Đây là 02 âm không có trong hệ thống phiên âm của tiếng Việt nên nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi luyện tập. Để đọc đúng 02 âm này cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa lưỡi và luồng hơi bật ra.

Cách đọc âm /ð/ là đặt lưỡi giữa 02 hàm răng, sau đó rung dây thanh quản để phát ra âm thanh và đồng thời rụt lưỡi về. Khi nào bạn nghe thấy âm phát ra gần giống với âm “dờ” trong tiếng Việt và cảm nhận được độ rung của lưỡi do tác động của luồng âm là bạn đã đọc chính xác. Trong tiếng Anh, âm /ð/ là âm hữu thanh.

Âm /θ/ có cách đặt lưỡi hoàn toàn giống với âm /ð/ nhưng thay vì phát ra âm thanh thì bạn hãy đẩy luồng hơi ra ngoài và đồng thời rụt lưỡi về (không rung dây thanh quản). Khi nào bạn nghe thấy âm phát ra gần giống với âm “thờ” trong tiếng Việt và cảm nhận được luồng hơi chạy trên lưỡi của mình là bạn đã đọc chính xác. Trong tiếng Anh, âm /θ/ là âm vô thanh.

Ví dụ: Các bạn hãy tra phiên âm và nghe kỹ cách đọc của 02 từ sau để cảm nhận được sự khác biệt khi phát âm nhé:

  • Father /ˈfɑːðər/ (n): Bố
  • Think /θɪŋk/ (v): Nghĩ

Một vài ví dụ về âm /ð/ và âm /θ/ trong tiếng Anh

Bài tập thực hành

Hãy tra phiên âm, nghe và đọc to những từ sau: thanks, thin, this, that, weather, birthday, Thursday, three, both, together, they, then, mouth, theatre, mother.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn