Bảo hiểm là một công cụ rất tốt để hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, nhiều bạn khi du học Anh văn ở Philippines vẫn cảm thấy đắn đo về việc mua bảo hiểm. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ phân tích liệu có nên mua bảo hiểm khi qua Philippines học tiếng Anh.

Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về bảo hiểm du học, cách thức để yêu cầu bồi thường tiền bảo hiểm và những hãng bảo hiểm nổi tiếng tại Việt Nam.

Có nên mua bảo hiểm du học Philippines?

Bảo hiểm du học có thực sự cần thiết?

Tại sao mọi người thường ngại mua bảo hiểm?

Nếu so sánh với chi phí du học tiếng Anh tại Philippines thì số tiền bảo hiểm chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Mặc dù vậy, nhiều bạn vẫn không sẵn sàng chi trả cho khoản phí này vì những lý do dưới đây:

– Không tin rằng mình sẽ được bảo hiểm bồi thường khi gặp sự cố hoặc tai nạn (nguyên nhân lớn nhất). Vì vậy, mọi người thường xem việc mua bảo hiểm là một sự lãng phí tiền bạc và không mang lại kết quả gì.

– Nhận thức về bảo hiểm của mọi người từ trước đến nay không mấy tốt đẹp. Những trường hợp tranh cãi giữa hãng bảo hiểm và khách hàng khiến nhiều người nghĩ rằng các hãng bảo hiểm không quan tâm đến khách hàng sau khi đã bán được gói bảo hiểm.

– Thủ tục bồi thường bảo hiểm quá rườm rà nhưng nhân viên tư vấn không giải thích rõ cho khách hàng. Thay vào đó, họ cố gắng nêu ra những điểm ưu việt của bảo hiểm. Khi sự cố xảy ra, khách hàng mới vỡ lẽ và cảm thấy như bị lừa dối.

– Sự thiếu nhiệt tình khi hỗ trợ khách hàng làm thủ tục bồi thường khiến nhiều bạn cảm thấy bảo hiểm không muốn chi trả tiền. Trong khi đó, lúc tư vấn bán bảo hiểm thì các bạn ấy lại hứa hẹn rất nhiều điều.

Bảo hiểm có thực sự là “lừa đảo”?

Bảo hiểm có phải là lừa đảo?

Bảo hiểm có phải là lừa đảo?

Bảo hiểm chắc chắn không phải là lừa đảo, nhưng cũng không dễ để nhận được tiền bồi thường từ bảo hiểm. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng khi tham gia bảo hiểm (bản quy tắc bảo hiểm). Một số điều khoản bạn cần chú ý bao gồm:

Quyền lợi bảo hiểm. Bạn cần đọc kỹ điều khoản này để hiểu rõ những quyền lợi mình được hưởng khi mua bảo hiểm. Thông thường bảng quyền lợi sẽ rất dài, tuy nhiên bạn chỉ cần tham khảo những quyền lợi liên quan đến chuyến đi của mình như:

 • Chi phí điều trị nội trú
 • Chi phí điều trị ngoại trú
 • Trợ cấp tiền mặt khi nằm viện
 • Chi phí điều trị tiếp theo sau khi trở về Việt Nam

Phạm vi bảo hiểm. Đây là điều khoản rất quan trọng giúp bạn xác định những trường hợp nào bạn sẽ được phía bảo hiểm bồi thường. Các trường hợp phổ biến nhất là ốm đau, tai nạn, bệnh tật,…Ngoài ra còn có nhiều trường hợp khác thuộc phạm vi bảo hiểm như hoãn chuyến bay, thất lạc hành lý,…

Các trường hợp loại trừ. Là những trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm nhưng bạn vẫn không được bồi thường. Do đó, bạn cần xem xét kỹ điều khoản này. Chẳng hạn như điều trị y tế do bệnh mãn tính đã có từ trước hay điều trị nha khoa không phải do tai nạn,…

Trong hợp đồng bảo hiểm thông thường sẽ có một điều khoản chung về các trường hợp loại trừ (điều khoản “loại trừ chung”). Bên cạnh đó, trong các điều khoản về quyền lợi bảo hiểm cũng có những trường hợp loại trừ cụ thể.

Thời hạn. Bạn cần lưu ý hai loại thời hạn liên quan đến bồi thường bảo hiểm là thời hạn thông báo sự kiện bảo hiểm và thời hạn yêu cầu bồi thường. Sự kiện bảo hiểm là những sự cố, rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm (ốm đau, tai nạn,…)

Mỗi hãng bảo hiểm có thể quy định khác nhau về thời hạn. Nhìn chung, thời hạn thông báo sự kiện bảo hiểm sẽ là từ 30-60 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện bảo hiểm. Còn thời hạn yêu cầu bồi thường là 1-2 năm kể từ ngày xảy ra tổn thất

Các giấy tờ cần thiết để yêu cầu bồi thường. Danh sách các giấy tờ sẽ được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Vì vậy, bạn cũng cần xem xét kỹ điều khoản này. Nếu không chuẩn bị đủ các giấy tờ như yêu cầu, rất có thể hãng bảo hiểm sẽ làm khó bạn và từ chối chi trả tiền bảo hiểm.

Trong trường hợp phải điều trị y tế ở nước ngoài, bạn cần giữ lại tất cả chứng từ liên quan để làm cơ sở yêu cầu bồi thường bảo hiểm. Một số giấy tờ quan trọng bao gồm: Chi phí khám chữa bệnh, đơn thuốc, phiếu xét nghiệm, hóa đơn tiền thuốc,…

Trong đó, giấy tờ quan trọng nhất là bản kết luận bệnh của bác sĩ. Vì thiếu giấy tờ này nên một hãng bảo hiểm đã từ chối chi trả tiền cho học viên của mình.

Du học Philippines có bắt buộc phải mua bảo hiểm?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ bảo hiểm du học chính là bảo hiểm du lịch quốc tế. Đây chỉ là những cách gọi khác nhau của loại hình bảo hiểm dành cho những người xuất cảnh và lưu trú ở nước ngoài.

Theo quy định của chính phủ Philippines thì các bạn du học sinh khi qua Philippines học tiếng Anh sẽ không bắt buộc phải mua bảo hiểm. Hầu hết các trường Anh ngữ cũng không có quy định về việc này nhưng khuyến khích học viên nên mua bảo hiểm.

Tuy nhiên, đối với những bạn có thời gian học trên 8 tuần và muốn xin Visa Philippines 59 ngày tại Việt Nam thì sẽ bắt buộc phải mua bảo hiểm. Bạn có thể mua bảo hiểm ngay tại Lãnh sự quán Philippines khi nộp hồ sơ xin Visa hoặc tự mua.

Kinh nghiệm xin Visa Philippines

Visa 59 ngày do Đại sứ quán Philippines cấp

Có nên mua bảo hiểm khi đi Philippines học tiếng Anh?

Bảo hiểm du học là một hình thức hạn chế rủi ro khi bạn học tập ở nước ngoài. Vì vậy, việc mua bảo hiểm là cần thiết. Dưới đây là một vài lý do bạn nên mua bảo hiểm khi du học Philippines:

 Chi phí y tế tại Philippines rất đắt đỏ. Nếu không may phải khám chữa bệnh ở Philippines thì số tiền phải chi trả có thể cao gấp 5-6 lần so với Việt Nam.

 Bảo hiểm giúp bạn có tâm lý yên tâm và thoải mái hơn khi đi du học.

 Khi du học nước ngoài, mọi thứ đều xa lạ với bạn (khí hậu, ăn uống, giao thông,…). Do đó, rủi ro cũng sẽ cao hơn so với khi bạn sống tại nước mình. Nhiều khả năng bạn sẽ phải sử dụng bảo hiểm chứ không phải là mua cho có.

 Chi phí của gói bảo hiểm du học không quá cao nhưng mức bồi thường rất lớn. Thông thường, số tiền mua bảo hiểm chỉ chiếm 1% (~$20/1 tháng) so với chi phí học tiếng Anh tại Philippines nhưng mức bồi thường sẽ đủ để chi trả toàn bộ chi phí y tế.

Hiện tại, có rất nhiều thương hiệu bảo hiểm trên thị trường. Nhìn chung, cơ chế hoạt động của các hãng bảo hiểm đều giống nhau. Để có thể đưa ra quyết định lựa chọn hãng bảo hiểm, bạn nên xem xét những yếu tố sau:

 • Review về mức độ uy tín của hãng bảo hiểm
 • Mức phí tham gia bảo hiểm (bảng giá)
 • Số tiền bồi thường (số tiền tối đa cho từng hạng mục trong bảng quyền lợi bảo hiểm)
 • Bản quy tắc bảo hiểm (hợp đồng bảo hiểm)

Về độ uy tín của các hãng bảo hiểm thì bạn sẽ cần bỏ thời gian để tìm hiểu thông tin thông qua bạn bè, người thân hay các hội nhóm trên Internet. Còn đối với bảng giá, mức bồi thường, bản quy tắc bảo hiểm thì bạn chỉ cần liên hệ với các đại lý bảo hiểm là họ sẽ cung cấp thông tin để bạn tham khảo.

Một số nhà cung cấp bảo hiểm du lịch (bảo hiểm du học) tại thị trường Việt Nam:

 Bảo hiểm Liberty (thương hiệu bảo hiểm Mỹ)

Website: https://www.libertyinsurance.com.vn/bao-hiem-ca-nhan/bao-hiem-du-lich-travelcare

 Bảo hiểm AAA (thương hiệu bảo hiểm Việt Nam do Shark Liên thành lập nhưng đã được bán cho tập đoán bảo hiểm của Úc là IAG – Insurance Australian Group)

Website: http://www.aaa.com.vn/bao-hiem-con-nguoi-va-du-lich/bao-hiem-du-lich-toan-cau-ct1121

 Bảo hiểm Bảo Minh (thương hiệu bảo hiểm Việt Nam – khá nổi tiếng trong mảng bảo hiểm du học/du lịch châu Âu)

Website: https://tructuyen.baominh.vn/san_pham/bao-hiem-du-lich-quoc-te

 Bảo hiểm Bảo Việt (thương hiệu Việt Nam – nhiều gói bảo hiểm đa dạng và chi phí rẻ, đang liên kết với Lãnh sự quán Philippines tại TP. HCM)

Website: https://ibaoviet.vn/bao-hiem-du-hoc-nuoc-ngoai/

Cách thức sử dụng bảo hiểm

Rất ít bạn quan tâm tới cách thức sử dụng bảo hiểm sau khi mua bảo hiểm. Chỉ đến khi sự cố xảy ra thì mọi người mới liên hệ với bên bán bảo hiểm để nhờ hỗ trợ. Điều này sẽ làm bạn bị động và càng bối rối khi rủi ro xảy ra.

Để có thể ứng phó kịp thời với các sự cố bất ngờ, bạn cần nắm rõ cách sử dụng bảo hiểm như dưới đây:

– Đọc kỹ các trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm và trường hợp được loại trừ.

– Luôn mang theo các giấy tờ gốc liên quan đến bảo hiểm như giấy chứng nhận bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm,…

– Giữ lại thẻ lên máy bay (Boarding Pass) để làm thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm sau này.

– Khi sự cố xảy ra, bạn cần gọi tới số điện thoại của công ty hỗ trợ khẩn cấp toàn cầu để được hỗ trợ. Đây là công ty liên kết với các hãng bảo hiểm để thay mặt hãng bảo hiểm hỗ trợ bạn.

Số hotline của công ty này được ghi chú trong giấy chứng nhận bảo hiểm và hoạt động 24/24 (có hỗ trợ tiếng Việt). Khi liên hệ với họ, bạn cung cấp số hợp đồng bảo hiểm, họ và tên, tình trạng chi tiết của sự cố để họ hướng dẫn bạn các bước tiếp theo.

Thông thường, nếu bạn phải nằm viện trên 1 tuần thì công ty hỗ trợ toàn cầu này sẽ liên hệ với bệnh viện để bảo lãnh viện phí cho bạn (trong trường hợp thuộc phạm vi bảo hiểm). Còn nếu bạn chỉ nhập viện ít ngày hoặc điều trị ngoại trú (không nhập viện) thì họ sẽ hướng dẫn bạn thanh toán tiền trước và làm hồ sơ yêu cầu bồi thường sau khi trở về Việt Nam.

– Trong cả hai trường hợp trên, bạn cần giữ lại tất cả các giấy tờ liên quan như phiếu khám bệnh, toa thuốc có xác nhận của bác sĩ/bệnh viện, phiếu chụp X-Quang, phiếu xét nghiệm, hóa đơn chứng từ và đặc biệt là kết luận bệnh của bác sĩ.

Để yêu cầu bồi thường bảo hiểm, bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau:

 • Thông qua đại lý bán bảo hiểm cho bạn.
 • Liên hệ trực tiếp với hãng bảo hiểm (trong trường hợp bạn mua bảo hiểm trên website của hãng).

Đầu tiên, bạn sẽ scan các giấy tờ và gửi qua email để hãng bảo hiểm xem xét, đánh giá. Sau khi họ thông báo đã đủ giấy tờ thì bạn sẽ gửi bản cứng hồ sơ để tiến hành làm các thủ tục nhận tiền bảo hiểm.

Có một lưu ý nhỏ là khi gặp bất kỳ sự cố gì bạn cũng nên liên hệ với công ty hỗ trợ toàn cầu để được họ hướng dẫn chi tiết. Tránh trường hợp nhiều bạn nghĩ rằng sự cố không được bảo hiểm nên không liên hệ và bị mất quyền lợi.

Lời kết

Dù bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và làm đúng các bước thì có thể quá trình bồi thường bảo hiểm cũng không diễn ra nhanh chóng. Vì vậy, bạn cần thật sự kiên nhẫn khi yêu cầu bồi thường (không bỏ cuộc). Điều quan trọng hơn là trước khi mua bảo hiểm, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng những quyền lợi và hợp đồng bảo hiểm nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

☎ Hotline: 08.8884.6804 (hỗ trợ toàn quốc 24/24)

✉ Email: Info@philconnect.edu.vn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

 Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM

Bạn không nên bỏ lỡ!

Thông tin du học Philippines mới nhất - Học tiếng Anh ngắn hạn 1-6 tháng.

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Kiểm tra trình độ

  Đăng ký tư vấn