Hiện tại, Philippines chưa mở đường bay thẳng từ Việt Nam tới các thành phố như Cebu, Bacolod,…nên các chuyến bay đều sẽ phải transit ở thủ đô Manila.

Khi tới sân bay Manila thì bạn sẽ làm các thủ tục nhập cảnh vào Philippines rồi mới bay chuyến tiếp theo. Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết các bước nhập cảnh và transit khi du học Philippines để bạn có một chuyến đi suôn sẻ.

Bước 1: Di chuyển tới khu vực hải quan

Sau khi máy bay hạ cánh, bạn sẽ di chuyển tới khu vực hải quan để làm thủ tục nhập cảnh vào Philippines (đi thẳng ra khỏi đường ống và rẽ phải). Bạn chỉ cần đi theo hướng mũi tên có chữ “Transfer” là sẽ đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh.

Khi tới khu vực hải quan, bạn sẽ xếp hàng tại một trong các lane “Foreign Passport” hoặc “ASEAN Passport” và chuẩn bị sẵn các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu gốc (Passport).
  • Thư mời nhập học (Letter of Acceptance).
  • Vé máy bay khứ hồi (Flight ticket).

Sau khi kiểm tra giấy tờ thì nhân viên hải quan có thể sẽ hỏi bạn một vài câu hỏi bằng tiếng Anh. Nội dung của các câu hỏi đều khá đơn giản và bạn chỉ cần trả lời theo đúng thông tin là sẽ được nhập cảnh vào Philippines.

Một số câu hỏi mà nhân viên hải quan thường hỏi bao gồm:

Hỏi: What are you here for?

Trả lời: Study English.

Hỏi: How long will you stay here?

Trả lời: …months (nếu bạn học 2 tháng thì sẽ trả lời là “two months”, 3 tháng sẽ là “three months”,…).

Hỏi: Where will you stay?

Trả lời: Dormitory of …(tên trường mà bạn sẽ nhập học).

Sau đó nhân viên hải quan sẽ đóng dấu nhập cảnh và gửi lại bạn hộ chiếu cùng với các giấy tờ. Bạn sẽ qua quầy hải quan và tới khu vực lấy hành lý ký gửi.

Bước 2: Lấy hành lý ký gửi

Đây là điều đầu tiên bạn cần làm sau khi qua quầy hải quan. Bạn đi thẳng xuống bậc cầu thang và rẽ trái để tới khu vực băng chuyền. Sau đó bạn sẽ chờ để lấy hành lý ký gửi của mình.

Bạn nên kiểm tra thật kỹ số hiệu chuyến bay và mã hành lý được gắn trên vali nhằm tránh trường hợp lấy nhầm hành lý của người khác.

Khu vực lấy hành lý ký gửi tại sân bay Manila

Nếu không may hành lý bị thất lạc thì bạn hãy đến quầy “Lost and Found” trong khu vực sân bay để được hỗ trợ. Bạn không nên để đồ có giá trị trong hành lý ký gửi nhằm tránh trường hợp không thể tìm lại được hành lý.

Bước 3: Check-in lại hành lý ký gửi

Sau khi lấy hành lý ký gửi, bạn hãy di chuyển tới khu vực “Transfer Desk” để check-in lại hành lý cho chặng bay tiếp theo. Quầy “Transfer Desk” nằm rất gần khu vực băng chuyền và bạn chỉ cần quan sát xung quanh là sẽ thấy.

Transfer Desk tại sân bay Manila

Tại quầy “Transfer Desk“, bạn hãy đưa thẻ Boarding Pass (thẻ lên máy bay) của chuyến bay tiếp theo cho nhân viên để họ check-in hành lý ký gửi và ghi thông tin chuyến bay cho bạn (giờ lên máy bay, cổng lên máy bay,…). Sau đó nhân viên sẽ gửi lại bạn thẻ Boarding Pass.

*Lưu ý: Thẻ Boarding Pass này được phát khi bạn làm thủ tục check-in tại Việt Nam.

Bước 4: Di chuyển tới khu vực bay chuyến tiếp theo

Sau khi hoàn tất check-in hành lý ký gửi, bạn di chuyển theo hướng mũi tên có chữ “Departures“, tới khu vực cầu thang cuốn thì bạn tiếp tục đi thẳng (không lên cầu tháng cuốn) theo hướng mũi tên có chữ “Departures” hoặc “Elevators” (thang máy).

Sau đó bạn vào thang máy và chọn lên Tầng 3 để di chuyển tới khu vực cổng bay quốc nội (Domestic Gate).

Cổng bay quốc nội sân bay Manila

Bước 5: Qua cổng an ninh để vào khu vực chờ bay

Sau khi lên tầng 3, bạn chú ý tới đúng cổng bay nội địa (Domestic Gate) và xuất trình thẻ Boarding Pass cho nhân viên bảo vệ để vào khu vực kiểm tra an ninh.

Tại đây bạn sẽ thực hiện các thủ tục kiểm tra an ninh và vào khu vực chờ bay. Bạn hãy xem số cổng được ghi trên thẻ Boarding Pass (mục “Gate“) để tới đúng cổng theo mũi tên chỉ dẫn.

Chỉ dẫn cổng lên máy bay

Bước 6: Chờ lên máy bay

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn hãy kiểm tra lại thông tin giờ lên máy bay trên thẻ Boarding Pass để chủ động thời gian.

Lưu ý quan trọng: Cổng lên máy bay có thể thay đổi và khác với số cổng được ghi trên thẻ Boarding Pass. Bạn cần lắng nghe loa thông báo của sân bay để cập nhật cổng lên máy bay chính xác.

Trước giờ bay 30-45 phút, bạn nên xem lại thông tin cổng lên máy bay trên bảng điện tử hoặc hỏi lại nhân viên hãng bay để tránh trường hợp bị lỡ chuyến bay do đổi cổng.

Bước 7: Hạ cánh

Khi tới sân bay tiếp theo, bạn cũng di chuyển theo dòng người để tới khu vực lấy hành lý ký gửi. Sau khi hoàn tất, bạn hãy đi về hướng cổng ra của sân bay để gặp nhân viên đón của trường Anh ngữ.

Trong trường hợp chưa gặp được nhân viên đón, bạn hãy chờ ở khu vực gần cổng ra của sân bay nhưng tuyệt đối không được ra khỏi cổng để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, sau khi ra khỏi cổng của sân bay thì bạn cũng sẽ không thể quay vào lại. Do đó bạn chỉ nên ra khỏi sân bay khi gặp được đúng nhân viên đón của trường.

Phil Connect xin chúc bạn có một chuyến bay an toàn và thuận lợi!

Du học Philippines từ A-Z đầy đủ nhất

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn