Review học tiếng Anh ở Philippines dành cho những bạn đang tìm hiểu về du học Philippines. Bạn sẽ có một cái nhìn khách quan về ưu điểm và hạn chế của chương trình học tiếng Anh ngắn hạn tại Philippines.

Dưới đây những chia sẻ từ sự trải nghiệm thực tế của chính các bạn cựu học viên trong quá trình học tập tại các trường Anh ngữ.

Review học tiếng Anh ở Philippines

Review học tiếng Anh tại Philippines trường CG

Bạn Nguyễn Ánh Huy – Trường CG Academy

Từ khi ở Việt Nam tôi vẫn chưa hình dung ra được học tiếng Anh tại Philippines là như thế nào. Được trải nghiệm thực tế việc học tại trường CG quả là một điều thật thú vị đối với tôi. Tôi hơi bất ngờ và lạ lẫm với mô hình học tiếng Anh tại đây.

Điều đặc biệt là lớp học man to man rất nhỏ, đủ để đặt một cái bàn và 2 cái ghế, đủ để học viên và giáo viên ngồi. Tôi được học 4 lớp man to man gồm lớp luyện phát âm, lớp ngữ pháp, lớp luyện nói, lớp luyện đọc.

Ở đây giáo viên rất chú ý đến phát âm. Hầu như phát âm mà tôi được học ở Việt Nam đều sai, có những từ rất quen thuộc đối với tôi, nhưng tôi nói thì giáo viên không hiểu, còn giáo viên nói tôi cũng không hiểu. Có những từ rất cơ bản và quen với tôi nhưng khi phát âm đều sai hết, giáo viên bắt tôi đọc lại bằng được, tuy mỏi miệng nhưng tôi cũng rất thích.

Tôi cố gắng và kiên trì học như một đứa trẻ, từ nào không hiểu tôi sẽ ghi chép cẩn thận lại, về nhà lôi ra ôn và tra từ điển để học lại.

Vì là học tiếng Anh với giáo viên chỉ nói tiếng Anh nên ngày đầu tiên học tôi không hiểu gì. Giáo viên giảng bằng tiếng Anh và giải thích bằng tiếng Anh.Nên tôi nghĩ muốn học tốt tiếng Anh tại đây mình phải có một chút căn bản là nghe nói được sơ sơ tiếng Anh và nắm một số thì cơ bản cũng như một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Còn bản thân tôi thì bỏ tiếng Anh quá lâu cộng với phát âm sai, nên đối với tôi là việc học rất khó khăn. Có giáo viên thì dùng hình ảnh để dẫn giải làm tôi rất dễ hiểu và thích thú. Có giáo viên dùng hình ảnh mô phỏng, hoặc dùng cử chỉ thì tôi cũng thấy rất dễ hiểu.

Tôi được học 2 lớp nhóm 1:4 nhưng thực ra thì ở trình độ tôi thì tôi học chỉ có tôi và một bạn người Hàn. Lớp này giáo viên cho chúng tôi nghe CD. Cô giáo cho nghe 1 đoạn và điền từ còn thiếu vào chỗ trống, chúng tôi phải nghe khoảng 10 lần mới điền hết 12 từ vào ô trống.

Tôi cũng rất thích lớp học nhóm theo chủ đề. Buổi học đầu tiên được cô giáo cho bốc thăm 1 bạn 4 chủ đề. Lớp này là lớp 1:4 nhưng cũng chỉ có 1 bạn và tôi. Sau đó giáo viên hướng dẫn chúng tôi dùng tiếng Anh để mô tả về chủ đề đó. Vì vốn từ hạn chế cộng khả năng nói không được tốt nên tôi cũng rất khó khăn ở lớp học này.

Tôi cũng có tham gia lớp học tự chọn, lớp luyện viết. Cô giáo nói thì chúng tôi không hiểu vì lớp này có đủ đối tượng và có rất nhiều bạn tham gia học. Sau đó cô giáo sẽ ra một chủ đề và các bạn vận dụng kiến thức và vốn từ của mình để các bạn viết 1 đoạn văn ngắn mô tả về chủ đề đó. Đối với tôi thì lớp này khó khăn vì đây là lần đầu làm quen cách viết bằn tiếng Anh. Nhưng tôi rất thích cách học này vì sau khi viết xong giáo viên sẽ thu lại và sửa bài, nên sẽ phát huy được khả năng viết của mình.

Qua trải nghiệm thực tế tại CG, đối với tôi thì có rất nhiều niềm vui và thú vị, nhưng cũng rất là căng thằng vì giáo viên nói mà tôi không nghe được nhiều. Theo kinh nghiệm của tôi để một người có thể học hiệu quả thì phải có ít căn bản trước khi học ở đây. Còn đối với những người mất gốc tiếng Anh như tôi thì đòi hỏi giáo viên phải giàu kinh nghiệm và dùng hình ảnh, viết lên bảng cũng như dùng cử chỉ nhiều hơn để giải thích. Quan trọng hơn là học viên phải nỗ lực nhiều hơn, tối về cố gắng ôn bài nhiều hơn và học như một đứa trẻ. Mạnh dạn và nói không với sợ sai thì mới gặt hái được nhiều thành công.

Bạn Quỳnh Như – Trường EV Academy

Review học tiếng Anh tại Philippines trường EV Academy

Thực sự thì mình không phải là người có năng khiếu học tiếng anh và tiếng anh mình cũng không thực sự tốt. Lần đầu tiên mình tiếp cận với chương trình học ielts, chưa có kinh nghiệm và vốn tiếng anh không tốt làm mình HƠI NẢN. Sau một thời gian học ielts ở Huế, mình biết về ielts nhưng vẫn rất sợ vì chưa được tiếp cận với đề, bù lại mình cũng có chút tự tin hơn vì phần nói của mình tiến bộ hơn trước.

Một mình qua Phil vì mình đi cuối hè (hầu hết các bạn đi đầu hè để về tiện đi học). Mình cũng lo sẽ mất bài vở các thứ, đặc biệt là phải chi trả cho chuyến đi một lượng tiền lớn. Cũng thật may là hiệu quả!

– Chuẩn bị và chọn trường: Mình nhớ không nhầm thì mình đăng kí đi vào khoảng cuối tháng 3 (hình như vậy) nhưng đã hết phòng 3,4 nên mình đành ở phòng 2 người (giá có cao hơn một chút nhưng lại tiện vì không quá nhiều người thì cuộc sống vẫn ổn hơn). Nên các bạn có ý định đi thì hãy đăng kí sớm sẽ đỡ khá nhiều tiền á.

Trường EV không phải là trường dạy tiếng Anh TỐT NHẤT ở Phil nhưng được cái view xịn và chất lượng nằm trong top nên mình quyết định chọn trường này.

– Mua vé máy bay: Mình bay hãng Cebu Pacific nhưng mình k recommend các bạn chọn hãng này. Tuy giá rẻ hơn nhưng nếu các bạn có điều kiện thì vẫn nên chọn Philippines airline (mặc dù mình chưa bay hãng này nhưng chắc chắn sẽ tốt hơn Pacific, các bạn có thể xem thêm review ở google). Vì Cebu pacific cũng giống như những hãng giá rẻ ở Việt Nam, sẽ có delay. Và delay nửa đêm là sự ám ảnh với mình.

Bữa mình mua của Cebu thì giá 6tr5 thì phải, các bạn k nên mua vội vì giá sẽ sớm giảm thôi. Nhưng cũng đừng mua trễ vì có thể hết vé.

– Chuẩn bị trước khi đi:

Đồ ăn và thật nhiều đồ ăn: Mì gói, hủ tiếu, phở, vân vân và mây mây. Đồ ăn ở trường dễ ăn nhưng sẽ thèm đồ Việt chít.

Áo quần: Áo ấm là điều không thể thiếu. Điều hoà ở trường cực lạnh đó nha. Còn lại thì đồ thoải mái thôi. Ah còn đồ bơi nữa vì bể bơi của trường sạch lắm.

Chăn mỏng: Để đắp vì điều hoà nửa đêm cũng lạnh xỉu.

Đó là một số thứ mà mình thấy cần vì trước khi đi thì trung tâm cho mình nguyên list đồ cần chuẩn bị nên cứ yên tâm.

– Quá trình bay: Không biết thì phải hỏi, cứ mở miệng ra sẽ có người chỉ cho bạn. Không lạc đâu nên cứ mạnh dạn, người Phil đều biết nói tiếng Anh nên họ sẽ hỗ trợ bạn tốt thôi. Chuyện này cũng không quá nhiều thông tin để chia sẻ, các bạn chỉ cần lưu ý hỏi về hành lý của mình có được chuyển tiếp hay không để tránh thất lạc hành lý thôi.

Mình sẽ chia sẻ quá trình học ngay dưới đây luôn vì những thông tin còn thiếu trung tâm sẽ hỗ trợ cẩn thận cho bạn.

– Việc học: Mưa dầm thấm lâu, bạn sẽ lên lớp 5 ngày/tuần và mở mắt ra là phải nói tiếng Anh nên không thể không tiến bộ. 2 buổi mỗi ngày bao gồm 1 buổi học nhóm và 1 buổi học 1 kèm 1. Bạn sẽ học Nghe- Nói- Đọc -Viết liên tục liên tục nên sẽ tiến bộ rất nhanh, nhất là kĩ năng nghe và nói, sẽ giúp mình tự tin hơn rất nhiều.

Thầy cô thì rất nhiệt tình nha, nên có gì không hiểu họ sẽ giảng rất tận tình, kĩ càng mà dễ hiểu nữa nên không phải lo mình sẽ không hiểu thầy cô nói gì.

Mỗi tuần sẽ có 1 ngày test cho ielts nên học cũng khá căng thẳng và các bạn phải tự học nhiều. Mình có thể tự cảm nhận sự tiến bộ của mình qua mỗi tuần. Thực sự lúc đó mình thấy học từ vựng cực kì dễ nhớ vì mình được apply mỗi ngày, mỗi giờ.

Các bạn sẽ thực sự tự tin vì các bạn nói sai thầy cô sẽ sửa và họ sẽ hiểu những gì bạn nói (cũng như tây nói tiếng việt vậy thôi). Nên đã đi học thì hãy tự tin chia sẻ với thầy cô nha.

– Chơi: Sẽ có cộng đồng đông đảo ae Việt Nam chỉ chỗ cho bạn đi chơi. Đi không hết douuuu.

Chúc các bạn học tốt!

Bạn Ánh Dương – Trường E-Room

Review học tiếng Anh tại Philippines trường E-Room

Mấy hôm nay có nhiều bạn hỏi về học tiếng anh giao tiếp tại trường E-Room nên mình viết bài này để chia sẻ trải nghiệm quá trình mình tham gia khóa học tiếng anh tại đây.

Mình là Marina, mình đã tham gia khóa học tiếng anh giao tiếp tại EROOM thời gian 8 tuần gần đây thôi. Trước kia mình làm cho các tổ chức phi chính phủ nên cũng cần sử dụng tiếng anh trong công việc và mình cũng có một số người bạn nước ngoài nữa nên mình nghe và nói khá tốt (tiếng anh bồi í), nhưng mình hoàn toàn rất yếu về ngữ pháp, cấu trúc câu, thậm chí viết sai chính tả tùm lum.

Tiêu chí mình chọn trường đi học lúc đó chỉ là trường nào tiết kiệm chi phí nhất thì mình đi thôi. Mình khi đó hoàn toàn phó mặc vào một bạn tư vấn của một agency về học tiếng anh tại Philippines.

Đầu tiên về thành phố Bacolod, là một thành phố rất yên bình, người dân thân thiện (chắc vậy nên được mệnh danh là thành phố nụ cười). Nhưng nếu bạn nào tính cách sôi nổi, năng động thích nơi nhộn nhịp một chút thì sẽ thấy hơi buồn. Thật ra không hẳn là người dân nào cũng biết tiếng anh đâu, đặc biệt là đi các phương tiện công cộng thì hên xui bạn sẽ gặp được bác tài xế taxi, grab (mình vẫn dùng được app grab như ở VN nhé) hay bác lái tricycle biết nói tiếng anh cơ bản nếu không bạn phải dùng body language thôi.

Về trường EROOM nằm trong một khách sạn rất lâu đời của thành phố. Khách sạn này trước đây có khá nhiều du khách đến ở do gần sân bay Bacolod cũ ngày xưa nhưng giờ cách sân bay khá xa (30-45 phút đi taxi) nên cũng không có nhiều du khách đến ở lắm. Tầng 1 là văn phòng, phòng tự học, phòng học, bếp và phòng ăn. Ở tầng 1 có khu vực lobby của khách sạn khá rộng rãi và có bể bơi người lớn, bể bơi trẻ em ở sân sau. Tầng 3 là khu vực các học viên nữ ở, tầng 4 là học viên nam và gia đình.

Về phòng ở của học viên thì xuống cấp rồi mà không thấy tu sửa (khác hẳn với phòng ở khách sạn nhìn rất tiện nghi và được tu sửa đẹp đẽ), phòng mình thì điều hòa kêu ù ù mở ra một lúc là bụi bám đầy ga giường như kiểu cả năm không có ai vệ sinh ấy, nhưng mà hồi mình đi tháng 5, tháng 6 thời tiết bắt đầu dịu hơn nên chỉ cần quạt là được (mình thấy chịu được còn bạn Nhật Bản nóng quá phải mua riêng một cái quạt vì mỗi phòng chỉ có một cái quạt thôi).

(Chú thích: Từ ngày 17/08/2019 trường sẽ chuyển sang campus mới hoàn toàn)

Phòng sẽ không có tủ riêng có khóa cho các bạn đâu nhé nên mọi người qua đây đề phòng tài sản, cũng có một vài trường hợp mất tiền nhưng không được giải quyết đâu (riêng về việc này mình không hiểu rõ ngọn ngành nên xin phép không phát ngôn bừa bãi).

À cho dù là có đồn cảnh sát ngay đối diện nhưng chỉ giúp các bạn yên tâm hơn về mặt an ninh ở khu vực phía ngoài thôi nhé chứ không ai đảm bảo được tài sản cá nhân của các bạn đâu hehe. Nói chung mình là đứa vứt đâu cũng sống được nên với điều kiện như thế này mình chấp nhận được nhé.

Phòng ăn thì khá rộng, sạch sẽ, phòng bếp cũng vệ sinh, các anh chị làm bếp rất nice luôn í. Đồ ăn thì mình nói thật mình cũng thuộc diện phàm ăn tục uống nên chén ngon lành trong tuần đầu tiên. Nhưng sang đến tuần thứ hai bắt đầu phải sử dụng đến phương án dự phòng là ruốc và muối lạc đem từ nhà đi.

Đồ ăn nấu theo kiểu Hàn (chắc do trường của người Hàn) nhưng nêm nếm theo vị Philippines nên khá khó ăn và cay, được cái kim chi ăn tẹt ga nhé vì gần như ngày nào cũng có mà ăn cũng ngon nữa. Nói chung tuần đầu tiên khi nghe các bạn học viên xung quanh phàn nàn mình vẫn tỉnh queo “Ăn ngon mà” nhưng từ tuần thứ 2 trở đi không dám nói gì nữa. Riêng khoản ăn này mình khá tốn tiền cho những hôm đồ ăn không hợp khẩu vị là mình ra ngoài ăn, một suất ở ngoài khoảng từ 50-100 peso (25-50k).

Đi vào cái chính nhé, ngày đầu tiên mình đến thì bạn quản lý học viên VN đưa mình và mấy bạn mới nữa đi Super Market (SM) mua đồ, vì phải sắm từ bàn chải đánh răng, giấy vệ sinh, khăn mặt,….nếu không đem từ VN qua được.

Ngày hôm sau mình xuống văn phòng làm bài test, một bài test trắc nghiệm hình như là 30-45 phút gì đó và test nói khoảng 10 phút, nhưng mọi người đừng quá kỳ vọng vào kết quả bài test sẽ đánh giá đúng trình độ của bạn nhé.

Trong trường hợp của mình thì kết quả test là Very Basic và mình sẽ được hướng dẫn mua một bộ sách phù hợp với trình độ nhưng ngay sau khi nhận sách mình xem qua và đi đổi hết lên Immediate, nhưng rồi có những quyển mình chỉ học 2 hôm đầu sau đó không học theo sách nữa mà free talking.

Cá nhân mình đánh giá text book rất chán luôn, không khác gì sách mà các bạn có thể được học ở THPT, Đại học. Mà sách thì khá đắt nhé nên các bạn cân nhắc khi mua hoặc thấy quyển nào hay thì học theo quyển đấy, cũng không bắt buộc là phải học đúng theo những gì ghi trong thời khóa biểu đâu (cái này các bạn có thể trao đổi riêng với cô giáo dạy bạn í).

Về giáo viên ở đây thì các thầy cô rất nice và nhiệt tình luôn ấy, cho dù bạn có yêu cầu họ dạy theo cách bạn muốn họ cũng không phàn nàn gì đâu mà rất support luôn. À trong tuần đầu tiên các bạn không được đổi giáo viên đâu nhé mà phải học theo giáo viên chỉ định, sang đến tuần thứ hai trở đi vào thứ 3 và thứ 4 hàng tuần các bạn được đổi giáo viên các bạn thích (nếu giáo viên đó available).

Tuy nhiên mình thấy không nên đổi giáo viên vì cứ mỗi lần đổi các bạn sẽ phải mất một tiết để làm quen với giáo viên mới. Và mình nghĩ giáo viên cố định sẽ tốt cho việc hiểu rõ trình độ, mong muốn và những điểm mạnh, điểm yếu của các bạn để điều chỉnh phương pháp dạy cho phù hợp.

Vậy nên nếu thật sự cần thiết đổi giáo viên thì đổi càng sớm càng tốt và học suốt trong cả quá trình. Kinh nghiệm thì các bạn cứ hỏi những bạn học lâu rồi í các bạn sẽ chỉ cho giáo viên nào tốt, hoặc nếu cần thì contact mình chỉ cho.

Cho dù mình chơi rất thân với một số giáo viên ở đây nhưng mình vẫn phải nói thật là giáo viên ở đây rất trẻ, hầu hết không có bằng sư phạm hoặc không có chứng chỉ dạy tiếng anh cho người nước ngoài.

Hồi mình đi học là muốn học giao tiếp và tăng vốn từ trong một số lĩnh vực chuyên môn như Gender Equality, Environment Issues, Social Issues, Community Development nhưng các bạn đoán được kết quả rồi đấy. Nếu các bạn quyết định đi thì phải trang bị cho mình tinh thần thép và quyết tâm mãnh liệt để đạt được mục tiêu giao tiếp thành thạo trong khoảng 3-4 tháng, ngoài ra các bạn phải nghiêm túc học với cường độ cao và phải tận dụng hết có thể sự nhiệt tình và hỗ trợ của giáo viên ở đây.

Chắc vậy cũng khá đầy đủ rồi nhỉ, mình mong các bạn có khoảng thời gian đi học ở đất nước Philippines thật vui vẻ, hữu ích và đạt được mục tiêu đề ra.

À nếu được hỏi có quay lại Bacolod nữa không? Mình sẽ trả lời là CÓOOOO, nhưng là để thăm những người bạn của mình và để tận hưởng sự yên bình nơi đây, mình cũng yêu quý người dân nơi đây nữa. Còn mình vẫn muốn học tiếng Anh nữa vì bị fall in love với tiếng Anh mất rồi nhưng mình sẽ chọn học ở CEBU hehe.

Bạn Nguyễn Lan Vy – Trường Philinter

Review học tiếng Anh tại Philippines trường Philinter

Trước khi đi Philipines học tiếng anh mình cũng đã từng lên rất nhiều bang hội xin review, nói chung thông tin rất nhiều và dễ bị loạn kênh .Sau khi đã trải nghiệm tại đây và về hồi giữatháng 6 nên mình muốn review về khóa học tiếng Anh tại Philippines cho bạn nào quan tâm. Bài này chỉ mang tính chất kinh nghiệm từ chính bản thân mình chứ không PR cho trung tâm du học nào hết nhé.

Phải nói là phần lớn người Philippines họ nói tiếng Anh quá chuẩn luôn! Không chỉ chuẩn mà còn có giọng hay và dễ nghe nữa chứ mình nghĩ bạn nào học hơi kém một chút vẫn nghe được nên không lo nhé. Ở bên Phi mỗi một vùng họ lại dùng một ngôn ngữ khác nhau nên họ dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chuẩn cho cả nước ý ( các thầy cô chia sẻ với mình như vậy).

Với mục đích sang đó học Tiếng anh thương mại nên mình chọn trường Philinter – cebu nhưng mình nghĩ trường này nhìu agent Việt Nam hay nhìu hoa hồng hơn hay sao ý mà người Việt nhiều kinh khủng luôn đó cũng là một điểm trừ. Tuy nhiên bạn nào mà không chơi với người Việt chỉ tiép xúc với các bạn nước ngoài thì cũng không ảnh hưởng gì nha, Tiếng Anh vẫn lên vèo vèo.

Nhưng độ này giáo viên dạy hay ở trường cũng nghỉ nhiều rồi nên bạn nào có ý định học thì cân nhắc kĩ. Mình đã học và chỉ thích 1 số vài giáo viên tên như sau: Goen, Rey, Australia, Josh,Hanna , Jecil

Tiếng anh thương mại thì Philinter dạy bài bản hơn các trường khác. Còn các khóa ESL, Ielts hay giao tiếp thì mình cũng recommend vài trường như CPILS, EV, CIA và CIP (Clark), SMEAG, E-room (Bacolod), PINES (Baiguo)….

Có một vài lí do bạn nên đi Philipine du học

Thứ nhất: Bạn phải đi học đều đặn từ sáng đến chiều tối mỗi ngày (thứ 2 – thứ 6) để học với thầy cô trên lớp. Bạn nào mục tiêu cao hơn thì nên chọn mấy trường học theo kiểu Sparta học rất nghiệm ngặt, nói tiếng việt là bị phạt nhé (đây là rule của một số trường).

Còn về trường mình học là theo Semi – Sparta nên có phần thoáng hơn, trong tuần được đi ra ngoài sau 5h30 và quay trở về trường trước 10h. Cuối tuần thì được qua đêm nếu có stay out. Lịch học của mình kín mít cả ngày luôn nên nói tiếng anh đôi khi cũng thấy nhìu quá và thèm nói tiếng việt.hehe

Thứ hai: Ở Kí túc xá thì cũng ở với người nước ngoài nên cũng có thêm môi trường luyện phản xạ, các bạn yên tâm 1 điều là trường sẽ tự sắp xếp bạn ở với các bạn nước khác nên không phải lo ở với người Việt nhé.

Thứ ba: Môi trường học tập hàng ngày ở đây khá sôi động vì các bạn trẻ đến từ những nước khác cũng rất hòa đồng và thân thiện. Mình quen được các bạn nước ngoài và họ hứa là sẽ dẫn mình đi chơi khi mình sang nước họ.

Cuối tuần nhiều bạn còn tập trung rủ nhau đi chơi nữa rất vui và mở rộng các mối quan hệ. Du lịch ở Phi rẻ mà biển đẹp hơn Việt Nam rất nhiều lun. Ảnh mình chụp thật mà nhìu bạn còn tưởng PTS, chí phí chỉ khoảng 1tr đồng cho 2 ngày đi , quá là ok phải không.

Thứ tư: Mới đầu mình định đi Sing học tiếng anh nhưng các a chị ở trung tâm du học đã can ngăn mình và mình thấy mình thật may mắn khi biết điều đó . Học ở Phi chi phí rẻ hơn rất nhiều mà GV ko phát âm lởm như kiểu Singlish. Với lại điểm cộng nữa là ở Philipine có lớp tận 4-5 tiết học 1:1 và đó là cơ hội giúp các bạn lên trình nhanh hơn, nhất là với các bạn trình độ còn non.

Lưu ý cho bạn nào chuẩn bị đi Phi nè:

– Mang mỳ tôm, ruốc,… đề phòng trường hợp đồ hơi khó ăn nha, mình dễ ăn nên chén tuốt, sau đợt đi về tăng 3 kí. Mẹ làm ruốc với lạc mang đi mà chả ăn toàn cho người khác.

– Thời gian lí tưởng để đi học là từ 12 đến tháng 5, thời tiết đẹp không bị ảnh hưởng của bão. Theo mình bít thì Cebu là thành phố an toàn nhất của Philipines đó các chế.

– Bạn nào vừa mún có cơ hội làm việc văn phòng vừa mún tăng trình tiếng anh thì có thể đăng kí làm staff hoặc manager sau khi học tại các trường. Ở Philinter, bạn staff trước đó cũng học và ở lại trường làm việc 6 tháng. Bạn đó chia sẻ với mình là trình độ tiếng anh đầu vào level rất thấp mà sau 6 tháng giờ bắn tiếng anh như gió.

Bạn sẽ được học 4 tiết miến phí 1 ngày , thời gian còn lại thì làm việc tại văn phòng trường nha. Bạn cũng có thể thử sức làm manager lương cao hơn nhưng áp lực hơn nhìu: 600 – 1000$ (tùy trường).

– Có một điều các bạn đừng để các agent vẽ lên ảo tưởng như là từ 2.0 mà lên 6.0 ielts trong vòng 3 tháng nhé, ko bao giờ có đâu. Nếu bạn đã giỏi rùi thì bạn học ở Vn vẫn giỏi, sang Phi là giúp các bạn có môi trường thôi và các bạn học cả ngày sẽ rút ngắn thời gian học hơn. Mún đi ít thời gian thì tốt nhất là nên có cái căn bản trước. Học còn phải có sự quyết tâm và lộ trình đúng đắn nhé.

– Về học phí thì giao động trung bình từ 20tr đến 40 tr/tháng tùy trường. Kinh nghiệm của mình là các bạn nên chọn trung tâm nào nhỏ đi thôi, chi phí rẻ hơn được khá đó. Đi Phi thủ tục rất đơn giản không đòi hỏi mình phải phỏng vấn hay gì cả, tỷ lệ đậu 100%.

Bạn Hy Na – Trường BECI

Review học tiếng Anh tại Philippines trường BECI

Có khá nhiều bạn hỏi mình về du học Philippines nên mình sẽ review tất tần tật trải nghiệm học tiếng Anh của mình để chia sẻ cùng mọi người nhé.

Giới thiệu sơ về mình:

– Nữ, 28 tuổi ở SG, vui vẻ, dễ dãi, ko khó ăn khó ở.

– Trình độ sẵn có: tự đánh giá 3/10.

– Mục đích học: Ko rõ ràng, đi để biết thêm 1 ngoại ngữ và cuối năm công việc mình rảnh nên mình cũng muốn trải nghiệm cuộc sống ở 1 đất nước khác như thế nào.

– Trường học : BECI – Baguio City

– Khóa học: Giao tiếp 1:1 và group class , khóa học chỉ đc ra ngoài cuối tuần.

– Thời gian: 2 tháng

– Tất tần tât chi phí: 65 triệu (đã trừ học bổng)

– Loại học sinh: Không siêng năng, chơi 50% học 50%

Trước khi đi suy nghĩ: Lúc học xong mình nói TA lưu loát như Mỹ. Sau khi học xong bản thân rút ra được 2 điểm CẢNH TỈNH như sau:

– Một là: Giáo viên dạy mình là người Phi nên giọng của họ ko thể nào là giọng Mỹ (ngoại trừ 1 vài giáo viên họ tự luyện tập). Mà giả sử họ có nói như Mỹ mà mình ko tự sửa phát âm của mình cho giống họ thì cũng ko có gì thay đổi.

– Hai là: Kết quả đạt được sau khi kết thúc khoá học ntn thì 70% là do tự thân mình (tự học, tự sửa, tự ôn bài, tự chủ động thực hành..) Các yếu tố khác chỉ chiếm 30% thôi.

Nếu thật tâm chia sẻ với bạn bè hoặc người thân thì mình sẽ có những lưu ý sau:

– Đọc kĩ 2 cảnh tỉnh ở trên và làm lại tâm lý đừng ảo tưởng như tui lúc trước khi sang.

– Trường có test đầu vào nhưng tốt nhất là biết bản thân mình trình độ ntn, yếu gì cần bổ sung gì từ đó mà có thể chia sẽ với giáo viên 1:1 để họ hỗ trợ mình. Như mình yếu phát âm nên trong các lớp mình yêu cầu giáo viên 10 phút đầu day mình phát âm rồi sau đó follow theo sách.

– Lựa sức mình mà đăng kí khóa học nhiều tiết hay ít tiết trong ngày. Vì có những khoá học kín lịch từ 8h sáng – 8h tối không có thời gian nghỉ ngơi, review cũng như chuẩn bị bài.

– Giáo viên có những người có kinh nghiệm và cũng có những người mới toanh (giáo viên dạy mình đa số là mới). Họ là những sinh viên ra trường chưa tìm đc việc làm và làm công việc này vì họ có “vốn tự có”. Nên sẽ có những GV kỹ năng giảng dạy chưa tốt.

– Thái độ học tập của mình ntn thì thái độ giảng dạy của giáo viên sẽ như thế đó nên tùy các bạn nha.

CẢM NHẬN VỀ THÀNH PHỐ BAGUIO VÀ TRƯỜNG BECI

Đầu tiên về Baguio City: Nếu cướp bank thành công mình sẽ qua đó mua 1 ngôi nhà trên đồi như nhà của người dân nơi đây để hưởng thụ cho tới khi bị bắt dô tù^^

“Đẹp – Lãng Mạn – Thân thiện (cả con người lẫn thiên nhiên) – Tiện nghi – An toàn – Thời tiết đẹp (mình đi T11,12) – Thú vị – Rẻ”

Cái kiểu tâm lý “những kẻ khờ mơ mộng” như mình thì điều mà mình mãn nguyện nhất trong thời gian ở đây là những tháng ngày cùng 1 người bạn Mongolian đi bộ 6-7 tiếng khám phá mọi ngóc ngách của thành phố đầy thú vị đó và ghé thăm thành phố Vigan.

Thứ 2: về trường BECI – Campus Main (có cả nam và nữ)

– Bạn bè: Đa quốc gia, 40% Korean, sau đó Japanese, Taiwanese,Chinese, Vietnamese, Mongolian,…Rất thân thiện, không phân biệt vùng miền, ăn mặc thoải mái đơn giản, ko xe xua.

– Môi trường học tập: Rất vui, nhiều hoạt động, lễ hội, thể thao, giao lưu, các lớp học ngoài trời năng động ( 9/10).

– Cơ sở tiện nghi: Mình bị sock vì trường quá mức so với tưởng tượng, kiểu như khu vườn với nhiều cây xanh dễ thương, chăm chút chi tiết, đặc biệt cực kì lãng mạn và view cực đẹp (mình ở phòng 6 người view sân bay + thung lũng + thành phố, sáng tối gì cũng tuyệt cú mèo).

Nghe thì hơi kì nhưng mình thấy việc chọn không gian trường rất quan trọng vì nó giúp ích đc mình rất nhiều sau những giờ học. Điểm trừ là lớp học 1:1 không đẹp đồng bộ. Mà mình vẫn nể tụi Hàn quốc làm cái trường dễ thương ghê dị á.

– Đồ ăn: 7/10 mà đc cái 14 buổi/ tuần thì 11 buổi là gà nên ăn hoài cũng chán. Điểm cộng: bao la bát ngát rau rau rau.

– Chất lượng giáo viên: Chia bùn cho các bạn mình chỉ đánh giá 5/10 hoy nha ( gv dạy mình). Như đã nói ở trên. Nhưng thái độ thì 9/10 nhé, rất hiền lành, dễ thương, thân thiện.

Kết quả bản thân: Điều mình nghĩ mình tiến bộ nhất là nói tiếng Anh như gió ko cần nhẩm dịch ra tiếng việt. Giáo viên nói 10 câu hiểu dc 9 câu haha, ý mình ở đây là trình độ phản xạ á. Nhưng thỉnh thoảng giáo viên ko hiểu vì mình phát âm vẫn còn tệ và chỉ dùng những từ đơn giản (do mình lười học từ mới). Nói tới đây thì hình dung ra mình là loại học sinh gì rồi nha ^^ Còn trải nghiệm ở Baguio City thì hoàn toàn mỹ mãn.

Nếu cho chọn lại thì mình vẫn chọn BECI vì môi trường của ẻm, còn hỏi nếu năm sau qua tiếp có chọn BECI nữa hok thì trả lời là KO nhé vì mình nghĩ còn rất nhiều trường khác để khám phá nữa hehe.

Xin phép mọi người dừng nha. Chúc mừng năm mới – Chúc các bạn sắp qua đó có nhiều trải nghiệm vui nhé ^^.

Bạn Đỗ Thụy Thái Hằng – Trường CIP

Về được 1 tháng rồi, nhưng hum nay mí siêng ngồi viết 1 bài review cho đàng hoàng. Mình học ESL 1 tháng bên CIP, mình có 1 vài điều muốn nói như sau:

1/ 1 tháng thật sự ko đủ để bạn lên trình viết, ngữ pháp đâu. Từ vựng thì ngày nào giáo viên cũng cho từ mới, siêng là sẽ lên nha. Reading skills để áp dụng trong Ielts cũng sẽ ko có học dc j, nên chủ yếu mình tập nói phản xạ và nghe giáo viên nói để debate thôi.

Mục tiêu mình chỉ muốn lên trình nghe nói, chứ ko bỏ time qua đó làm bt ngữ pháp nên mình chọn lớp Intensive A (2 native 1-1 và 1 native group class, mà group class có 3, 4 đứa mà tụi Nhật, Hàn cũng ít nói trừ khi đc hỏi, nên mình toàn nói và discuss vs giáo viên nhiều).

2/ Chương trình học: Môi trường giao tiếp tiếng Anh trên lớp và các bạn nước ngoài nên bắt buộc não phải suy nghĩ liên tục để nói chuyện, mà mình lười học từ mới nên chủ yếu xài từ vựng của mình nên khả năng paraphrase lên trình. Nhưng nếu muốn thi ielts thì nên học các từ của ietls để thi. Suy nghĩ tiếng Anh suốt cả ngày nên hết giờ học đc nói chuyện với Vietnamese team mừng lắm.

Giáo viên thì mình nhận xét thế này, ko bik mình có khó tính ko, nhưng maybe so với mọi người, mình thấy mình khó chịu hơn. Anyway, Vietnamese team mỗi tháng test đều lên trình cả, mình cũng vậy, nên thật sự ko bổ ngang cũng bổ dọc, nhưng thật ra chủ yếu do bản thân tự học đến đâu chứ ko tự học cũng khó lên. Tụi nước ngoài siêng tự học lắm ^^ mình thấy giáo viên bên đây ko bằng VN đâu, nên mình học thấy hơi chán.

Về giáo viên Filipino: Giọng bị ảnh hưởng tiếng địa phương quá nên nặng, phát âm ko chuẩn, có nhiều giáo viên nghe rất chán, làm mình khó nghe @@ mình học 4 giáo viên Filipino thì chỉ có 1 người là ổn, hay; 1 ng thì tạm ok, 2 ng còn lại phát âm tiếng Anh ko chuẩn nghe kiểu như ng Việt Nam mình mà nói ngọng ý.

Uu điểm: Siêu vui vẻ, nhiệt tình, giúp việc học thoải mái, ko áp lực, có giáo trình sẵn, họ dạy theo nên đảm bảo nội dung học, mình ưng nhất là lớp nghe, lớp vocabulary, reading, còn grammar thì thui, các kiến thức dễ, tự học cũng dc nên chán. Chỉnh ngữ pháp, phát âm siêu kỹ, học 1-1 rất hiệu quả nếu họ ko tám và bạn biết mình phù hợp vs học cái gì

Nhược điểm: Giáo viên nào chuyên skills nào thì chỉ dạy cái đó, mình yêu cầu dạy cái khác, kiểu như người ta dạy grammar mình kiu dạy viết thì ko chịu (tùy giáo viên, có ng chịu ng ko), nếu ko thì phải đổi lớp, đổi giáo viên.

Nếu bạn ko push họ, ko tự chủ động yêu cầu giáo viên dạy cái bạn thích thì họ sẽ dạy theo sách. 1 là chán hoặc họ tám chuyện, nhưng dù sao cũng là tám tiếng Anh nên bạn cũng sẽ lên dc nghe & nói. Thêm 1 cái là, giáo viên Filipino đa số trẻ, nhiều ng chỉ mới 20, nên kiến thức, kinh nghiệm sống ko nhiều, khi discuss nghe, nói hơi chán.

Về giáo viên Native: Mình học 2 người Mỹ và 1 người Anh (nhưng sống ở Philippinse 8 năm nên accent rất dễ nghe, ko giống British tý nào. Mà nàng này cũng mí 20 mấy nên debate về quan điểm sống vs mình ko nhiều, chủ yếu là share về văn hóa thoy.

2 thầy ng Mỹ còn lại thì lớn òi (tầm 30 – 40) nên debate về quan điểm sống nhiều do discuss về khác biệt văn hóa, và họ cũng có nhiều kiến thức XH, bạn chỉ cần kiếm chủ đề để nói thoy.

Ưu điểm: Được nghe giọng bản xứ, học đc nhiều kiến thức XH và kinh nghiệm sống hơn là học vs Filipino do họ ko có dạy mí cái kiến thức trong sách mà chủ yếu là nói chuyện giao tiếp thoy. Tên trình nghe và nói rõ rệt.

Trong quá trình giao tiếp thì bạn sẽ luyện cho não suy nghĩ liên tục, họ cũng là người bản xứ nên sẽ cung cấp cho bạn nhiều từ vựng theo đúng ngữ cảnh mà bạn muốn diễn tả. Được chỉnh phát âm và ngữ pháp nhưng ko kỹ bằng Filipino, do giáo viên Native lười hơn.

Nhược điểm: Vì họ lười, nên 1 số người ko dạy theo giáo trình. Bạn phải suy nghĩ xem mỗi ngày bạn muốn nói cái gì, tự chuẩn bị topic và từ vựng rồi lên debate, giáo viên sẽ chỉnh và cho thêm từ vựng. Vậy nên bạn phải chủ động lắm, siêng sẽ thấy lên, lười sẽ thấy áp lực và mệt vì giáo viên ko có cung cấp sẵn và hướng dẫn mình phát triển ý như VN.

Họ chỉ chỉnh cho mình cách nói chuyện hay cách viết essay cho hợp lý hơn thui, chứ ko chỉ cho mình cách phát triển ý hay cách dùng từ như khi mình học ielts ở VN (hay do mình chỉ học khóa ESL nên từ vựng ko nhiều, vì khi mình góp ý thì họ bảo những từ vựng cao cấp ko có dùng trong giao tiếp hàng ngày).

Túm cái quần: Sau 1 tháng học ESL với 3 giáo viên native thì trình nghe nói của mình lên rõ rệt. Dù mình vẫn ko thể nghe đc các test ielts nhưng nói bình thường hay cái clip nói chuyện trên youtube mình nghe tầm 70-80% và hiểu đc vấn đề.

Trước đó thì có nghe đc nhưng ko hiểu, và phát hiện ra phát âm sai kinh khủng. Ở VN dạy phát âm đúng gớm từ nhỏ, nên lớn khó sửa, và mình cũng thấy may mắn là đc hẳn 3 native chứ nghe giọng Filipino thì rất khó để lên trình nghe vì nó khác native.

Chắc do mình khó tính, chứ mấy bạn mình học vẫn khen lắm. Đọc tiếng Anh thì mình đọc vẫn chưa nhanh và có nhịp tự nhiên, nhưng nói thì tiết chế đc tốc độ là lên xuống giọng tự nhiên, và tự tin trong diễn đạt rất nhiều.

Để học tốt thì bạn phải xác định dc bạn yếu cái gì, muốn improve cái gì. Phải siêng chuẩn bị từ vựng topic để nói chuyện với giáo viên nước ngoài. Nếu ko siêng thì tám sẽ phí time và ko học đc nhiều kiến thức, dù bạn vẫn đang nói tiếng Anh hàng ngày

Vì điểm này nên qua tầm 2 tuần là mình muốn vè cmnr, vì họ ko hướng dẫn mình nhiều như nói sao cho hay, viết sao cho sang kiểu nâng band trong Ielts. Mà mình còn phải chủ động chuẩn bị topic và từ vựng để nói, chứ họ ko có cho trước hay cung cấp trc cho mình.

Tháng 10 mình học thì VN tầm 14 người, tấm hình này ko đủ, nhưng tháng 11 thì về gần hết, còn tầm 5,6 ng thoy. Ak, tính ra tiền để đc học giáo viên native và Filipino ở Phi rẻ hơn rất nhiều so với học ở VN, nên nếu đc các bạn cứ tự tin đi nha, còn ngữ pháp và viết có thể về VN học sau vì giáo viên người Việt diễn giải tốt hơn.

Bạn Nguyễn Ngọc Hoa – Trường SMEAG

Review học tiếng Anh tại Philippines trường SMEAG

Nguồn: smenglish.com

Hi mọi người, mình tên là Hoa. Ở đây mọi người thường gọi mình là Helen. Mình đăng kí khoá học IELTS bắt đầu từ tháng 3 đến cuối tháng 6 và thời gian mình ở đây củng qua 4 tháng rồi. 4 tháng không phải quá là dài nhưng cũng đủ để có những kỉ niệm tuyệt đẹp trong lòng mình.

Nhớ ngày đầu tiên đến trường SMEAG, mình rất bỡ ngở với mọi thứ và cũng rất lo sợ cứ nghĩ đăng kí dài như vậy sẽ rất buồn. Nhưng không, sau 1 tuần mình đã làm quen với mọi thứ, đặc biệt là giờ giấc đi học (lúc mới qua các bạn học viên phải attend Sparta class từ lúc 7 giờ sáng trong vòng 1 tháng).

Thật sự với người hay ngủ trễ và dậy trễ như mình đó là việc rất khó khăn và rất mệt mỏi cơ mà bù lại là mình có một lố kiến thức từ vựng để áp dụng cho các skills (đặt biệt là speaking) nên cũng thấy rất vui.

Giáo viên ở đây cực kì thân thiện, đáng yêu và họ không chỉ dạy cho mình những kỉ năng để có điểm cao mà còn về mọi thứ trong cuộc sống. Nhửng bạn rommate cũng rất hoà đồng. Họ đến từ đất nước khác và cũng có các bạn nước mình. Mình ở phòng 5 nên ở với 3 bạn nước ngoài và 1 bạn việt.

Ở cùng bạn nước ngoài bạn sẽ rất dễ lên Speaking và cũng đc biết thêm những văn hoá của đất nước khác. Những điều này khiến mình cảm thấy rất hứng thú và rất thích cuộc sống ở đây.

Đầu tiên việc khiến mình cảm thấy rất tốt là về vấn đề đi học. Trong quá trình học nhờ sự hoà đồng và tận tâm của giáo viên mà mình học hiểu nhanh và tăng điểm nhanh như vậy, cảm giác biết kiến thức của mình được improve khiến mình có sự thích thú trong việc học nhìu hơn. Và hơn nữa sau những giờ học giáo viên còn cho bạn homework để cũng cố kiến thức giảng dạy nè.

Còn nữa các bạn sẽ có 4 lớp với các skill khác nhau mỗi ngày. Writing và Speaking class sẽ là lớp 1:1. Thường thì các phòng của giáo viên được trang trí rất là xinh, không gian học thoải mái cho hai người. Listening and Reading class thì bự hơn đủ cho cả 5 6 người vào học và sẽ học với các bạn nước khác rất thân thiện.

Thứ 2 là đồ ăn ở đây, trời ơi trước khi đi công ty tư vấn bảo mình đem mì tôm qua ăn vì sợ món ăn không ngon. Mình cũng lo lắng nên đem 1 thùng cơ mà không hiểu sao đồ ăn ở đây hợp với mình hay sao mà ăn nhìu kinh khủng, và đến bây giờ đem 3 kg mở về nhà huhu.

Điều thứ 3 là việc nhà trường có một cách khuyến khích học sinh rất hay. Nếu bạn viết được 20 bài writing cùng với chử kí của giáo viên thì sẽ được những món quà đáng yêu không thể tả như gương, mũ smeag, hộp bút, áo,….điều này khiến cho học viên có động lực viết nhìu bài và từ đó củng cố rất nhiều từ vựng khi viết.

Thứ 4, về giặt ủi ở đây các bạn không cần lo đâu nè. Giặt đồ free nên muốn giặt nhiêu thì giặt và các cô làm trong laundry nhiệt tình kinh khủng luôn. Các bạn nử thì giặt 3,5,7 còn nam là thứ 2,4,6 nè. Nhưng nếu các bạn có đồ mỏng và mắc tiền thì khuyến khích nên giặt tay cho ăn toàn.

Thứ 5, sau những giờ học mệt mỏi có những chỗ ngồi ngoài sân và trong trường rất đẹp, thích hợp để tám chuyện với bạn bè và mình cũng tình cờ bắt được view cảnh mặt trời lặn cực đẹp trong trường mình luôn.

Một điều thú vị nữa là nếu vào cuối tuần hay các lễ hội bên này thì trường SMEAG luôn luôn tổ chức các hoạt động du lịch tour cho bạn nào muốn khám phá Cebu nhé. Các địa điểm đẹp như oslob, island hopping,… với giá cả hợp lí (khoảng 1500 – 4000 peso thôi). Ccác tour thường đi từ 1-2 ngày tùy các bạn chọn.

4 tháng ở đây cho mình rất nhiều kỉ niệm đẹp. Thật sự rất khó để quên. Gần đến ngày về nước lòng còn vấn vương chẳng muốn về tý nào cả huhu sẽ nhớ những thứ ở đây lắm. Các bạn có í định học thì nên liền tay bởi sẽ không tìm ra ở đâu có chất lượng giáo dục tốt và dịch vụ tốt như vậy nè. Đăng kí 3 tháng IELTS sẽ  được free Official Exam đó nha. Còn nữa trường này luôn có thi mock test vào thứ 5 để làm quen dần trước khi thi cho đỡ hồi hộp.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Thông tin du học Philippines mới nhất - Học tiếng Anh ngắn hạn 1-6 tháng.

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Kiểm tra trình độ

    Đăng ký tư vấn