Trước tiên chúng ta hãy làm rõ nghĩa “câu bị động” là gì. Hiểu một cách đơn giản, “bị động” tức là bị tác động. Như vậy, “câu bị động” là câu dùng để diễn tả chủ ngữ bị tác động bởi một hành động nào đó. Ngược lại, khi chủ ngữ thực hiện hành động để tác động lên một chủ thể hoặc đối tượng khác thì sẽ được gọi là “câu chủ động”. Trong tiếng Việt, câu bị động thường được dịch là “bị, được”, ví dụ:

  • Anh ấy bị đánh bởi 3 người đàn ông lạ.
  • Tôi được chọn để tham gia kì thi này.

Bất kỳ một câu bị động nào cũng có 02 đặc điểm quan trọng dưới đây:

  • Luôn chứa động từ to be tương ứng với thì của câu đó (Is/am/are, was/were, be, been).
  • Động từ luôn ở dạng quá khứ phân từ.

Một ví dụ về câu bị động

Một khái niệm nữa liên quan rất chặt chẽ đến câu bị động là “nội động từ” và “ngoại động từ”. Nội động từ là những động từ diễn tả hành động nội tại của chủ thể mà không cần có bổ ngữ đi kèm. Còn ngoại động từ là những động từ diễn tả hành động có tác động tới chủ thể khác và cần phải có bổ ngữ đi kèm để làm rõ nghĩa. Rất nhiều động từ vừa là nội động từ vừa là ngoại động từ. Một số ít động từ chỉ là nội động từ và một số ít khác chỉ là ngoại động từ.

Ví dụ:

  • Nội động từ: Arrive, go, sit, die,….Khi nói “I arrive/I go/I sit/I die….” thì không cần phải có bổ ngữ đi kèm.
  • Ngoại động từ: Make, buy,….Khi nói “I make/I buy….” thì cần phải có bổ ngữ đi kèm để làm rõ nghĩa cho hành động.

Chỉ có ngoại động từ mới có thể sử dụng trong câu bị động. Còn nội động từ không thể dùng trong câu bị động. Không thể nói “English is studied by me” mà phải nói “I study English” vì “study” là nội động từ.

Tiếng Anh có bao nhiêu thì thì sẽ có bấy nhiêu cấu trúc câu bị động. Ở bài học tiếp theo, PHIL CONNECT sẽ giới thiệu các dạng câu bị động cụ thể tương ứng với từng thì trong tiếng Anh để các bạn có thể hình dung rõ hơn nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn