anh là một “ngôn ngữ sống”. Vì vậy bạn hãy luôn dành thời gian học tiếng Anh hàng ngày sau khi về nước.

Hãy xem tiếng Anh là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể xem những gameshow nước ngoài hoặc một mẩu tin tức trên CNN. Như vậy tiếng Anh sẽ dần “ngấm” vào con người bạn.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm những kinh nghiệm đầy đủ hơn tại bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh tại Philippines.

Điều kiện du học Philippines

Chương trình học tiếng Anh tại Philippines không yêu cầu bất kỳ một điều kiện gì. Bạn chỉ cần có hộ chiếu (Passport) là có thể xách vali lên và đi.

Tuy nhiên đối với những bạn học viên dưới 15 tuổi thì sẽ cần có người đi cùng. Nếu người đi cùng không phải là bố hoặc mẹ thì sẽ cần phải làm thủ tục ủy quyền đưa đón tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Philippines.

Ngoài ra những bạn dưới 15 tuổi sẽ cần phải đóng thêm một khoản phí gọi là “phí nhập cảnh” (75 USD).

Bên cạnh các khóa tiếng Anh thông thường thì những em nhỏ (dưới 15 tuổi) có thể tham gia chương trình trại hè Summer Camp để vừa học tiếng Anh vừa trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Thủ tục du học Philippines

Nếu bạn đã có tấm hộ chiếu trong tay thì mọi việc sẽ rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

[Infographic] Quy trình tư vấn học tiếng Anh tại Philippines

[Infographic] Quy trình tư vấn học tiếng Anh tại Philippines

 Bước 1: Học viên tìm hiểu thông tin về các trường và khóa học trên Internet.

 Bước 2: Học viên liên hệ với một đơn vị Agency để hỏi thêm thông tin và tham khảo báo giá.

 Bước 3: Học viên quyết định chọn trường, khóa học và thời gian học.

 Bước 4: Học viên đóng phí ghi danh để đặt phòng KTX và xin thư mời nhập học từ trường.

 Bước 5: Học viên đặt vé máy bay khứ hồi sau khi có thư mời nhập học và Invoice học phí của trường (có thể yêu cầu phía trung tâm hỗ trợ check giá vé và đặt vé giùm).

 Bước 6: Học viên thanh toán học phí (trước ngày bay từ 3-4 tuần).

 Bước 7: Học viên tham gia buổi hướng dẫn trước khi bay.

 Bước 8: Học viên lên đường qua Philippines nhập học.

Thời điểm thanh toán các khoản chi phí

– Phí ghi danh: Thanh toán tại thời điểm đăng ký học.

– Học phí và chi phí ăn ở: Thanh toán trước ngày nhập học từ 3-4 tuần.

Bạn có thể chuyển khoản học phí trực tiếp qua bên trường hoặc nhờ phía trung tâm thực hiện việc thu hộ.

– Chi phí địa phương (phí SSP, ACR I-Card, Visa, sách vở, điện nước,…): Đóng tiền trực tiếp cho nhà trường sau khi nhập học.

– Bảo hiểm & tiền chi tiêu cá nhân: Chi tiêu riêng theo nhu cầu của mỗi học viên.

Thủ tục làm Visa Philippines tại Việt Nam

Nếu thời gian học của bạn nhiều hơn 8 tuần thì bạn có thể làm Visa Philippines 59 ngày tại Việt Nam để giảm được 1 lần gia hạn khi nhập học tại trường.

Hồ sơ làm Visa Philippines tại Việt Nam sẽ yêu cầu bảo hiểm du lịch. Bạn có thể mua bảo hiểm ngay tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Philippines hoặc tự mua ở ngoài.

Địa điểm làm Visa là tại Đại sứ quán Philippines ở Hà Nội (27B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm) hoặc Lãnh sự quán Philippines tại thành phố Hồ Chí Minh (40/5 Phạm Viết Chánh, Bình Thạnh).

Thông thường nếu bạn đi qua trung tâm thì các trung tâm sẽ hỗ trợ bạn mọi thủ tục làm Visa. Nếu bạn lựa chọn đi tự túc thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn làm Visa Philippines tại Việt Nam.

Mua vé máy bay

Việc mua vé máy bay đi Philippines cũng rất đơn giản. Tuy nhiên bạn nên mua càng sớm càng tốt để săn được vé giá rẻ và lựa chọn được ngày mình thích.

Có hai cách để bạn mua vé máy bay qua Philippines. Bạn có thể tự mua tại website của các hãng hàng không, app du lịch (traveloka), phòng vé máy bay,…Hoặc cách đơn giản hơn là bạn nhờ trung tâm hỗ trợ check giá vé và đặt vé cho bạn.

Thông thường các chuyến bay từ Việt Nam đi Philippines sẽ chỉ có 1 chuyến/ngày. Bạn nên mua vé của hãng Cebu Pacific Air hoặc Philippines Airlines để đảm bảo việc transit (trung chuyển) được thuận lợi nhất.

Có một lưu ý nhỏ là vé của các hãng giá rẻ như Cebu Pacific Air thường là vé không hoàn, không hủy nên bạn nhớ chú ý kiểm tra kỹ các thông tin trước khi xuất vé nhé.

Chuẩn bị trước khi lên đường

Có ai đó đã nói rằng “nếu bạn không chuẩn bị tức là đang chuẩn bị cho thất bại”. Vậy nên hãy tạo checklist và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước khi lên đường nhé.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ:

 • Passport còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày nhập học
 • Thư mời nhập học của trường (LOA)
 • Invoice học phí
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Ảnh 5cm x 5cm (2 inch x 2 inch) để gia hạn Visa tại Philippines (nền trắng, không đeo kính, khoảng 2 hình/1 tháng)

Hành lý cần mang theo

Bạn nên ưu tiên mang theo những thứ quan trọng trước và sau đó sẽ đến những thứ ít quan trọng hơn. Một số đồ không thể thiếu bao gồm: Laptop, điện thoại, bút, vở, quần áo, đồ dùng cá nhân, mì tôm, tương ớt (rất cần thiết), các loại thuốc thông thường,…

Một điều rất quan trọng là tổng khối lượng hành lý ký gửi không được vượt quá số kg cho phép. Nếu không bạn sẽ phải trả thêm một khoản phí phạt khá lớn (30 USD/kg).

Ngoài ra nếu thời gian học của bạn trên 2 tháng thì bạn cũng cần gia hạn SIM ở Việt Nam để tránh bị mất số nhé.

Về tiền mang theo thì bạn nên mang tiền USD và đổi sang tiền Peso khi qua tới Philipines, vì tại Philippines đổi Peso rất dễ và được tỷ giá tốt hơn. Số tiền mang theo sẽ bao gồm: Chi phí địa phương + tiền chi tiêu cá nhân (khoảng $50 – $100/tháng). Bạn cũng nên mang theo cả thẻ Visa/MasterCard để dự phòng trong trường hợp cần thiết.

Mình nghĩ như vậy là cũng tương đối ổn rồi. Bạn nhớ có mặt tại sân bay trước ít nhất 2 tiếng để làm các thủ tục check-in. Đặc biệt, trước giờ bay khoảng 15-30 phút thì các hãng thường có thông báo đổi cổng (Gate) lên máy bay. Bạn hãy chú ý lắng nghe kỹ thông báo hoặc hỏi lại nhân viên tại sân bay (trong trường hợp không nghe rõ) để tránh bị trễ chuyến bay.

Thông tin chuyến bay

Thẻ lên máy bay (Boarding Pass) sau khi check-in tại sân bay

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết chuẩn bị trước khi bayhướng dẫn nhập cảnh tại sân bay Manila để nắm bắt thêm các thông tin chi tiết hơn.

Một vài lưu ý khi lưu trú tại Philippines

Để có một chuyến đi hoàn hảo và những trải nghiệm tuyệt vời thì bạn hãy note lại một vài lưu ý dưới đây nhé.

Đổi tiền: Bạn có thể đổi tiền tại các sân bay hoặc trung tâm thương mại (Shopping Mall) ở Philippines. Việc đổi tiền tại Philippines rất dễ dàng.

Đi lại: Để đảm bảo an toàn thì bạn nên sử dụng taxi và luôn đi theo nhóm. Bạn cũng có thể trải nghiệm xe Jeepney nhưng tốt nhất là có người hướng dẫn bản địa đi cùng.

Xe Jeepney tại Philippines

Xe Jeepney – phương tiện di chuyển của người dân bản địa

Điện thoại & 3G: Bạn sẽ được tặng SIM điện thoại khi tới Philippines nếu đi qua trung tâm. Tuy nhiên bạn hãy hỏi những người có kinh nghiệm trước khi đăng ký 3G để tránh bị trừ tiền oan.

Ăn uống: Nếu bạn ăn ở ngoài thì mức giá cũng tương đương với ở Việt Nam. Hãy mạnh dạn kết bạn với những học viên đang học tại trường và họ sẽ chia sẻ với bạn những địa điểm ăn uống tốt nhất.

Mua sắm: Mọi thứ đều có ở trong mall. Bạn có thể tranh thủ đi mua sắm sau giờ học buổi chiều (tại các mall gần trường) hoặc vào cuối tuần (các mall ở xa).

Du lịch: Những chuyến du lịch thường được các nhóm học viên tổ chức vào cuối tuần. Bạn có thể nhờ quản lý học viên tại trường đặt tour giúp bạn. Thông thường giá tour là khoảng 2.000-3.000 peso (~$40 – $60/người/tour).

Giao tiếp: Hãy cố gắng nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Mọi người ở Philippines đều rất thân thiện. Họ sẽ không đánh giá tiếng Anh của bạn tốt hay dở, và thậm chí họ còn sửa lỗi sai cho bạn nữa đấy.

Ứng xử: Luôn tuân thủ quy định của trường và của quốc gia sở tại. Tuyệt đối không vi phạm pháp luật và hạn chế những sự tranh chấp. Luôn hòa đồng và thân thiện với mọi người xung quanh.

Hỗ trợ trong quá trình học tập tại Philippines

Một mình ở nơi đất khách quê người, chắc chắn sẽ có những lúc bạn gặp phải khó khăn và cần người giúp đỡ. Dù trong bất kỳ tình huống nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là phải thực sự bình tĩnh.

Dưới đây là một số tình huống bạn có thể gặp phải và cách thức tìm sự hỗ trợ:

Trễ chuyến bay tại Philippines: Có rất nhiều lý do khiến bạn bị trễ chuyến bay. Chẳng hạn như bạn bị tắc đường, có việc đột xuất,…nên tới sân bay muộn giờ. Hoặc là bạn không nghe rõ thông báo đổi cổng lên máy bay nên không biết máy bay đã cất cánh.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên trao đổi với nhân viên của hãng hàng không tại sân bay để được hỗ trợ. Đối với trường hợp đến sân bay muộn thì khả năng cao là bạn phải mua vé mới. Còn nếu bạn không nghe thấy thông báo đổi cổng lên máy bay thì nhân viên hãng có thể sẽ xem xét cho bạn lên chuyến bay tiếp theo miễn phí (nếu bạn chứng minh được là mình  không biết tiếng Anh và không nghe rõ thông báo).

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng luôn thuộc về phía nhân viên của hãng hàng không.

Thất lạc hành lý tại sân bay: Đây là tình huống không hề mong muốn vì có thể khiến bạn bị trễ chuyến bay tiếp theo. Nhưng nếu trường hợp này xảy ra thì bạn cần bình tĩnh quan sát xung quanh xem có ai cầm nhầm hành lý của mình không. Nếu không thấy thì bạn cần nhanh chóng báo cho bộ phận “Lost and Found” tại sân bay để họ hỗ trợ tìm kiếm giúp bạn.

Lúc này thì bạn chỉ còn cách chờ đợi. Nếu bạn phải bay chuyến tiếp theo thì hãy để lại thông tin liên hệ cho bộ phận “Lost and Found” và tiếp tục hành trình của mình. Trong trường hợp hành lý của bạn được tìm thấy thì họ sẽ liên hệ với bạn và thông báo hình thức vận chuyển.

Để tránh thất lạc hành lý thì khi máy bay hạ cánh, bạn cần tới ngay khu vực lấy hành lý ký gửi (đi theo mũi tên chỉ dẫn và dòng người vừa xuống máy bay). Bạn cũng nên sử dụng các dấu hiệu đặc biệt để người khác không lấy nhầm hành lý của mình (gắn thẻ tên, màu sắc đặc trưng,…).

Ngoài ra các chuyên gia cũng khuyên rằng khi đi máy bay, vali càng xấu càng khó bị thất lạc. Nếu không tin thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Mất Passport hoặc giấy tờ tùy thân: Đây là một sự cố khá nghiêm trọng. Vì như vậy có nghĩa là bạn đang cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài. Đối với Philippines thì số tiền phạt sẽ rất cao (tương đương 20-30 triệu VNĐ). Vì vậy tốt nhất là bạn nên giữ các giấy tờ tùy thân của mình thật cẩn thận, đặc biệt là hộ chiếu/Visa.

Còn nếu không may bị mất thì bạn cũng cần hết sức bình tĩnh. Hãy cố gắng nhớ lại những nơi mình có thể bỏ quên và nhanh chóng quay lại tìm kiếm. Nếu vẫn không thấy thì bạn cần thông báo ngay cho bộ phận “Lost and Found” để họ hỗ trợ bạn tìm kiếm.

Trong trường hợp giấy tờ của bạn thực sự bị mất (tức là không thể tìm thấy) thì bạn sẽ cần phải tới Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Manila để làm giấy chứng nhận công dân tạm thời. Trước đó, nhà trường sẽ hỗ trợ bạn thông báo việc mất hộ chiếu với cơ quan cảnh sát địa phương (để tránh bị phạt tiền).

Thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines (nguồn: Bộ Ngoại Giao):

 • Địa chỉ: 670 Pablo Ocampo St, Malate, Manila, Philippines
 • Điện thoại: +63-2-5216843
 • Fax: +63-2-5260472
 • Email: vnemb.ph@mofa.gov.vn/vnembph@yahoo.com

Bị “chặt chém” khi đi taxi: Đây là vấn nạn không thể tránh khỏi ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam và Philippines. Khi bị tài xế taxi đòi thêm tiền, bạn không nên bức xúc hay tranh cãi vì có thể bạn sẽ gặp nguy hiểm. Hãy cố gắng thương lượng một số tiền thấp nhất có thể và nhanh chóng trả tiền cho tài xế (thêm 50-100peso). Bạn hãy xem như “của đi thay người” và vui vẻ vì mình vẫn được an toàn.

Không phải mọi tài xế taxi ở Philippines đều là người xấu. Nhưng dù sao thì bạn nên cẩn thận vẫn hơn. Khi đi taxi, bạn hãy chuẩn bị tiền lẻ vì có thể tài xế không muốn trả lại tiền thừa. Khi lên xe nếu bạn thấy đồng hồ chưa bật thì bạn cũng nên mạnh dạn nhắc nhở tài xế bật đồng hồ (“metter on/turn on metter”). Và tốt nhất là bạn nên đi taxi theo nhóm cũng như không nên đi về quá khuya.

Muốn đổi phòng KTX hoặc đổi giáo viên: Có thể vì một nguyên nhân nào đó mà trong quá trình học tập bạn muốn đổi phòng KTX hoặc đổi giáo viên. Việc này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lên văn phòng của trường và điền form yêu cầu. Nhà trường sẽ xem xét yêu cầu của bạn và đáp ứng trong điều kiện cho phép.

Nếu bạn cảm thấy ngại khi yêu cầu những điều trên thì bạn có thể trao đổi với Agency. Họ sẽ trao đổi lại với nhà trường để hỗ trợ bạn kịp thời.

Muốn chuyển trường: Nếu bạn chưa kết thúc khóa học thì việc chuyển trường là điều rất không nên vì các trường thường chỉ hoàn lại 20-50% học phí. Bên cạnh đó, khi bạn nhập học trường mới thì sẽ phải đóng lại các khoản phí như phí ghi danh hay phí SSP (tùy thuộc từng trường). Vì vậy, bạn có thể trao đổi lại với nhà trường và trung tâm về các vấn đề vướng mắc để các bên đi đến một giải pháp trọn vẹn, ít tốt kém nhất.

Trong trường hợp thực sự phải chuyển trường thì nhà trường sẽ hoàn lại học phí cho bạn theo quy định về hoàn trả học phí. Lúc này bạn sẽ tiến hành các thủ tục nhập học tại trường mới như bình thường. Một điều bạn cần chú ý là luôn đọc kỹ chính sách hoàn trả học phí của các trường trước khi qua Philippines nhập học.

Cần gửi tiền qua Philippines: Ở phần trên mình có nhắc các bạn là nên mang tiền dư ra một chút để đề phòng những trường hợp phát sinh ngoài ý muốn. Sở dĩ mình lưu ý như vậy vì việc chuyển tiền từ Việt Nam qua Philippines là khá khó khăn. Nếu chuyển qua ngân hàng thì thủ tục khá rườm rà và tốn nhiều phí. Nếu bạn nhờ người mang qua thì cũng có ít nhiều rủi ro. Hơn nữa người đó cũng chưa chắc sẽ nhận lời cầm tiền sang giúp bạn vì nhiều lý do.

Nếu thực sự bạn cần phải chuyển tiền qua Philippines thì bạn có thể nhờ người thân nộp tiền vào tài khoản Visa/MasterCard của bạn, sau đó bạn rút tiền mặt tại cây ATM. Trường hợp này thì phí rút tiền sẽ khá cao (khoảng 250-500peso cho số tiền rút 10.000peso). Hoặc là người thân của bạn chuyển tiền VNĐ vào tài khoản của Vietnamese Manager ở Việt Nam, sau đó quản lý của trường sẽ đưa tiền Peso cho bạn. Cách thứ hai có thể sẽ thuận tiện và tốn ít phí hơn.

Ngoài ra còn một cách khác là bạn có thể hỏi xem có bạn học viên nào sắp về Việt Nam cần đổi tiền hay không. Nếu có thì bạn có thể nhờ người thân chuyển khoản VNĐ cho bạn ấy và bạn nhận tiền Peso tại Philippines.

Cần gửi đồ từ Việt Nam qua Philippines: Quả thực đồ ăn ở Philippines không hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Vì vậy rất có thể bạn sẽ cần gửi mì tôm, đồ khô, tương ớt, café,…từ Việt Nam sang Philippines. Cách tốt nhất là bạn nhờ được một bạn nào đó sắp qua trường nhập học mang theo giúp bạn. Bạn có thể hỏi quản lý của trường hoặc trung tâm để được hỗ trợ về việc này.

Bạn cũng có thể nhờ người thân hoặc trung tâm gửi đồ giúp bạn qua đường chuyển phát nhanh. Có nhiều dịch vụ chuyển phát để bạn lựa chọn như DHL, Fedex,…Mức phí chuyển phát là khoảng 300-500k/kg. Tuy nhiên bạn không nên gửi các đồ có giá trị qua đường chuyển phát để tránh trường hợp bị thất lạc.

Thời gian chuyển phát đồ từ Việt Nam qua Philippines là khoảng 7-14 ngày làm việc (không tính ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của Việt Nam và Philippines).

Những điểm trừ khi học tiếng Anh tại Philippines

Không có điều gì là hoàn hảo. Điều này lại càng chính xác khi nói về Philippines. Chúng ta hãy điểm qua một vài điểm trừ khi du học Philippines nhé.

“Đầu tiên là tiền đâu” phải không nào. Dù chi phí học tiếng Anh tính theo giờ ở Philippines cũng tương đương với ở Việt Nam nhưng để bỏ ra số tiền lớn trong một lúc thì cũng không phải là điều dễ dàng đối với nhiều bạn.

Tiếp đến, có thể bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn khá nhiều thứ. Mạng Internet chậm, cước 3G đắt đỏ, đồ ăn không hợp khẩu vị và cơ sở hạ tầng cũng không bằng các thành phố lớn ở Việt Nam như Sài Gòn, Hà Nội hay Đà Nẵng.

Văn hóa khác biệt cũng là một trở ngại không nhỏ. Khi học tập chung với học viên đến từ nhiều quốc gia thì sự va chạm về văn hóa là điều không thể tránh khỏi.

Bạn cũng sẽ nhận ra rằng sự phân biệt giàu nghèo ở Philippines là rất lớn. Điều này tạo nên những bất ổn trong xã hội như cướp giật, móc túi hay lừa đảo. Vậy nên bạn hãy luôn cảnh giác để tự bảo vệ bản thân như đi theo nhóm, không đi chơi về khuya, không tới những nơi phức tạp như quán bar, casino,…

Ngoài ra, bạn có thể bị phát sinh các chi phí ngoài mong đợi. Nếu bạn phải điều trị y tế tại Philippines mà không có bảo hiểm thì số tiền sẽ rất lớn (gấp 5-10 lần so với Việt Nam). Bên cạnh đó, vi phạm pháp luật tại Philippines cũng sẽ bị phạt tiền rất cao (quá hạn Visa, cứ trú bất hợp pháp,…)

Những rủi ro trên sẽ được hạn chế một cách tối đa nếu bạn có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu. Vì vậy bạn hãy cố gắng lên kế hoạch cho mọi thứ tốt nhất có thể.

Du học Philippines về thì cơ hội đậu phỏng vấn Visa Mỹ, Úc, Canada có cao không?

Du học Philippines để phỏng vấn Visa Mỹ

Du học Philippines có giúp tăng tỷ lệ đậu Visa?

Từ trước đến nay vẫn có một tin đồn là “học tiếng Anh ở Philippines về thì tỷ lệ đỗ Visa Mỹ, Úc, Canada sẽ cao hơn”. Nhận định này không phải là không có cơ sở.

Thực tế là nhiều bạn bị trượt Visa Mỹ, Canada hay Úc nhưng sau khi đi Philippines học tiếng Anh và nộp lại hồ sơ thì đã đậu Visa. Vì sao lại có hiện tượng này? Để tìm ra câu trả lời, đầu tiên chúng ta hãy liệt kê một vài nguyên nhân dẫn đến trượt Visa:

 • Đại sứ quán tin rằng bạn không có ý định du học thực sự.
 • Đại sứ quán cho rằng khả năng ngoại ngữ của bạn là chưa đủ để có thể học tập ở nước ngoài.
 • Đại sứ quán cho rằng bạn chưa đủ sự tự lập để sinh sống một mình ở nước ngoài.
 • Đại sứ quán vẫn chưa thực sự tin bạn có tài chính đủ vững mạnh.

Như vậy, việc bạn qua Philippines học tiếng Anh sẽ giúp giảm sự “nghi ngờ” của Đại sứ quán đối với các nguyên nhân trên. Đó cũng chính là lý do vì sao cơ hội đậu Visa của bạn lại cao hơn, cụ thể như sau:

 Khi bạn du học tiếng Anh tại Philippines để thi lấy chứng chỉ IELTS/TOEFL, bạn sẽ thuyết phục được Đại sứ quán là mình có dự định du học nghiêm túc. Mình đang nỗ lực đáp ứng yêu cầu đầu vào của các trường để vào học chương trình chính khóa luôn.

 Với chứng chỉ tiếng Anh được thể hiện rõ ràng bằng “giấy trắng mực đen”, Đại sứ quán sẽ hiểu rằng bạn có đủ khả năng ngoại ngữ để học tập tại đất nước họ.

 Việc bạn tự đi học và tự xoay sở khi du học Philippines chính là một dẫn chứng rõ ràng để thuyết phục Đại sứ quán rằng bạn hoàn toàn có thể tự lập khi đi du học.

 Cuối cùng, việc bạn đầu tư một chuyến đi nước ngoài chỉ để học tiếng Anh cho thấy gia đình bạn có một nền tảng tài chính tốt. Điều này có thể thuyết phục Đại sứ quán về mục đích du học của bạn là để đi học chứ không phải đi làm thêm.

Có thể thấy rằng, chương trình học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines không chỉ giúp bạn đạt được mục tiêu tiếng Anh mà còn mang lại nhiều lợi thế khi phỏng vấn Visa Mỹ, Canada và Úc. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rằng có rất nhiều lý do để một ai đó bị trượt Visa. Trong đó có những lý do nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Vì vậy, không thể khẳng định cứ học Anh văn tại Philippines là chắc chắn 100% sẽ đậu Visa. Nhưng nếu xác suất đậu Visa tăng từ 10-20% lên 60-70% thì cũng là một điều tuyệt vời đúng không nào. Hơn nữa, việc học tiếng Anh ở Philippines và tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau cũng sẽ giúp bạn có một phong thái tự tin hơn khi đi phỏng vấn.

Cơ hội ở lại làm việc tại Philippines sau khi học xong

Đã có không ít bạn học viên ở lại Philippines làm việc sau khi hoàn thành khóa học tiếng Anh. Nhìn chung, các công việc ở Philippines sẽ giúp bạn trau dồi thêm ngoại ngữ và mức lương cũng không tồi (tùy từng công việc). Dưới đây là một số công việc phổ biến bạn có thể tham khảo:

Làm quản lý học viên Việt Nam tại các trường Anh ngữ

Khi số lượng học viên Việt Nam qua Philippines học tiếng Anh ngày càng tăng thì nhu cầu tuyển quản lý Việt Nam của các trường Anh ngữ cũng tăng cao. Nhiều bạn sau khi học xong đã ở lại trường để làm Vietnamese Student Manager.

Công việc chính của vị trí này là hỗ trợ giải quyết các yêu cầu của học viên đang học tập tại trường và đón tiễn học viên tại sân bay. Đồng thời trao đổi với các Agency về vấn đề check phòng KTX trống, tổ chức hội thảo ở Việt Nam,…Ngoài ra bạn cũng sẽ được giao quản lý các kênh marketing của trường như website hay Fanpage Facebook.

Quả thực công việc này không quá khó khăn để đảm nhiệm nhưng cũng khá áp lực. Bạn sẽ cần kiên nhẫn và linh động để giải quyết tốt những vấn đề đa dạng của học viên. Bạn cũng sẽ là “đầu tàu” để kết nối học viên với nhau nhằm tạo bầu không khí học tập vui vẻ, thân thiện. Bên cạnh đó mỗi Agent sẽ có những phong cách làm việc riêng nên bạn cần có sự ứng xử phù hợp và linh hoạt. Thời gian của bạn cũng có thể bị xáo trộn bởi những sự việc đột xuất.

Đổi lại, bạn sẽ được nhà trường cung cấp 4-5 tiết học tiếng Anh/1 ngày, đảm bảo chỗ ăn ở tại trường và một khoản tiền lương hàng tháng. Bạn cũng sẽ học hỏi được thêm rất nhiều điều như kỹ năng xử lý tình huống, giao tiếp, marketing, các mối quan hệ mới,…Nếu bạn làm tốt thì sẽ được nhà trường tăng lương và giao quản lý thị trường Việt Nam với rất nhiều quyền lợi.

Làm việc tại các công ty nước ngoài ở Philippines

Có rất nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại Philippines để tận dụng nguồn nhân lực giỏi tiếng Anh giá rẻ. Các công ty này cũng có thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Do đó bạn có thể ứng tuyển các vị trí tại các công ty này. Theo kinh nghiệm của mình thì có 2 lĩnh vực cần tuyển nhiều người Việt nhất là Game Online và Casino.

Những công ty Game Online và Casino tại Philippines chủ yếu là của người Hoa. Do đó, nếu bạn biết tiếng Hoa (và cả tiếng Anh) thì sẽ có cơ hội tìm được nhiều công việc tốt với mức đãi ngộ hấp dẫn.

Thông thường mức lương làm tại các công ty này sẽ dao động trong khoảng 20-40 triệu/tháng tùy theo từng vị trí. Bên cạnh đó, mỗi công ty sẽ có chính sách đãi ngộ riêng như trợ cấp vé máy bay, chi phí ăn ở, visa, nghỉ phép, thưởng tết, lương tháng 13,…Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải làm ca đêm và thời gian làm việc có thể lên đến 12 tiếng/ngày.

Dưới đây là một số vị trí thường tuyển dụng người Việt Nam:

Chăm sóc khách hàng (Customer Service)

Công việc chính của bạn là giải đáp thắc mắc của các khách hàng Việt Nam. Các yêu cầu hỗ trợ thường sẽ liên quan đến tài khoản, đổi thưởng, thanh toán,….Nếu tiếng Anh của bạn tốt thì sẽ kiêm luôn việc hỗ trợ khách hàng người nước ngoài và thu nhập của bạn cũng sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải làm ca đêm vì đặc thù của công việc này cần người hỗ trợ khách hàng 24/7.

Tài vụ/Xuất nhập khoản

Đây là công việc chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng. Công việc này không yêu cầu nhiều kỹ năng mà chỉ cần bạn tỉ mỉ, cẩn thận để tránh sai sót. Tuy nhiên, đây là công việc giản đơn nên dễ gây nhàm chán. Đặc biệt, nếu bạn chuyển tiền nhầm thì có thể sẽ bị phạt và phải bồi thường cho công ty.

Marketing/IT

Nếu như các công việc ở trên chủ yếu liên quan đến kỹ năng thì công việc Marketing/IT sẽ yêu cầu khá nhiều về mặt chuyên môn. Do đó mức lương của hai vị trí này cũng sẽ cao hơn.

Công việc Marketing sẽ liên quan tới các hoạt động như nghiên cứu thị trường, SEO, tối ưu website, quảng bá thương hiệu,….Trong khi đó, công việc IT sẽ liên quan đến vận hành hệ thống, đảm bảo các phần mềm hoạt động ổn định, quản lý IP của người chơi,sửa chữa, nâng cấp thiết bị,….

Hành chính – nhân sự

Một lợi thế của công việc hành chính – nhân sự là thường không phải làm ca và có nhiều mối quan hệ. Tuy nhiên vị trí này cũng có không ít áp lực vì bạn cần phải cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của các nhân viên.

Đối với công việc nhân sự, bạn sẽ được công ty giao chỉ tiêu tuyển dụng hàng tháng, hàng quý,…Nếu bạn tuyển được nhân viên tốt hoặc vượt chỉ tiêu thì có thể sẽ được thưởng hoặc có thêm hoa hồng. Còn đối với công việc hành chính thì bạn sẽ giải quyết những vấn đề như phúc lợi của nhân viên, thủ tục visa, giấy tờ, xe đưa đón, các hoạt động vui chơi của công ty,…Nhìn chung, công việc này cũng tương tự như ở Việt Nam nhưng bạn sẽ cần biết thêm ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Hoa).

Tự kinh doanh tại Philippines

Số lượng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Philippines ngày càng lớn. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tự kinh doanh để tạo ra thu nhập. Có rất nhiều anh chị đã thành công và làm giàu thông qua việc cung cấp các dịch vụ dành cho người Việt Nam.

Có thể kể đến một số công việc kinh doanh như chuyển tiền Peso/USD/RMB qua VNĐ và ngược lại, đón học viên Việt Nam tại các sân bay của Philippines hay bán các mặt hàng của Việt Nam như mì tôm, tương ớt, nước mắm, đồ khô,…Thậm chí một số bạn còn mở nhà hàng ẩm thực Việt (phở, bánh cuốn, café,…) hoặc lập công ty riêng.

Tóm lại, nếu bạn biết tiếng Anh (hoặc tiếng Hoa) và đã tốt nghiệp đại học thì Philippines sẽ là “miền đất hứa” đối với bạn. Công việc ở đây không yêu cầu quá cao như các nước khác nhưng mức lương thì lại tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, người dân Philippines cũng rất thân thiện và 90% giao tiếp được bằng tiếng Anh. Và điều quan trọng nhất là khi làm việc ở nước ngoài, vốn sống và kinh nghiệm của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Tại sao phải qua Philippines học tiếng Anh? Học ở Việt Nam không tốt hay sao?

Có lẽ đây không phải là câu hỏi của riêng bạn. 90% những bạn khi nghe tới việc đi Philippines học tiếng Anh đều tự hỏi câu hỏi này.

Với mình thì Philippines có nhiều thứ không tốt bằng Việt Nam. Chẳng hạn như kẹt xe, mạng Internet yếu, cước phí điện thoại đắt đỏ, bão lũ,…Hiếm khi thấy Philippines xuất hiện trên truyền thông với những thông tin tích cực.

Nhưng quả thực có những thứ mình không thể tìm thấy ở Việt Nam mà lại thấy ở Philippines. Nếu bạn tìm được những điều sau ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh ngay tại đất nước của mình mà không phải đi bất cứ quốc gia nào:

 Chỉ trừ khi ở nhà một mình, còn không thì ra ngoài đều phải nói tiếng Anh.

 Cả ngày chỉ cần tập trung học tiếng Anh, không phải lo lắng các công việc khác. Được phục vụ 3 bữa ăn/1 ngày, quần áo có dịch vụ giặt là miễn phí. Phòng ở 1 tuần được dọn dẹp 2 lần.

 Mỗi lần cảm thấy chán nản hay mệt mỏi thì chỉ cần đi vài bước là tới bể bơi hoặc phòng gym.

 Lỡ nói tiếng Việt là có người bắt tại trận và phạt. Chỉ được nói tiếng Anh mà thôi.

 Lịch học trải dài vào các buổi sáng, chiều và tối. Giờ học 1 kèm 1 sẽ được nói tiếng Anh thoải mái mà không phải ngại vì nói sai.

Những ai không nên đi Philippines học tiếng Anh?

Không phải cứ qua Philippines thì mới học được tiếng Anh. Có rất nhiều cách để bạn chinh phục tiếng Anh ngay tại Việt Nam vì từ trước đến nay đã có rất nhiều người làm được điều này.

Bạn không cần phải “lặn lội” sang Philippines học tiếng Anh nếu:

 • Bạn có đủ thời gian để dành cho tiếng Anh.
 • Bạn có đủ sự chăm chỉ, kiên trì và đều đặn mỗi ngày mà không cần ai nhắc nhở hay thúc giục.
 • Bạn không bị áp lực phải giỏi tiếng Anh gấp. Cứ từ từ để “mưa dầm thấm lâu”.
 • Bạn không cần một môi trường tiếng Anh để thực hành vì bạn có thể tự tạo ra cách luyện tập riêng của mình (xem video youtube, chủ động tìm người nước ngoài,…).
 • Bạn đang sở hữu và áp dụng một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của riêng bạn, và bạn cảm thấy mình đang tiến bộ mỗi ngày.

Tóm lại, học tiếng Anh tại Philippines sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ phải bỏ ra một khoản tiền tương đối lớn. Đúng như câu nói mà chúng ta vẫn thường nghe “thời gian chính là tiền bạc”.

Thông tin cập nhật về du học Philippines

Ở phần cuối cùng, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài điểm mới của chương trình học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines nhé:

Trường SMEAG sẽ điều chỉnh học phí từ ngày 01/01/2020. Học viên đăng kí trước ngày 31/12/2019 sẽ được áp dụng mức học phí cũ của năm 2019. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí chính thức mới nhất của trường SMEAG tại đây.

Trường Philinter cũng sẽ điều chỉnh học phí từ ngày 01/09/2019. Học phí các khóa học của trường Philinter sẽ tăng từ $50 – $60/4 tuần. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí chính thức mới nhất của trường Philinter tại đây.

Sau khi chuyển sang campus mới từ ngày 17/08/2019, trường E-Room cũng đã thông báo mức học phí mới của năm học 2019-2020. Học phí và chi phí ăn ở của trường sẽ được điều chỉnh tăng thêm $120/4 tuần. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí chính thức mới nhất của trường E-Room tại đây.

Trường Pines đã chính thức ra mắt khóa IELTS/TOEIC đảm bảo 12 tuần bên cạnh khóa IELTS/TOEIC đảm bảo 8 tuần. Bên cạnh đó, khu ký túc xá của cơ sở Pines Chapis (cơ sở chuyên đào tạo IELTS) cũng đã được cải tạo lại khang trang hơn và tối ưu hóa không gian sử dụng.

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, học phí và chi phí ăn ở của trường EV Academy sẽ thay đổi. Học viên đăng kí trước ngày 31/12/2019 sẽ được áp dụng mức học phí cũ của năm 2019. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí chính thức mới nhất của trường EV tại đây.

*Những thay đổi của các trường Anh ngữ tại Philippines sẽ được Phil Connnect liên tục cập nhật.

Lời kết

Trên đây là một vài hiểu biết của mình về chương trình du học tiếng Anh tại Philippines và các khía cạnh liên quan. Rất hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về đất nước Philippines. Xin chúc bạn sẽ tìm được khóa học phù hợp nhất với bản thân và chinh phục được tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất.

Các bài viết liên quan khác:

Những hoạt động ngoại khóa tại Cebu

Những điểm trừ khi học tiếng Anh tại Baguio

Những hoài nghi về du học Philippines

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

☎ Hotline: 08.8884.6804 (hỗ trợ toàn quốc 24/24)

✉ Email: Info@philconnect.edu.vn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

 Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

Tất tần tật về du học tiếng Anh tại Philippines
5 (100%) 7 votes

Đăng ký ngay


Trở về đầu trang