Học IELTS ở Philippines – Thời gian và chi phí trọn gói

*Đăng ký test trình độ tiếng Anh miễn phí ở cuối bài viết và nhận kết quả trong 30 phút. Đăng ký ngay!

Có thể nói luyện IELTS tại Philippines hiện nay là con đường ngắn nhất để đạt được điểm số IELTS như mong muốn. Với thời gian trung bình chỉ từ 3-6 tháng, các bạn học viên đã có thể đạt mức IELTS 6.0-6.5 hoặc cao hơn. Do đó, Philippines đang trở thành địa điểm luyện IELTS lý tưởng dành cho những bạn muốn thi lấy chứng chỉ IELTS cấp tốc.

Tuy nhiên có quá nhiều trường dạy IELTS ở Philippines, trong khi lại có rất ít trường thực sự chất lượng. Điều này khiến cho nhiều bạn cảm thấy hoang mang và dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Ngoài ra, các bạn học viên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tính toán chi phí trọn gói và lựa chọn lộ trình học tập phù hợp. Nguyên nhân chính là do các nguồn thông tin về chương trình luyện IELTS ở Philippines còn phân tán và mơ hồ.

Để giải quyết tình trạng này, mình sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin về khóa luyện IELTS tại Philippines trong một bài viết duy nhất. Các nội dung quan trọng như chương trình học, phân biệt khóa IELTS đảm bảo và khóa IELTS thường, lựa chọn trường và lộ trình học chính xác,….sẽ được giới thiệu chi tiết nhất.

Phòng thi thật IELTS tại trường SMEAG

Phòng thi thật IELTS của trường SMEAG do Hội Đồng Anh ủy quyền

Sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có được cái nhìn đầy đủ nhất về chương trình học IELTS tại Philippines. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết cách xác định những trường dạy IELTS tốt, tự mình tính toán được các chi phí cần thiết và tự mình lên plan để đạt được điểm IELTS mục tiêu.

Vì sao nên tới Philippines để học IELTS?

Có rất nhiều lý do giúp Philippines trở thành “lò luyện IELTS” lớn nhất châu Á. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật của khóa IELTS tại Philippines để các bạn học viên hiểu rõ hơn về chương trình này:

 Yếu tố quan trọng nhất khi luyện thi IELTS là sự tập trung. Nếu như ở Việt Nam bạn chỉ tới trung tâm để học từ 1.5-2 tiếng/1 buổi thì ở Philippines bạn sẽ tập trung toàn bộ thời gian để học IELTS suốt cả ngày.

Điều này sẽ giúp bạn không còn cảm giác sợ đi thi IELTS vì đã được tiếp xúc với IELTS quá nhiều. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không bị sao nhãng bởi những “cám dỗ” xung quanh như khi học ở Việt Nam.

 Một số trường Anh ngữ tại Philippines là địa điểm thi IELTS chính thức. Chính vì vậy, bạn sẽ được thi thử ngay tại phòng thi IELTS thật.

Từ đó tâm lý thi cử của bạn sẽ trở nên tự tin hơn. Trong IELTS thì tâm lý có sức ảnh hưởng rất lớn tới điểm số.

Phòng thi thử IELTS tại trường Anh ngữ SMEAG

Thi thử IELTS ngay tại phòng thi thật của nhà trường (nguồn: trường SMEAG)

 Giáo viên Philippines phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ và giống âm với người bản ngữ nhất. Tất cả giáo viên đều phải trải qua quy trình tuyển chọn khắt khe trước khi được đứng lớp.

Đặc biệt, các giáo viên còn được đào tạo bởi chính các chuyên gia đến từ Hội Đồng Anh và IDP để cập nhật thông tin và xu hướng mới nhất của kì thi IELTS.

 Chương trình IELTS cam kết điểm đầu ra. 97% học viên hoàn thành mục tiêu sau khi tham gia khóa IELTS đảm bảo.

Nếu không đạt đủ điểm IELTS như cam kết thì bạn sẽ được học lại miễn học phí cho đến khi đạt điểm số IELTS mục tiêu (không bao gồm chi phí ăn ở).

 Tất cả học viên đều được kiểm tra trình độ đầu vào ngay sau khi nhập học. Bên cạnh kiến thức, chương trình học sẽ tập trung vào 03 khía cạnh chính: Chiến lược làm bài thi, kỹ năng phân phối thời gian và phương pháp làm từng dạng bài cụ thể.

Giáo trình được thiết kế từ dễ đến khó để phù hợp với từng đối tượng học viên khác nhau. Chính vì vậy, bạn có thể thích nghi dần qua từng tuần học. Các kiến thức giảng dạy không chỉ phục vụ cho mục đích thi IELTS mà còn hướng đến tính thực tiễn.

 Sự tiến bộ của học viên được đánh giá thông qua các kì thi thử IELTS hàng tuần. Sau mỗi lần thi thử, giáo viên sẽ phân tích điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Đồng thời chương trình học cũng sẽ được điều chỉnh để nâng band điểm đều tất cả kỹ năng.

Báo cáo điểm thi thử IELTS hàng tuần trường SMEAG

Báo cáo điểm thi thử IELTS hàng tuần của trường SMEAG

 Điều quan trọng nhất là bạn sẽ dùng được tiếng Anh trong thực tế chứ không phải chỉ học theo các “tips” hay mẹo. Phong cách sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn. Đây cũng là yếu tố giúp bạn đạt điểm số IELTS cao.

 Cuối cùng, bạn chỉ cần chuyên tâm vào việc học. Mọi thủ tục đều sẽ được nhà trường hoàn tất. Bạn sẽ ở tại khu KTX của trường và được phục vụ 3 bữa ăn/ngày từ thứ 2 đến chủ nhật. Các tiện ích như phòng gym, bể bơi, mạng wifi,…đều miễn phí.

Các chương trình luyện IELTS tại Philippines

Rất nhiều bạn khi tìm hiểu về chương trình luyện IELTS tại Philippines đều cảm thấy bị rối. Lý do chính là bởi vì các bạn ấy đã bỏ qua những khái niệm cơ bản nhất. Đây là những khái niệm rất đơn giản nhưng cũng dễ gây nhầm lẫn.

Trong phần này, mình sẽ giúp bạn phân biệt 03 khái niệm phổ biến nhất, bao gồm: Academic IELTS vs. General IELTS, khóa Pre-IELTS vs. IELTS; khóa IELTS Guarantee vs. IELTS no Guarantee.

Khi đã hiểu rõ những thuật ngữ này, bạn sẽ cảm thấy việc tìm hiểu về khóa học IELTS ở Philippines rất dễ dàng.

Academic IELTS vs. General IELTS

Kỳ thi IELTS được chia thành hai dạng bài thi (module) là Academic IELTS (IELTS học thuật) và General IELTS (IELTS tổng quát). Ở Việt Nam thì phần lớn các bạn thường thi Academic IELTS vì chứng chỉ này có phạm vi sử dụng rộng hơn (du học bậc đại học, thạc sỹ, định cư, làm việc ở nước ngoài,…).

Hầu hết các bạn học viên qua Philippines luyện IELTS cũng đều đăng ký chương trình Academic. Tuy nhiên, mình sẽ giới thiệu cả hai Module để bạn hiểu rõ hơn về khóa IELTS.

Về độ khó

Academic IELTS và General IELTS đều có phần thi Listening và Speaking giống hệt nhau. Tuy nhiên, phần thi Writing và Reading của Academic IELTS sẽ khó hơn vì mang tính chuyên ngành và phân tích cao (tính “học thuật” – bao gồm bài nghiên cứu khoa học, viết luận,…). Còn kỹ năng Writing và Reading của General IELTS sẽ “dễ thở” hơn vì bạn chỉ phải đọc các tài liệu đời thường và viết thư (hoặc bài luận) ở mức độ đơn giản hơn.

Về mục đích

Chứng chỉ Academic IELTS sẽ dành cho những bạn muốn du học bậc đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở nước ngoài. Còn chứng chỉ General IELTS sẽ dành cho những bạn có kế hoạch định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Như vậy có thể thấy hai Module này không có sự khác biệt quá nhiều. Hiện tại các trường Anh ngữ ở Philippines cũng cung cấp cả hai chương trình học để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên chọn Academic IELTS vì 03 lý do sau:

 • Chứng chỉ Academic IELTS có giá trị sử dụng tốt hơn (có thể dùng để nộp hồ sơ định cư).
 • Chương trình Academic IELTS không khó hơn General IELTS quá nhiều.
 • Đã đầu tư học IELTS ở nước ngoài thì nên chọn chương trình học tốt hơn cho tương lai.

Khóa Pre-IELTS vs. khóa IELTS

Khóa Pre-IELTS (hay còn gọi là khóa IELTS Foundation) là khóa học nền tảng giúp bạn làm quen với những khái niệm liên quan đến IELTS. Chương trình học sẽ tập trung giới thiệu cấu trúc đề thi IELTS của 04 kỹ năng Listening, Reading, Writing và Speaking. Bạn cũng sẽ được tiếp cận các dạng bài tập IELTS ở mức độ dễ.

Quả thực chương trình IELTS có sự khác biệt khá lớn với các chương trình học tiếng Anh thông thường. Bạn sẽ cần tuân thủ rất nhiều quy tắc để đạt được số điểm cao khi làm bài thi. Do đó những bạn chưa từng học IELTS sẽ cần phải làm quen từ những điều căn bản nhất. Khi đã nắm được các kiến thức cơ bản thì bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn ở giai đoạn luyện đề.

Trình độ tiếng Anh đầu vào của khóa Pre-IELTS là mức Pre-Intermediate (tương đương IELTS 3.5-4.0) và dành cho những bạn chưa từng học IELTS. Thời gian học phù hợp là 04 tuần. Sau 04 tuần bạn có thể tham gia khóa luyện thi IELTS.

Khóa IELTS dành cho những bạn đã từng học hoặc thi IELTS ở Việt Nam. Đây là khóa học giúp bạn đạt được điểm số IELTS mục tiêu. Chương trình học sẽ tập trung vào hai vấn đề chính là chiến lược làm bài thi hiệu quả và luyện đề thi IELTS.

Ở phần chiến lược làm bài thi, bạn sẽ được luyện tập cách phân bổ thời gian hợp lý đối với từng dạng bài tập. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách xác định thứ tự làm bài (bài nào nên làm trước, bài nào nên làm sau). Đối với mỗi dạng bài cụ thể, giáo viên sẽ chỉ cho bạn cách thức làm bài để đạt được điểm số tối ưu.

Ở phần luyện đề thi, các giáo viên sẽ cho bạn làm các đề thi thật IELTS của các kỳ thi trước. Các đề thi sẽ được lựa chọn từ dễ đến khó. Thời gian làm bài cũng sẽ được rút ngắn dần cho đến khi bạn quen thuộc với thời gian thi thật. Sau khi hoàn thành, giáo viên sẽ chữa bài và chỉ ra những lỗi sai mà bạn cần khắc phục.

Ngoài ra bạn cũng sẽ phải tham gia các kỳ thi thử IELTS hàng tuần và hàng tháng. Sau mỗi lần thi, giáo viên sẽ đánh giá ưu nhược điểm của bạn và lên kế hoạch để cải thiện điểm số trong tuần kế tiếp.

Một điều đặc biệt là những kỳ thi thử này sẽ được tổ chức ngay tại phòng thi thật IELTS của trường. Vì vậy, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi tham gia kỳ thi IELTS chính thức (trong trường hợp bạn đăng ký thi IELTS tại Philippines).

IELTS Test Center - EV Academy

Phòng thi thử và thi thật IELTS của trường EV

IELTS thường (no Guarantee) vs. IELTS đảm bảo (Guarantee)

IELTS no Guarantee đơn giản là khóa IELTS bình thường để bạn luyện thi IELTS. Bạn đóng tiền, học và thi lấy chứng chỉ IELTS. Thế là xong, không cam kết, không ràng buộc.

IELTS Guarantee thì sẽ hơi khác một chút. Nếu bạn đáp ứng được một số điều kiện thì bạn sẽ có được những quyền lợi nhất định. Hãy cùng mình điểm qua những điều kiện của khóa IELTS đảm bảo nhé:

– Thời gian học tối thiểu: 12 tuần (hiện tại chỉ có trường Pines có khóa IELTS đảm bảo 8 tuần).

– Điểm IELTS đầu vào (tùy thuộc vào mức điểm cam kết đầu ra):

 • Đầu ra IELTS 5.0-5.5: Đầu vào IELTS 3.5-4.0 (tùy thuộc từng trường)
 • Đầu ra IELTS 6.0: Đầu vào IELTS 5.0
 • Đầu ra IELTS 6.5: Đầu vào IELTS 6.0
 • Đầu ra IELTS 7.0: Đầu vào IELTS 6.5 (chỉ có tại một số trường, ví dụ trường SMEAG)

– Tỷ lệ tham gia lớp học: Từ 97-100% (tùy thuộc từng trường)

– Số lần vi phạm quy định tối đa (warnings): Từ 1-3 lần (tùy thuộc từng trường).

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ những điều kiện trên nhưng vẫn không đạt điểm số IELTS như cam kết thì bạn sẽ được tiếp tục học tại trường miễn học phí (không bao gồm chi phí ăn ở và các chi phí khác).

Chương trình học của khóa IELTS thường và IELTS đảm bảo có khác nhau?

Không có sự phân biệt đối xử giữa hai chương trình học về giáo viên, giáo trình và thời gian học. Dù bạn học khóa IELTS thường thì chất lượng cũng như khóa IELTS đảm bảo.

Có điều khi học khóa IELTS đảm bảo thì bạn sẽ bị khép vào “khuôn khổ” và được chăm sóc kỹ hơn. Chẳng hạn như thi thử IELTS liên tục, bị điểm danh khắt khe mỗi tiết học và bị “soi” xem có tuân thủ quy định của trường hay không.

Chi phí khóa IELTS đảm bảo có đắt hơn khóa IELTS thường?

Điều này sẽ tùy thuộc vào chính sách của mỗi trường. Một số trường không phân biệt chi phí giữa khóa IELTS đảm bảo và khóa IELTS thường (chẳng hạn như trường SMEAG). Còn một số trường sẽ tính chi phí của khóa IELTS đảm bảo cao hơn từ $100 – $300/4 tuần (chẳng hạn như trường CG, EV, Pines,…).

Chi phí học IELTS tại Philippines

Chi phí có lẽ là phần được nhiều bạn quan tâm nhất. Chính vì vậy, mình sẽ giới thiệu tổng chi phí trọn gói (không phát sinh thêm) của khóa IELTS từ 1-6 tháng. Phần này cũng sẽ giúp bạn nắm được chi phí học IELTS tại Philippines bao gồm những khoản cụ thể nào.

Tuy nhiên, mình sẽ không đi sâu vào việc phân tích từng khoản chi phí vì các khoản này đều đã được mô tả rất chi tiết trong bài viết về chi phí du học Philippines. Bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn nhé.

Ngoài ra mức chi phí mình liệt kê dưới đây cũng chưa bao gồm các khoản học bổng ưu đãi vì khuyến mãi của các trường sẽ khác nhau và thay đổi theo từng thời điểm.

Khóa học 01 tháng: Chi phí trọn gói từ $1950 – $2440

Khóa IELTS 01 tháng phù hợp với những bạn cần thi lấy chứng chỉ IELTS gấp. Do thời gian học ngắn nên cường độ học tập sẽ rất cao và khối lượng kiến thức lớn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần chịu áp lực trước khi bắt đầu khóa học này.

Chi phí khóa IELTS 01 tháng (đơn vị tính: 04 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 850 – 1.060 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 540 – 680 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 280 – 320 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 50 – 100 USD/4 tuần

Trong số các khóa IELTS 01 tháng tại Philippines thì chương trình IELTS Intensive của trường SMEAG (Cebu, Philippines) là nổi bật nhất. Đây là khóa học giúp bạn tăng từ 1-2 band điểm IELTS chỉ trong 04 tuần.

Khóa IELTS Intensive chỉ mở vào dịp hè và thông thường mỗi năm sẽ có 02 đợt nhập học (đầu tháng 6 và đầu tháng 7). Nếu bạn không thể đi học vào thời gian hè thì có thể đăng ký khoá IELTS thường 04 tuần của các trường Anh ngữ tại Philippines.

Kết quả IELTS của học viên khóa IELTS Intensvie

Thành tích của các bạn học viên khóa IELTS Intensive (trường SMEAG)

Thời khóa biểu khóa IELTS Intensive trường SMEAG

Lịch học khóa IELTS Intensive năm 2018 (trường SMEAG)

Chi phí của chương trình IELTS Intensive trường SMEAG sẽ bao gồm:

 Các khoản chi phí Số tiền (USD) 
 Phí ghi danh 100
 Học phí 980
 Chi phí KTX + tiền ăn (phòng ba) 680
 Tiền sách vở, thi thử, review, đưa và đón sân bay 260
 Giấy phép học tập SSP 150
 Hoạt động ngoại khóa (02 lần) 100
 Tiền điện và tiền nước 30
 Tổng cộng $2.300

Chi phí trên chưa bao gồm vé máy bay khứ hồi (~300 – 350 USD, chặng SG/HN – Cebu), bảo hiểm du lịch (~15 – 20 USD, không bắt buộc) và tiền chi tiêu cá nhân (50 – 100 USD, không bắt buộc).

Ngoài ra, nếu bạn muốn thi IELTS chính thức ngay tại trường thì có thể đăng ký với mức lệ phí thi là 10.470 Peso (~202 USD). Nhà trường khuyến khích các bạn học viên đăng ký thi để Hội Đồng Anh đánh giá chất lượng của chương trình và bạn cũng sẽ thấy được hiệu quả của khóa học.

IELTS Intensive Junior Camp

Đối với những bạn học viên dưới 15 tuổi thì có thể tham gia khóa IELTS Intensive Junior Camp cũng của trường SMEAG. Đây là khóa học tương tự với khóa IELTS Intensive và được tổ chức tại thành phố Tarlac, Philippines (cách thủ đô Manila 4 tiếng đi ô tô).

Chi phí của chương trình IELTS Intensive Junior Camp là 2.600 USD, bao gồm:

– Phí ghi danh

– Phí thi IELTS chính thức với Hội đồng Anh

– Học phí IELTS 04 tuần

– Ký túc xá 04 tuần, phòng bốn học viên – ở chung với 1 giáo viên chủ nhiệm

– Giấy phép học tập SSP

– Sách (cho lớp học đầu tiên), các lớp review, 02 lần thi thử IELTS/1 tuần

– Điện nước

– Du lịch ngoại khóa theo chương trình

– Đưa đón sân bay Manila lúc đến và về

Chi phí trên cũng chưa bao gồm vé máy bay khứ hồi (~200 – 250 USD, chặng SG/HN – Manila), bảo hiểm du lịch (~15 – 20 USD, không bắt buộc) và tiền chi tiêu cá nhân (50 – 100 USD, không bắt buộc).

Bên cạnh đó, theo quy định của chính phủ Philippines thì các học viên dưới 15 tuổi sẽ cần có người lớn đi cùng. Vì vậy, nhân viên của trường sẽ trực tiếp về Việt Nam để dẫn các em qua trường nhập học. Tuy nhiên trước đó các bậc phụ huynh cần làm thủ tục ủy quyền đưa đón tại Đại sứ quán Philippines. Thủ tục này sẽ được trung tâm hỗ trợ nên quý phụ huynh không cần quá lo lắng.

Về thời gian nhập học thì khóa IELTS Intensive Junior Camp cũng chỉ có 02 đợt nhập học vào dịp hè hàng năm (cuối tháng 5 và đầu tháng 6). Đây cũng là thời điểm các bé nghỉ hè nên rất phù hợp để tham gia chương trình.

Khóa học 02 tháng: Chi phí trọn gói từ $3550 – $4350

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn thì có thể tham gia khóa luyện thi IELTS 02 tháng. Khóa học 02 tháng sẽ giúp bạn bớt áp lực và chăm chút được từng kỹ năng hơn. Tuy nhiên bạn vẫn cần tập trung toàn thời gian vì 02 tháng vẫn là một khoảng thời gian ngắn.

Chi phí khóa IELTS 02 tháng (đơn vị tính: 08 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 1.700 – 2.120 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 1.080 – 1.360 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 380 – 450 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 100 – 200 USD/8 tuần

Bên cạnh khóa IELTS Intensive 04 tuần của trường SMEAG thì bạn cũng có thể lựa chọn khóa IELTS đảm bảo 08 tuần của trường Pines (thành phố Baguio, Philippines). Đây là khóa IELTS cam kết điểm đầu ra với thời gian ngắn nhất tại Philippines.

Mình xin được giới thiệu qua nội dung chương trình học của khóa IELTS đảm bảo 08 tuần tại trường Anh ngữ Pines:

– Thời lượng học trên lớp: 3 tiết 1:1 + 4 tiết nhóm 1:4 (tổng cộng 7 tiết/ngày)

– Giờ tự học: 3 tiết/ngày

Học viên sẽ được giao các bài tập về nhà và học thuộc từ vựng.

– IELTS Buddy Program: 2 tiết/ngày

Học viên sẽ thảo luận bài tập và câu trả lời với bạn cùng nhóm. Các nhóm học tập sẽ được nhà trường phân công vào ngày đầu tiên nhập học (sau khi có kết quả bài kiểm tra đầu vào).

– Vocabulary Test: Học viên cần ghi nhớ 25 từ vựng/ngày và làm bài kiểm tra từ vựng hàng ngày, hàng tuần.

– Mock Test: Học viên sẽ làm bài thi thử IELTS hàng tuần. Sau đó giáo viên sẽ thảo luận về bài thi trong các tiết học trên lớp.

Khung chương trình học của khóa IELTS đảm bảo 8 tuần

Điều kiện điểm IELTS đầu vào:

 • Đảm bảo đầu ra IELTS 5.5: Đầu vào IELTS 4.0
 • Đảm bảo đầu ra IELTS 6.0: Đầu vào IELTS 5.0
 • Đảm bảo đầu ra IELTS 6.5: Đầu vào IELTS 6.0

Quy định của khóa học:

 • Học viên cần tham gia trên 95% tiết học.
 • Không vi phạm nội quy của trường.
 • Không giảm điểm thi thử IELTS quá 03 lần so với lần thi liền trước.

Quyền lợi của khóa IELTS đảm bảo:

 • Học viên được miễn lệ phí thi IELTS chính thức lần đầu tiên.
 • Nếu không đạt đủ điểm số IELTS như cam kết, học viên sẽ được tiếp tục học tại trường miễn học phí (không bao gồm chi phí ăn ở và các chi phí khác).

Học phí của khóa IELTS đảm bảo 08 tuần: Trọn gói khoảng 4.100 USD

– Phí ghi danh: 150 USD

– Học phí: 2.280 USD/8 tuần

– Chi phí ăn ở: 1.000 USD/8 tuần (phòng 3 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi (SG/HN – Manila): ~250 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 300 – 500 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): ~420 USD/8 tuần

Khóa học 03 tháng: Chi phí trọn gói từ $5200 – $6250

Chương trình luyện IELTS 03 tháng là khóa học được nhiều bạn lựa chọn nhất vì thời gian không quá ngắn và cũng không quá dài. Nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh từ trước thì 03 tháng là thời gian vừa đủ để bạn đạt điểm số IELTS mục tiêu. Đặc biệt, hầu hết các trường Anh ngữ tại Philippines đều có khóa IELTS đảm bảo 12 tuần (03 tháng) nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Chi phí khóa IELTS 03 tháng (đơn vị tính: 12 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 2.550 – 3.180 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 1.620 – 2.040 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 620 – 700 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 150 – 300 USD/12 tuần

Khóa học 06 tháng: Chi phí trọn gói từ $9700 – $11000

Khóa IELTS 06 tháng sẽ phù hợp với những bạn không bị áp lực về thời gian và chi phí. Nếu trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức sơ cấp (Elementary) thì lộ trình học sẽ là 3 tháng ESL + 3 tháng IELTS (Target 6.0). Còn nếu bạn đã từng học IELTS ở Việt Nam thì mục tiêu sẽ là nâng cao band điểm tối đa (từ IELTS 3.5-4.0 lên 6.5-7.0 trong 6 tháng).

Chi phí khóa IELTS 06 tháng (đơn vị tính: 24 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 5.100 – 6.360 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 3.240 – 4.080 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 900 – 1.100 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 300 – 600 USD/24 tuần

Ngoài ra bạn cũng có thể đăng ký các khóa IELTS với thời gian 04 tháng hoặc 05 tháng,…tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và điểm IELTS mục tiêu sau khi hoàn thành khóa học.

Khóa học 04 tháng: Chi phí trọn gói từ $6500 – $7900

Chi phí khóa IELTS 04 tháng (đơn vị tính: 16 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 3.400 – 4.240 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 2.160 – 2.720 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 720 – 800 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 200 – 400 USD/16 tuần

Khóa học 05 tháng: Chi phí trọn gói từ $7800 – $9650

Chi phí khóa IELTS 05 tháng (đơn vị tính: 20 tuần):

– Phí ghi danh: Từ 100 – 150 USD (tùy thuộc từng trường)

– Học phí: 4.250 – 5.300 USD

– Chi phí ăn ở: Từ 2.700 – 3.400 USD (phòng 3-4 người, phục vụ 3 bữa ăn/ngày tại căng tin của trường)

– Vé máy bay khứ hồi: Từ 200 – 350 USD (mùa cao điểm tháng 5, 6, 7: Từ 350 – 700 USD)

– Chi phí địa phương (phí SSP, gia hạn Visa, tiền điện nước, sách vở, pick-up,…): Từ 830 – 950 USD (tùy thuộc từng trường)

– Tiền chi tiêu cá nhân: Từ 250 – 500 USD/20 tuần

Bảng chi phí học tiếng Anh tại Philippines

Bảng báo giá mẫu khóa luyện thi IELTS tại Philippines (12 tuần)

*Lưu ý: Chi phí của các trường có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.

Để nhận được bảng báo giá cập nhật và chính xác nhất, bạn chỉ cần click vào hình ảnh dưới đây nhé.

Chi phí học IELTS ở Philippines đắt hay rẻ?

Trước khi khẳng định đắt hay rẻ, mình xin được làm một phép tính nhỏ dưới đây để bạn có một cái nhìn cụ thể hơn về chi phí học IELTS tại Philippines:

Giả sử mình lấy mức chi phí trọn gói của khóa IELTS 03 tháng tại Philippines là $5200 – $6250 (theo số liệu tính toán ở phần trên).

Thời gian học của bạn mỗi ngày là 10 tiết (1 tiết = 45 phút), từ thứ 2 đến thứ 6 (thứ 7 và chủ nhật bạn sẽ làm bài thi thử IELTS hoặc được nghỉ).

Mỗi tuần bạn sẽ được học 50 tiết (10 tiết x 5 ngày) và 12 tuần bạn sẽ được học 600 tiết.

Như vậy, chi phí trọn gói tính trên mỗi tiết học là khoảng 8.5 – 10.4 USD (~198k – 243k VNĐ) – theo tỷ giá USD/VNĐ của ngân hàng Vietcombank tại đường link: https://www.vietcombank.com.vn/exchangerates/

Có thể thấy mức phí trên không quá cao so với mức học phí của các khóa luyện thi IELTS tại Việt Nam. Ngoài ra chi phí này cũng đã bao gồm hết các khoản cần thiết như phí ghi danh, học phí, tiền ăn ở, chi phí địa phương và vé máy bay khứ hồi.

Ngoài ra, nếu so sánh với chương trình luyện IELTS của các nước khác như Singapore, Mỹ, Úc hay Canada thì khóa IELTS tại Philippines có chi phí thấp hơn rất nhiều. Đồng thời, thời gian học để đạt được điểm số IELTS mục tiêu cũng được rút ngắn đáng kể. Bạn có thể dùng khoảng thời gian được rút ngắn này để đi làm kiếm tiền hoặc hoàn thành sớm các kế hoạch của bản thân.

Tại Singapore: Tổng tất cả chi phí là khoảng 410 triệu, thời gian học lên tới 10 tháng để lấy IELTS 6.0 từ mức 3.5.

Tại Mỹ/Úc/Canada: Tổng tất cả chi phí là khoảng 650 triệu, thời gian học là 08 tháng (02 học kỳ) để lấy IELTS 6.0 từ mức 3.5.

Tại Philippines: Tổng tất cả chi phí là khoảng 218 – 246 triệu, lộ trình học chỉ trong vòng 06 tháng để lấy IELTS 6.0 từ mức 3.5.

Mặc dù mức chi phí học IELTS ở Philippines rẻ hơn nhưng cũng không thể phủ nhận môi trường học tập ở Singapore, Mỹ, Úc, Canada hiện đại và an toàn hơn. Tuy nhiên, một lợi thế khác khi bạn qua Philippines luyện IELTS là không cần phải xin Visa hay chứng minh tài chính.

Trên đây chỉ là ví dụ của mình để phân tích một khía cạnh khác của chi phí luyện IELTS tại Philippines. Còn khái niệm “đắt hay rẻ” thì sẽ tùy thuộc vào cảm nhận riêng của mỗi bạn và thực sự cũng chỉ mang tính tương đối.

Top 3 trường dạy IELTS tốt nhất tại Philippines

Hiện tại ở Philippines có khoảng hơn 500 trường Anh ngữ. Trong đó, có thể kể đến một số trường có thế mạnh đào tạo IELTS như trường SMEAG, CG, EV Academy, Pines, Philinter,…Những trường này đều có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, kiến thức vững và nhiều tiết học/ngày.

Trong bài viết này, mình xin được giới thiệu Top 3 trường dạy IELTS tốt nhất tại Philippines. Lý do mình lựa chọn ba trường này là bởi vì cả 03 trường đều là địa điểm tổ chức thi IELTS chính thức được Hội Đồng Anh và IDP ủy quyền.

Như bạn đã biết, để được trở thành trung tâm khảo thí IELTS chính thức của Hội Đồng Anh và IDP thì các trường phải đảm bảo cả chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất. Chính vì vậy, chỉ có những trường chất lượng tốt mới có thể hợp tác với hai tổ chức trên. Ngoài ra, những trường này còn có một lợi thế rất lớn là giáo viên sẽ được huấn luyện định kỳ bởi chính các chuyên gia đến từ Hội Đồng Anh và IDP.

Trường SMEAG (Cebu, Philippines)

Trường SMEAG là ngôi trường luyện IELTS nổi tiếng nhất tại Philippines. Trường có một campus riêng biệt chỉ dành cho những học viên học IELTS (Classic Campus). Đặc biệt, SMEAG là đối tác độc quyền của Hội Đồng Anh tại thành phố Cebu.

Campus Classic trường SMEAG

Classic Campus – cơ sở chuyên luyện thi IELTS của trường SMEAG

Lợi thế lớn nhất của trường SMEAG chính là trung tâm tài liệu IELTS – IRC (IELTS Resource Center). Đây là thư viện được quản lý bởi cả Hội Đồng Anh và SMEAG, cung cấp toàn bộ giáo trình, tài liệu độc quyền IELTS và thông tin về bài thi IELTS. Hơn nữa, đây cũng là không gian giúp bạn học IELTS rất hiệu quả.

Trung tâm IELTS tại trường SMEAG

Trung tâm tài nguyên IELTS của trường SMEAG

Một điểm đặc biệt khác của trường SMEAG là không phân biệt học phí giữa khóa IELTS đảm bảo và khóa IELTS thường. Bên cạnh đó, giáo trình và giáo viên của hai chương trình là như nhau. Đối với những bạn đăng ký học từ 12 tuần trở lên đều được miễn phí 01 lần thi IELTS chính thức ngay tại trường (với điều kiện không vi phạm nội quy của nhà trường).

Chương trình học của khóa IELTS trường SMEAG:

 • 4 tiết học 1:1: Speaking & Writing
 • 2 tiết học nhóm 1:4: Reading
 • 2 tiết học nhóm 1:8: Listening
 • 2 tiết học buổi tối (IELTS Practice Test) & 1 tiết kiểm tra từ vựng vào buổi sáng.

Tổng thời gian học: 11 tiết/ngày

Thời khóa biểu khóa IELTS trường SMEAG

Thời khóa biểu khóa IELTS của trường SMEAG

Chi phí khóa IELTS trường SMEAG (đơn vị tính: 04 tuần):

– Phí ghi danh: 100 USD

– Học phí: Khóa Pre-IELTS – 920 USD; khóa IELTS (Guarantee/no Guarantee) – 1.020 USD

– Chi phí KTX (đã bao gồm tiền ăn, giặt là, dọn phòng,…): Phòng năm – 540 USD; phòng bốn – 600 USD; phòng ba – 680 USD; phòng đôi – 780 USD; phòng đơn – 920 USD

– Chi phí địa phương (phí SSP, ACR I-Card, Visa, sách vở, điện nước,…): ~ 200 – 250 USD/ 4 tuần

Trường EV Academy (Cebu, Philippines)

Trường EV được mệnh danh là “Resort giữa lòng Cebu”. Quả thực danh hiệu này cũng không quá khi trường sở hữu một khuôn viên “sang chảnh” với cơ sở vật chất tiện nghi. Trường EV rất phù hợp với những bạn thích một không gian học tập thoải mái và thư giãn.

Cơ sở vật chất tại EV Academy

Cơ sở vật chất tiện nghi của trường EV Academy

Cũng tương tự như trường SMEAG, trường EV là địa điểm khảo thí IELTS chính thức được tổ chức IDP ủy quyền. Chính vì vậy, chất lượng khóa luyện thi IELTS của trường EV cũng thuộc vị trí top đầu. Các bạn học viên sau khi học xong có thể đăng ký thi IELTS ngay tại trường.

Trường EV là một trong số ít trường Anh ngữ tại Philippines vừa mang đến chất lượng giảng dạy tốt vừa tạo ra được môi trường học tập tiện nghi cho các bạn học viên.

Bạn có thể chiêm ngưỡng cơ sở vật chất tuyệt vời của trường EV trong video dưới đây nhé.

Chương trình học của khóa IELTS trường EV:

 • 4 tiết học 1:1: Các kỹ năng Writing, Speaking, Reading và Listening
 • 2 tiết học nhóm nhỏ (1:2 hoặc 1:4): Writing & Speaking
 • 2 tiết học nhóm lớn (1:8): IELTS Grammar, Listening & Reading
 • 2 tiết học buổi tối (IELTS Night Activity & General Engish) + 1 tiết kiểm tra từ vựng vào buổi sáng

Tổng thời gian học: 11 tiết/ngày

Thời khóa biểu của trường Anh ngữ EV

Thời khóa biểu hàng ngày của trường EV Academy

Chi phí khóa IELTS trường EV (đơn vị tính: 04 tuần):

– Phí ghi danh: 100 USD

– Học phí: Khóa IELTS no Guarantee – 890 USD; Khóa IELTS Guarantee – 1.030 USD

– Chi phí KTX (đã bao gồm tiền ăn, giặt là, dọn phòng,…): Phòng bốn – 660 USD; phòng ba – 710 USD; phòng đôi – 780 USD; phòng đơn – 1.040 USD

– Chi phí địa phương (phí SSP, ACR I-Card, Visa, sách vở, điện nước,…): ~200 – 250 USD/ 4 tuần

Trường Pines (Baguio, Philippines)

Trường Pines tọa lạc tại thành phố cao nguyên Bauio với khí hậu rất mát mẻ và trong lành. Trường có một campus chuyên đào tạo các khóa giao tiếp (Main Campus) và một campus chuyên luyện thi IELTS (Chapis Campus). Các giáo viên của trường thường xuyên được đánh giá bởi chính các bạn học viên theo định kỳ. Những giáo viên dưới 93/100 điểm sẽ không thể tiếp tục đứng lớp. Điều này giúp nhà trường luôn duy trì được chất lượng giảng dạy của giáo viên.

Trường Pines là địa điểm tổ chức thi IELTS chính thức tại thành phố Baguio do Hội Đồng Anh ủy quyền. Chính vì vậy, khóa IELTS luôn được nhà trường chú trọng để đảm bảo chất lượng cao nhất. Hiện tại, trường Pines là ngôi trường duy nhất ở Philippines cung cấp khóa IELTS đảm bảo chỉ trong 08 tuần. Ngoài ra trường cũng có khóa IELTS đảm bảo 12 tuần và khóa IELTS thường như các trường Anh ngữ khác.

Trường Anh ngữ Pines Chapis, thành phố Baguio, Philippines

Chapis Campus – cơ sở chuyên đào tạo IELTS của trường Pines

Chương trình học của khóa IELTS trường Pines:

 • 4 tiết học 1:1: Writing, Speaking & Discussion
 • 4 tiết học nhóm 1:4: Listening, Reading & Speaking
 • 2 tiết học tự chọn buổi tối (tối đa 12 học viên): Discussion, Conversation, Grammar, Vocabulary

Tổng thời gian học: 10 tiết/ngày

Thời khóa biểu khóa IELTS 08 tuần của trường Pines

Chi phí khóa IELTS trường Pines (đơn vị tính: 04 tuần):

– Phí ghi danh: 100 USD

– Học phí: Khóa Pre-IELTS – 810 USD; Khóa IELTS no Guarantee – 860 USD; Khóa IELTS Guarantee 8 tuần – 2.280 USD/8 tuần; Khóa IELTS Guarantee 12 tuần – 3.200 USD/12 tuần

– Chi phí KTX (đã bao gồm tiền ăn, giặt là, dọn phòng,…): Phòng ba – 500 USD; phòng đôi – 650 USD; phòng đơn – 850 USD

– Chi phí địa phương (phí SSP, ACR I-Card, Visa, sách vở, điện nước,…): ~200 – 250 USD/ 4 tuần

Thời gian học IELTS tại Philippines là bao lâu?

Thời gian luyện IELTS của bạn sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố: Xuất phát điểm ban đầu và điểm IELTS mục tiêu.

Đây là hai khía cạnh rất quan trọng để giúp bạn định hình được lộ trình học tập của mình. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân để biết mình cần bắt đầu từ khóa học nào. Tiếp theo, bạn cần đặt ra mục tiêu để biết mình cần phải học trong bao lâu.

Trong phần này, mình sẽ giới thiệu về các cấp độ trong tiếng Anh để làm căn cứ xác định trình độ tiếng Anh hiện tại. Sau đó, mình sẽ đề xuất lộ trình luyện IELTS ở Philippines tương ứng với từng cấp độ. Những nội dung này sẽ giúp bạn tự mình xác định được thời gian học IELTS phù hợp nhất với bản thân.

Các cấp độ trong tiếng Anh:

Cấp độ Diễn giải IELTS Score
 Starter/Beginner (không biết gì)  Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.  0
 Elementary (căn bản)  Gặp khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh. Không thể thực hiện được các cuộc hội thoại dài một cách trọn vẹn. Chỉ hiểu được những tình huống cơ bản với những từ ngữ quen thuộc  1.0 – 2.0
 Pre-Intermediate (tiền trung cấp)  Có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thông thường. Tuy nhiên khả năng hiểu và diễn đạt ngôn ngữ chưa cao. Gặp khó khăn lớn trong việc sử dụng từ ngữ hoặc cấu trúc phức tạp.  3.5 – 4.0
 Intermediate (trung cấp)  Sử dụng được một phần ngôn ngữ. Hiểu được ý nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tiếng Anh trong những lĩnh vực riêng quen thuộc với mình.  4.5 – 5.0
 Upper Intermediate (trên trung cấp)  Khả năng sử dụng tiếng Anh tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không hiểu. Có thể diễn đạt được các tình huống phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.  5.5 – 6.0
 Advanced (nâng cao)  Nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không hiểu trong một số tình huống. Nhìn chung có thể sử dụng tiếng Anh trong các tình huống phức tạp với mức độ hiểu sâu.  Từ 6.5 trở lên

Các cấp độ trong tiếng Anh

Các cấp độ trong tiếng Anh

Đề xuất lộ trình luyện thi IELTS tại Philippines:

Để có thể tham gia khóa IELTS, bạn sẽ cần đạt cấp độ tối thiểu là Pre-Intermediate (tương đương IELTS 3.5-4.0). Nếu khả năng tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở dưới mức này thì bạn sẽ cần tham gia khóa ESL trước (tiếng Anh giao tiếp tổng quát).

Ngoài ra, đối với những bạn đã từng học hoặc thi IELTS tại Việt Nam thì có thể tham gia khóa IELTS tại Philippines ngay từ ban đầu. Bởi vì lúc này các bạn ấy đã quen với dạng bài thi IELTS và có đủ khả năng để học các kiến thức IELTS.

Cấp độ Từ mức Starter đến Elementary  Đến IELTS 3.5 – 4.0 (Pre-Intermediate) Đến IELTS 5.5 – 6.0 (Upper-Intermediate) Đến IELTS 6.5 – 7.0 (Advanced)
Thời gian 4 – 8 tuần 12 tuần (nếu học tại Philippines)  12 tuần  12 – 16 tuần
Khóa học Tiếng Anh cơ bản ESL IELTS IELTS
Môi trường học Việt Nam Philippines hoặc Việt Nam Philippines Philippines hoặc Việt Nam

Lộ trình học IELTS tại Philippines

[Infographic] Lộ trình luyện thi IELTS tại Philippines

Từ sơ đồ trên thì bạn có thể xác định được lộ trình học IELTS chính xác cho mình. Nếu bạn bị mất gốc tiếng Anh (Starter) thì bạn sẽ cần học từ 4-8 tuần tại Việt Nam để xây dựng nền tảng căn bản (Elementary). Khóa học bạn nên tham gia là khóa tiếng Anh cơ bản (Basic English). Hoặc bạn cũng có thể tự học tại nhà với các topic như: Các thì trong tiếng Anh, câu điều kiện, câu so sánh, câu bị động, mệnh đề quan hệ,…

Sau đó, bạn sẽ tham gia khóa ESL (tiếng Anh giao tiếp tổng quát) tại Philippines trong 12 tuần để đạt level IELTS 3.5 – 4.0 (Pre-Intermediate) từ mức Elementary.

Tiếp theo, bạn sẽ cần khoảng 12 tuần để đạt mục tiêu IELTS 5.5 – 6.0 (Upper-Intermediate). Nếu bạn muốn lấy chứng chỉ IELTS cao hơn (6.5 – 7.0) thì bạn sẽ cần thêm từ 12 – 16 tuần.

Có một điều bạn cần lưu ý là học IELTS càng lên cao sẽ càng mất nhiều thời gian để tăng band điểm. Ví dụ, bạn chỉ mất khoảng 12 tuần để tăng 2 band điểm IELTS (từ mức 3.5 – 4.0 lên 5.5 – 6.0). Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng từ IELTS 6.0 lên 6.5 hoặc 6.5 lên 7.0 (0.5 band điểm) thì bạn cũng phải cần tới 12 tuần.

Nên thi IELTS ở Philippines hay Việt Nam?

Theo kinh nghiệm của mình thì thi IELTS ở Philippines hay ở Việt Nam cũng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bạn để có thể lựa chọn địa điểm thi phù hợp nhất với mình.

Thi IELTS ở Philippines

Ưu điểm:

– Thi ngay tại trường mình học nên tâm lý sẽ tự tin hơn vì phòng thi thật là nơi thi thử IELTS hàng tuần (trường SMEAG, EV, Pines).

– Vừa học xong là thi luôn nên kiến thức vẫn còn nguyên vẹn và tâm thế luôn sẵn sàng.

– Nếu bạn đăng ký khóa IELTS đảm bảo thì sẽ được miễn lệ phí thi IELTS chính thức nên tâm lý sẽ rất thoải mái (vì dù sao cũng không mất gì).

Nhược điểm:

– Theo review của nhiều bạn đã thi IELTS ở cả Philippines và Việt Nam thì điểm thi Speaking ở Philippines thường thấp hơn. Lý do có thể là vì giọng của thí sinh Việt Nam hơi khác biệt so với chất giọng chung của người Philippines.

– Trong một số trường hợp, việc chuyển phát bằng IELTS có thể gặp khó khăn khi bạn đã về Việt Nam, đặc biệt là lúc bạn cần bằng IELTS gấp (không thể tới địa điểm thi để nhận chứng chỉ).

Thi IELTS ở Việt Nam

Ưu điểm:

– Điểm Speaking thường cao hơn so với thi IELTS ở Philippines.

– Cảm giác quen thuộc hơn vì được thi tại chính đất nước của mình.

– Có thể lên tận nơi để lấy bằng IELTS gốc mà không phải chờ gửi chuyển phát.

Nhược điểm:

– Không được thi thật tại phòng thi thử IELTS như ở Philippines.

– Thông thường khi về Việt Nam các bạn học viên không thi luôn nên kiến thức có thể bị quên (đặc biệt là kỹ năng Speaking).

Tuy có sự khác biệt giữa việc thi IELTS ở Philippines và Việt Nam nhưng vấn đề này không phải quá nghiêm trọng. Thông thường điểm số chênh lệch giữa hai nước chỉ là 0.5 điểm vì IELTS là một kỳ thi mang tính toàn cầu. Do đó bạn không nên quá phân vân mà hãy lựa chọn địa điểm thi thuận tiện nhất cho mình.

Phương pháp luyện IELTS hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp luyện thi IELTS được chia sẻ trên Internet và mỗi bạn đều có những “bí quyết” của riêng mình. Bạn chỉ cần gõ từ khóa “học IELTS hiệu quả” là sẽ tìm được rất nhiều bài viết hay.

Tuy nhiên, mình thấy rất ít bạn nắm được những tiêu chí cơ bản trong việc chấm điểm IELTS. Kết quả là, nhiều bạn nói và viết tiếng Anh rất tốt nhưng khi đi thi IELTS lại không đạt được điểm cao. Lý do chính là bởi vì các bạn chỉ cho giám khảo thấy “những gì mình có” mà không cho họ thấy “những gì họ cần”.

Vậy nên việc tìm hiểu những tiêu chí chấm điểm của các giám khảo IELTS là rất quan trọng. Khi đã hiểu về các tiêu chí này, bạn sẽ xây dựng được chiến lược luyện thi IELTS phù hợp cho bản thân. Đúng như câu nói nổi tiếng trong binh pháp: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Trong phần này, mình sẽ lồng ghép các phương pháp học IELTS dựa trên các tiêu chí chấm điểm IELTS. Như vậy bạn có thể hình dung được cách thức thực hiện một cách nhanh chóng, tránh mang tính lý thuyết.

Chiến lược luyện thi IELTS tại Philippines

Chiến lược đóng một vài trò quan trọng trong việc luyện thi IELTS

IELTS Speaking

Fluency and Coherence

Fluency (trôi chảy): Sự trôi chảy được thể hiện ở tốc độ nói. Nói quá nhanh hoặc quá chậm đều sẽ không tốt. Bạn cần nói một cách từ tốn, thể hiện sự thoải mái, không gấp gáp và không hốt hoảng giống như sợ bị quên ý tưởng.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên có tâm lý phải nói ra thật nhanh vì sợ hết thời gian. Thời gian dành cho bạn sẽ luôn đủ để bạn có thể đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh. Điều quan trọng là bạn biết chọn lọc thông tin nào để diễn đạt câu trả lời của mình tốt nhất.

Ngoài ra sự trôi chảy còn thể hiện ở mức độ liền mạch trong câu trả lời của bạn. Những đoạn ngừng nghỉ quá lâu hoặc những từ như “à, ừm, ờ,…” cần được hạn chế tối đa. Khi kết thúc bạn cần tạo cho giám khảo một cảm giác trọn vẹn, tránh những kết thúc đột ngột và cụt lủn.

Ví dụ:

 • Do you like listening to music? – Yes, I do. Music is good for my soul.

Bạn có thể thấy câu trả lời trên tạo ra một cảm giác thiếu trọn vẹn. Câu trả lời tốt hơn trong trường hợp này là:

 • Yes, I do. I listen to music every day (chứng minh rằng mình thích nghe nhạc). Music makes me feel relaxed after a long working day (nêu lý do vì sao thích). I think life would be so boring if music was disappeared (câu kết mang tính chất quan điểm cá nhân).

Coherence (mạch lạc): Sự mạch lạc được thể hiện ở khả năng trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi và phát triển ý tưởng một cách logic. Điều này được thực hiện thông qua các từ nối và các ví dụ thực tế. Đặc biệt, các giám khảo luôn đánh giá cao các ví dụ.

Một lỗi phổ biến mà các bạn học viên thường mắc phải là trả lời không đi thẳng vào nội dung của câu hỏi. Các bạn thường cố gắng kéo dài ý của mình một cách lan man. Điều này sẽ khiến cho giám khảo bị rối và tạo cảm xúc không tốt cho người nghe.

Một “tips” nhỏ giúp bạn tránh được lỗi trên là phát triển ý từ cấp độ khái quát (General) đến chi tiết (Details) và sau đó kết thúc bằng ví dụ (Example). Trước mỗi câu hỏi, bạn có thể thiết lập dàn ý ra giấy trước. Cách này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy và dần dần hình thành phản xạ.

Để có phong cách Speaking tốt, bạn có thể xem các chương trình Gameshow hoặc phim bằng tiếng Anh. Bạn sẽ học được cách sử dụng tiếng Anh tự nhiên (Natural). Yếu tố này được các giám khảo IELTS đánh giá cao hơn so với việc nói tiếng Anh theo mẫu hay học thuộc. Một số chương trình/phim tiếng Anh nổi tiếng là Masterchef, Shark Tank, Friends, How I Met Your Mother,…

Luyện IELTS Speaking tại Philippines

Cấu trúc của một bài thi IELTS Speaking

Pronunciation (phát âm)

Có thể nói phát âm chuẩn là kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Anh. Phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn nói tốt mà còn nghe tốt. Tuy nhiên nhiều bạn học viên Việt Nam không hề quan tâm tới việc luyện phát âm. Một trong những nguyên nhân chính là các bạn không ý thức được tầm quan trọng của phát âm. Ngoài ra việc học phát âm cũng khá nhàm chán.

Nhưng có một điều may mắn là học phát âm tiếng Anh không hề khó. Tổng cộng chỉ có 44 âm trong tiếng Anh, bao gồm 24 phụ âm và 20 nguyên âm. Điểm cần lưu ý ở đây là bạn phải hiểu rõ đặc điểm của từng âm vì chỉ khác nhau về độ dài-ngắn hay âm cuối (ending sounds) là đã tạo ra sự khác biệt về mặt ý nghĩa.

 • Ví dụ: Từ “beach /biːtʃ/” có nghĩa là “bãi biển” nhưng nếu bạn đọc âm /i:/ ngắn lại thì sẽ thành từ “bitch /bɪtʃ/” (con chó cái, con điếm).

Nhiều bạn cũng có quan niệm sai lầm khác là phải nói giống như người bản ngữ. Đây là điều rất khó vì chất giọng (accent) của mỗi người là bẩm sinh. Quan trọng hơn, các giám khảo IELTS cũng không yêu cầu bạn phải nói giống người bản xứ. Điều họ cần là bạn nắm được các nguyên tắc để phát âm chuẩn, bao gồm: Độ dài của âm, âm gió (voiceless sounds), âm cuối (ending sounds), trọng âm (stress) và ngữ điệu lên xuống (intonation).

Ngay từ bây giờ, bạn có thể bắt đầu với bảng phiên âm quốc tế IPA để luyện tập phát âm chuẩn. Tiếp theo, bạn có thể học phát âm từ dễ đến khó với bộ sách Pronunciation In Use (03 cấp độ). Bộ sách này đề cập đến mọi khía cạnh liên quan đến phát âm trong tiếng Anh. Đặc biệt, mỗi bài học chỉ từ 10-15 phút giúp bạn không cảm thấy nặng nề.

Grammatical Range and Accuracy

Grammatical Range (cấu trúc đa dạng): Là khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp một cách linh hoạt. Tiêu chí này sẽ được đánh giá thông qua sự kết hợp giữa câu đơn và câu phức, cùng với các cấu trúc câu phổ biến trong tiếng Anh như câu điều kiện, câu so sánh, câu bị động, mệnh đề quan hệ,…

Tuy nhiên, không phải bạn sử dụng được nhiều cấu trúc “pro” là sẽ được điểm cao. Các giám khảo sẽ xem xét “sự tự nhiên” của bạn khi nói. Nếu họ cảm thấy có sự gượng ép hoặc học thuộc (thiếu tự nhiên) thì vẫn có thể cho điểm thấp. Tính tự nhiên được thể hiện ở chỗ cách diễn đạt của bạn thuyết phục được người nghe.

Thứ hai, các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng phải phù hợp với ngữ cảnh. Như vậy thì giám khảo mới hiểu được chính xác ý nghĩa bạn muốn truyền tải. Ví dụ, trong trường hợp cần sử dụng câu chủ động (nhấn mạnh chủ thể thực hiện hành động) thì bạn không nên sử dụng cấu trúc bị động (nhấn mạnh chủ thể bị tác động).

Accuracy (chính xác): Có nhiều bạn luôn cố gắng nói thật nhanh nhưng không để ý đến các lỗi ngữ pháp. Những lỗi ngữ pháp phổ biến là dùng thì không phù hợp, không phân biệt số ít, số nhiều (s, es), không chia động từ quá khứ (ed),…

Để tránh những lỗi trên, bạn cần luyện phát âm chuẩn phần đọc các âm cuối (ending sounds). Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rõ cách dùng của từng cấu trúc ngữ pháp để có thể sử dụng đúng ngữ cảnh. Ngoài ra đối với những cấu trúc mình không thực sự hiểu rõ thì tốt nhất là không nên mạo hiểm dùng vì có thể sẽ bị phản tác dụng.

Cách tốt nhất để học ngữ pháp là xem các ví dụ chuẩn của mỗi cấu trúc. Điều này sẽ giúp bạn nắm được trường hợp nào nên sử dụng. Vì trong tiếng Anh, chỉ cần một sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến cách hiểu hoàn toàn khác.

Lexical Resource (từ vựng)

Tương tự như ngữ pháp, phần từ vựng cũng yêu cầu khả năng sử dụng đa dạng, linh hoạt và chính xác. Sự đa dạng được thể hiện ở cách dùng các từ đồng nghĩa, tránh lặp từ. Tính linh hoạt là khả năng chuyển hóa giữa động từ, tính từ và danh từ. Còn tính chính xác là từ vựng đó phản ánh đúng bản chất của sự việc.

Trong tiếng Anh, có nhiều từ có nghĩa “tương đương” nhau nhưng hoàn cảnh sử dụng thì khác nhau. Vì vậy, khi tra từ, bạn cần xem thêm cả phần ví dụ minh họa để hiểu hơn về cách dùng từ trong câu.

Một phương pháp học từ vựng rất hiệu quả hiện nay là sử dụng Flashcard. Đây là những tấm thẻ có hai mặt để ghi và chú thích từ vựng (mặt trước và mặt sau). Bạn có thể mua thẻ Flashcard hoặc cài phần mềm “Flashcard Maker” trên smartphone để tạo Flashcard.

Thẻ Flashcard học tiếng Anh

Thẻ Flashcard học từ vựng tiếng Anh

IELTS Writing

Task Achievement/Task Response

Task Achievement (Writing Task 1): Là khả năng diễn đạt các thông tin được thể hiện trong biểu đồ. Những thông tin này bao gồm sự mô tả khái quát, những xu hướng nổi bật (tăng giảm lên xuống như thế nào), thông tin chính xác và không bỏ sót dữ liệu.

Để làm tốt phần này, bạn cần phân tích và xác định các điểm nổi bật trong biểu đồ. Các số liệu cần phản ánh được xu hướng biến động. Đặc biệt, tránh đưa thông tin sai hoặc quan điểm/cảm xúc cá nhân vì đây là một bài báo cáo (Report). Ngoài ra, bài viết của bạn cần trên 150 từ.

Hãy tưởng tượng bạn đang viết một bài báo cáo cho sếp của bạn đọc. Vì vậy, nội dung cần súc tích sao cho sếp của bạn cảm thấy báo cáo đó rõ ràng (Clear) và có ích (Useful).

Task Response (Writing Task 2): Là khả năng trình bày và giải quyết được những vấn đề (Issues) được nêu ra trong đề bài. Những thông tin này có thể là sự phân tích, chứng minh, nêu quan điểm cá nhân,…

Để làm tốt phần này, bạn cần tập trung vào tất cả vấn đề được nêu trong câu hỏi (không bỏ sót). Những vấn đề cần được được phân tích, diễn giải với những ví dụ cụ thể. Tuyệt đối tránh việc giải thích chung chung, vòng vo. Ngoài ra các luận điểm phải có sự liên quan (Relevance), tránh đi quá xa vấn đề.

Khi đề bài hỏi về quan điểm của bạn thì bạn cần nêu quan điểm của mình trong phần mở bài. Bên cạnh đó, bài viết của bạn bắt buộc phải có phần kết luận (Conclusion), nếu không sẽ bị trừ rất nhiều điểm.

Tiêu chí chấm điểm IETLS Writing

Những tiêu chí chấm điểm bài IELTS Writing

Coherence and Cohesion

Hai tiêu chí này đều đề cập đến tính liên kết chặt chẽ. Trong đó, Coherence là sự mạch lạc về mặt nội dung, còn Cohesion là sự liên kết về mặt cấu trúc. Ý nghĩa chung của các tiêu chí này cũng tương tự như ở phần IELTS Speaking.

Để có sự nhất quán về nội dung, bạn nên đi từ khái quát đến chi tiết. Các Supporting Ideas cần liên quan và làm cụ thể hóa cho Topic Sentence (câu chủ đề). Nếu bạn có thể thêm ví dụ thực tế thì càng tốt. Và điều quan trọng nhất là luôn đọc kỹ và hiểu đúng đề bài. Có không ít bạn đã hiểu nhầm ý của đề và mất điểm phần Writing một cách đáng tiếc.

Về mặt cấu trúc, bạn cần sử dụng các từ nối chính xác giữa các câu. Các từ nối phổ biến bao gồm and, or, however, therefore,….(linking words). Những từ nối này sẽ tạo ra sự logic và tránh đột ngột khi bạn chuyển ý.

Grammatical Range and Accuracy

Tiêu chí này cũng đã được giải thích trong phần IELTS Speaking. Đối với phần Writing thì bạn càng phải cẩn thận hơn về mặt ngữ pháp vì “bút sa là gà chết”. Những điểm chính bạn cần lưu ý là cấu trúc câu, thì, cách sử dụng và ngắt câu (dấu chấm, phẩy,…).

Hãy luôn nhớ rằng bạn không nên sử dụng các cấu trúc “cao siêu” một cách gượng ép. Nếu có một cấu trúc đơn giản hơn nhưng thể hiện tốt hơn ý tưởng của bạn thì hãy dùng cấu trúc đó. Một số cấu trúc nên có trong bài Writing Task 2 là câu điều kiện, thì hoàn thành, câu bị động, mệnh đề quan hệ,….

Một lưu ý nữa là bạn cần hạn chế tối đa các lỗi ngữ pháp. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về một cấu trúc nào đó thì hãy dùng một cấu trúc khác chắc chắn hơn.

Lexical Resource

Phần từ vựng cũng đã được đề cập trong phần IELTS Speaking. Tuy nhiên, trong phần này mình muốn nhấn mạnh thêm về tính “học thuật” và tính chính xác về mặt chính tả của từ vựng.

Trong văn nói, bạn có thể nhớ sai mặt chữ nhưng phát âm đúng thì sẽ không bị trừ điểm. Bạn cũng có thể sử dụng các từ ngữ đời thường. Ngược lại, từ ngữ trong văn viết cần đúng chính tả và mang tính Formal (trang trọng).

Để xây dựng vốn từ vựng học thuật thì bạn cần tích lũy dần theo thời gian. Những từ ngữ xuất hiện trong các báo cáo, sách chuyên ngành,….thường sẽ là những từ Formal. Vì vậy, bạn có thể đọc các tài liệu này theo các chủ đề để vừa tích lũy kiến thức vừa học từ mới.

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng đối với bài thi IELTS Writing là khả năng Paraphrase (diễn đạt lại). Những từ vựng, cấu trúc trong bài thi cần phải được viết lại sao cho không lặp lại đề bài mà vẫn giữ nguyên ý nghĩa.

IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening thông thường sẽ có hai dạng bài tập chính là điền từ và chọn đáp án. Hai phương pháp thường được áp dụng khi làm bài thi Listening là nghe từ khóa và hiểu.

Trong đó, “nghe từ khóa” sẽ dành cho những bạn có khả năng nghe chưa tốt. Các bạn sẽ dựa vào từ khóa để đoán nội dung. Cách này có thể hỗ trợ bạn lúc ban đầu nhưng về lâu dài thì không thể đạt được số điểm cao.

Ở mức độ cao hơn, bạn cần hiểu được những gì bạn nghe. Tức là bạn không cần phải phán đoán mà vẫn nắm được ý nghĩa của đề bài. Trong bài thi nghe IELTS có rất nhiều chỗ đánh lừa, nên nếu bạn chỉ dựa vào từ khóa thì không thể trả lời đúng được nhiều câu hỏi.

Thang điểm số IELTS Listening

Thang chấm điểm của bài thi IELTS Listening

Vậy làm sao để có thể chuyển từ việc “nghe từ khóa” sang “nghe hiểu”? Dưới đây là một vài gợi ý của mình để bạn áp dụng:

Pronunciation (phát âm): Như đã được đề cập ở trên, vai trò của việc học phát âm chuẩn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn phát âm sai thì bạn cũng không thể hiểu được những gì người khác nói. Bên cạnh đó, rất nhiều chỗ trong đề thi IELTS Listening đánh lừa bằng việc phát âm như nhấn trọng âm hay thêm/bớt âm “s, es, ed”.

Ví dụ: Từ “Sixteen /ˌsɪksˈtiːn/” trọng âm ở âm thứ 2, còn từ “Sixty /ˈsɪksti/” thì trọng âm lại ở âm thứ nhất.

Vocabulary (từ vựng): Vốn từ vựng càng nhiều thì bạn càng nghe hiểu dễ dàng. Đây là một chân lý không cần phải chứng minh. Chính vì vậy, bạn cần tích lũy vốn từ vựng trải dài qua nhiều chủ đề trong cuộc sống.

Passive Listening (nghe thụ động): Là việc để cho tiếng Anh ngấm vào bạn một cách tự nhiên (nghe không cần hiểu). Phương pháp này sẽ giúp tai của bạn quen với các âm trong tiếng Anh một cách vô thức. Những âm này đều được bộ não của chúng ta lưu lại dù bạn không hề ý thức được việc đó (vì bộ não của chúng ta có khả năng lưu trữ mọi thứ).

Khi bạn thực hiện việc nghe chủ động (Active Listening), não bộ sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm vì đã được nghe thụ động trước đó. Vì vậy bạn sẽ tiếp thu kiến thức một cách nhanh hơn.

Active Listening (nghe chủ động): Là quá trình luyện tập một cách có ý thức thông qua việc nghe để hiểu hoặc làm bài tập. Những cách nghe chủ động thông thường bao gồm điền từ, note-taking (chép lại những gì nghe được), viết lại nội dung, trả lời câu hỏi, chọn đáp án (multiple choice).

Những lưu ý khi làm bài IELTS Listening:

 • Chú ý viết đáp án đúng chính tả.
 • Chú ý số ít và số nhiều để thêm đuôi “s, es” (nếu bạn không nghe thấy thì cần suy luận dựa vào ngữ cảnh và ngữ pháp).
 • Chú ý thì để chia động từ chính xác (đuôi -ed, -ing,…).
 • Lắng nghe trọng âm để tránh nhầm lẫn.
 • Quan trọng nhất, cần luyện tập để nghe hiểu càng nhiều càng tốt, không phụ thuộc vào việc suy đoán.

IELTS Reading

Reading bị nhiều bạn than phiền là phần khó nhất trong IELTS. Tuy nhiên, Reading lại là kỹ năng mà nhiều người đạt 9.0 nhất. Như vậy có thể thấy, nếu học đúng cách, bạn có thể cải thiện điểm IELTS Reading rất nhanh so với các kỹ năng còn lại.

Thang chấm điểm bài thi IELTS Reading

Thang chấm điểm của bài thi IELTS Reading

Trường hợp lý tưởng nhất là bạn hiểu được bài đọc. Tuy nhiên việc này đòi hỏi thời gian dài và cần có vốn từ vựng rộng. Đây quả thực không phải là điều dễ dàng và không thể làm trong ngày một ngày hai.

Do đó, cách thức làm bài thi Reading dành cho những bạn chưa thể đọc hiểu tốt là làm theo trình tự ngược lại. Bạn sẽ đọc câu hỏi trước, xác định từ khóa (Keyword) trong câu hỏi và dò ngược lại bài đọc.

Thông thường các từ khóa trong bài đọc ít khi giống y hệt từ khóa trong câu hỏi mà sẽ là các từ đồng nghĩa. Vậy nên khi xác định xong từ khóa thì bạn cũng cần liên tưởng đến các từ đồng nghĩa của từ khóa đó. Ngoài ra, thứ tự của đoạn văn cũng tương ứng với thứ tự của câu hỏi. Tức là nếu bạn làm câu hỏi đầu tiên thì câu trả lời cũng thường nằm ở đoạn đầu tiên của bài đọc.

Khi đã tìm được vị trí trong bài đọc (thông qua từ khóa) thì bạn cần đọc kỹ đoạn đó để tìm câu trả lời. Các câu văn trong bài đọc thường là câu phức và mệnh đề quan hệ. Vì vậy, bạn cần xác định được đâu là động từ chính, từ đó mới có thể hiểu được ý nghĩa của câu.

Khi làm bài, bạn cũng không nên sa đà vào một câu hỏi khó để tránh mất thời gian. Mỗi câu đều có điểm số như nhau nên bạn cần mạnh dạn bỏ qua và tiếp tục làm câu khác.

Đối với dạng bài tập “tìm tiêu đề cho đoạn văn” hay “ý chính của đoạn văn là gì” thì bạn nên để lại làm sau cùng. Vì khi làm các bài tập khác trước thì bạn cũng sẽ hiểu sơ qua ý của đoạn văn. Lúc này bạn làm hai dạng bài tập trên sẽ thấy dễ hơn.

Tuy nhiên để đạt được điểm số cao trong phần Reading (8.0-9.0) thì không thể dựa vào các tips. Song song với việc học “tips” thì bạn cũng cần cải thiện khả năng đọc hiểu mỗi ngày (bằng cách tích lũy thêm từ vựng và luyện tập ngữ pháp).

Tựu chung lại, có 03 nguyên tắc bạn cần nhớ khi luyện IELTS là: Short (ngắn gọn, súc tích), Simple (đơn giản) và Direct (trực tiếp).

Để việc luyện IELTS hiệu quả hơn, bạn có thể tải các mẫu giấy làm bài thi của các kỹ năng Reading, Listening và Writing tại đây nhé.

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ với bạn tất cả thông tin liên quan đến chương trình luyện IELTS tại Philippines. Mình hy vọng bạn sẽ lựa chọn được trường Anh ngữ tốt và lộ trình học tập phù hợp nhất với bản thân. Xin chúc bạn đạt được điểm số IELTS mục tiêu trong thời gian sớm nhất.

Nguồn tham khảo: https://philconnect.edu.vn/thong-tin-hoc-tieng-anh-tai-philippines/

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

☎ Hotline: 08.8884.6804 (hỗ trợ toàn quốc 24/24)

✉ Email: Info@philconnect.edu.vn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

 Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

Học IELTS ở Philippines – Thời gian và chi phí trọn gói
5 (100%) 8 votes

Đăng ký ngay


Trở về đầu trang