Bạn thường đọc những từ sau như thế nào: Cooked, stopped, visited, decided.

Theo thói quen thì nhiều bạn học viên Việt Nam sẽ đọc như sau: “cúc-cựt”, “stop-pựt”, “visit-tựt”, “đi-xai-đựt”. Nói chung chúng ta đều có xu hướng đọc đuôi “-ed” thành âm “ựt” đúng không nào.

Thực tế thì âm “ed” có tới 03 cách đọc tùy thuộc âm cuối cùng của động từ. 03 cách đọc đó là: /-id/, /-t/ và -d/. Thật may mắn là trong tiếng Anh có những quy tắc để bạn có thể nắm bắt được cách đọc chính xác âm “ed” trong mọi trường hợp. Dưới đây là 03 quy tắc rất đơn giản để bạn không mắc phải lỗi phát âm “ed” trong tương lai nữa.

Quy tắc thứ nhất: Những từ nào có phiên âm kết thúc là âm /t/ hoặc /d/ thì sẽ đọc là /-id/.

Ví dụ: Visited, decided, interested,…

Quy tắc thứ hai: Những từ nào có phiên âm kết thúc là âm vô thanh (những âm khi đọc không phát ra tiếng mà chỉ bật hơi) thì sẽ đọc là /-t/. Các âm vô thanh bao gồm: /ʃ/, /tʃ/, /f/, /s/, /k/, /p/, /θ/.

Ví dụ: Watched, washed, stopped, cooked,…..

Quy tắc thứ ba: Những từ nào có phiên âm kết thúc là âm hữu thanh (các âm còn lại) thì sẽ đọc là /-d/.

Ví dụ: Learned, studied, played, loved,…..

Một vài ví dụ về cách đọc âm “ed” của động từ ở thì quá khứ

Một lưu ý rất quan trọng là cách đọc âm “ed” phải căn cứ vào phiên âm của từ chứ không căn cứ vào mặt chữ. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên tra từ điển để biết chính xác phiên âm của các từ vựng.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn