CÁCH SỬ DỤNG

Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả một sự việc hoặc hành động trong quá khứ xảy ra trước một sự việc hoặc hành động khác cũng ở trong quá khứ. Do đó, thì quá khứ hoàn thành còn có tên gọi khác là “thì quá khứ của quá khứ”.

Ví dụ:

 • I had studied English before I was 10 years old.

CÔNG THỨC

Thể khẳng định: S + had + V_pp + ….

Đây là các thành phần không thể thiếu của câu. Ngoài ra, để giúp câu thêm rõ nghĩa thì khi nói hoặc viết, các thành phần khác có thể được thêm vào, chẳng hạn như tân ngữ hay trạng ngữ,….

Hình thức của động từ trong thì quá khứ hoàn thành là động từ ở dạng quá khứ phân từ. Đây là động từ ở thì quá khứ của quá khứ (lùi 01 thì so với động từ ở thì quá khứ đơn và lùi 02 thì so với động từ ở thì hiện tại đơn). Đối với các động từ có quy tắc thì sẽ vẫn thêm đuôi “ed” như ở thì quá khứ đơn, còn đối với các động từ bất quy tắc thì các bạn vui lòng tham khảo tại đây.

Ngoài ra, trong cấu trúc của thì quá khứ hoàn thành còn có thêm trợ động từ “had” (không phân biệt các nhóm chủ ngữ (S)). Ở đây trợ động từ “had” chính là quá khứ của “have/has”.

Ví dụ:

 • They had worked for this company before they was in Vietnam.

Đối với những câu có danh từ (N) hoặc tính từ (Adj) thì chúng ta sẽ sử dụng động từ to be ở thì hoàn thành là “been” đi kèm ngay sau trợ động từ “had”:

 • S + had + been + N/Adj + ….

Ví dụ:

 • She had been a teacher before she worked at this school.

Một vài ví dụ minh họa của thì quá khứ hoàn thành

Thể phủ định: S + had + NOT + V_pp + ….

Thể phủ định của thì quá khứ hoàn thành được thành lập bằng cách thêm “NOT” vào ngay sau trợ động từ “had” của cấu trúc câu khẳng định. Những thành phần khác giữ nguyên vị trí như cũ.

Ví dụ:

 • He had not studied English before he was 10 years old.

Cách viết tắt:

 • Had not => Hadn’t

CÁCH NHẬN BIẾT THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH

Để xác định một câu có phải ở thì quá khứ hoàn thành hay không, cần xem xét 02 đặc điểm sau:

 • Thứ nhất: Các hành động/sự việc trong câu đó có đều xảy ra trong quá khứ hay không.
 • Thứ hai: Nếu các hành động/sự việc đều xảy ra trong quá khứ thì hành động/sự việc nào xảy ra trước và hành động/sự việc nào xảy ra sau. Hành động/sự việc xảy ra trước sẽ ở thì quá khứ hoàn thành, còn hành động/sự việc xảy ra sau sẽ ở thì quá khứ đơn.

Ví dụ:

 • I had played football very well before I was a player in my secondary school.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

  Đăng ký tư vấn