Vậy là PHIL CONNECT đã giới thiệu với các bạn các nguyên tắc phát âm cơ bản nhất trong tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Anh còn có vô vàn các quy tắc phát âm khác mà bạn phải tích lũy dần theo thời gian. Ở bài viết này, PHIL CONNECT xin tóm tắt lại những quy tắc quan trọng nhất để các bạn có thể tiến xa hơn nữa trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

Quy tắc thứ nhất: Luôn cố gắng đọc đủ các âm

Đặc điểm của tiếng Anh là mỗi từ chỉ khác 01 âm thôi là nghĩa của chúng đã hoàn toàn khác nhau. Do đó, khi đọc bất kỳ từ nào, bạn hãy cố gắng tra từ điển để biết phiên âm chính xác của từ đó và luyện tập để đọc đúng và đủ tất cả các âm của từ nhé.

Quy tắc thứ hai: Nhấn trọng âm

Trọng âm là những âm được đọc TO HƠN, RÕ HƠN và DÀI HƠN so với những âm còn lại của từ. Đọc đúng trọng âm sẽ giúp người nghe hiểu chính xác từ vựng mà bạn muốn nói tới. Đôi khi trong tiếng Anh có những từ gần như được đọc giống nhau hoàn toàn và chỉ khác mỗi trọng âm. Trọng âm được ký hiệu bằng dấu /’/ trong phần phiên âm của mỗi từ vựng.

Dưới đây là một ví dụ về sự khác nhau của trọng âm dẫn đến sự khác nhau về nghĩa của từ:

  • Thirteen /ˌθɜːrˈtiːn/
  • Thirty /ˈθɜːrti/

Khi bạn làm bài tập Listening thì 02 từ này rất khó phân biệt. Cách phân biệt tốt nhất là dựa vào trọng âm của từ. Nếu người đọc nhấn trọng âm ở âm đầu tiên thì đó là từ “Thirty”, còn nếu nhấn trọng âm ở âm thứ hai thì sẽ là từ “Thirteen”.

Quy tắc thứ ba: Đọc âm cuối (ending sound)

Lỗi phổ biết nhất của người Việt Nam khi phát âm tiếng Anh là quên đọc âm cuối (ending sound). Đây là một lỗi rất nghiêm trọng và có thể làm cho người nghe không hiểu bạn đang nói gì, hoặc tệ hơn là hiểu nhầm ý của bạn và làm cho cuộc hội thoại thất bại. Ví dụ:

  • Khi bạn nói “I have dog”, người nghe sẽ hiểu là bạn chỉ có 01 con chó.
  • Khi bạn nói “I have dogs” và có bật hơi âm /s/ ở cuối, người nghe sẽ hiểu là bạn có nhiều con chó.

Trên đây là 03 nguyên tắc rất quan trọng để có thể phát âm chuẩn trong tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng ghi nhớ và thực hành thường xuyên nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn