Trong bài học này, PHIL CONNECT xin được giới thiệu với các bạn một số quy tắc phổ biến liên quan đến mối quan hệ giữa chủ ngữ và động từ. Việc nắm vững những quy tắc này là rất quan trọng để tránh mắc các lỗi ngữ pháp khi nói hoặc khi viết.

Một số quy tắc liên quan đến chủ ngữ và động từ trong tiếng Anh

Quy tắc 1: 02 chủ ngữ khác nhau nối với nhau bằng từ “and” thì động từ chia ở số nhiều, nối với nhau bằng từ “or” thì động từ chia ở số ít, ví dụ:

• My father and I like playing football.
  • He or she is a teacher.

Quy tắc 2: Chủ ngữ có “each, every” hay “V_ing” thì động từ luôn chia ở số ít, ví dụ:

• Each person in this room is a student.
  • Learning English is very good for you (Học tiếng Anh rất tốt cho bạn).

Lưu ý: Trường hợp động từ đóng vai trò là chủ ngữ thì cần phải thêm đuôi “ing” và được gọi là “danh động từ” (động từ đóng vai trò là danh từ).

Quy tắc 3: Nếu chủ ngữ là “there” thì động từ sẽ được chia theo danh từ phía sau nó. Nếu danh từ số nhiều thì động từ được chia ở số nhiều, nếu danh từ số ít thì động từ được chia ở số ít, ví dụ:

• There is a book on the table.
  • There are two books on the table.

Quy tắc 4: Đối với mệnh đề quan hệ thì động từ được chia theo chủ ngữ chính, ví dụ:

• The girl standing there is a teacher.
  • The girls standing there are teachers.

Quy tắc 5: Các danh từ chỉ tập hợp (family, group, staff, team,…) thì tùy từng trường hợp cụ thể để chia động từ ở số ít hay số nhiều, cụ thể như sau:

Nếu chỉ các thành viên trong tập hợp thì động từ sẽ chia ở số nhiều, ví dụ:

• The family are watching TV (ý nói các thành viên trong gia đình đang xem TV).

Nếu ám chỉ tập hợp đó như một chủ thể thì động từ sẽ chia ở số ít, ví dụ:

• The family is very happy (chỉ gia đình nói chung).

Trên đây là 05 trường hợp phổ biến liên quan đến sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ mà các bạn cần nắm chắc để có thể sử dụng thường xuyên. Ngoài ra trong tiếng Anh còn có khá nhiều quy tắc khác nữa dành cho những bạn đã hoàn thành cấp độ cơ bản.