“Hiểu” một ngôn ngữ là điều quan trọng nhất đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với bất kỳ ngoại ngữ nào. Nếu chỉ lao vào học một cách vội vàng mà không tìm hiểu khái quát về ngôn ngữ đó thì bạn sẽ cảm thấy rất hoang mang và chán nản vì không biết phải bắt đầu học từ đâu. Đối với tiếng Anh cũng không phải là một ngoại lệ. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được “cấu trúc cơ bản” của tiếng Anh để bạn có thể tiếp cận được với việc học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng hơn. Sau khi nắm bắt được những nguyên lý cơ bản, bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn với việc tìm hiểu sâu về tiếng Anh cũng như xác định được hướng học tập đúng đắn cho riêng mình. Dưới đây là cấu trúc của tiếng Anh mà bạn cần nắm khi mới bắt đầu học.

BẢNG CHỮ CÁI

Mọi ngôn ngữ đều có bảng chữ cái của riêng mình. Nhưng những bạn mới học tiếng Anh thường không để ý đến bảng chữ cái mà “mặc nhiên” cho rằng mình đã hiểu hết vì dường như nó quá cơ bản và không cần thiết phải dành thời gian để tìm hiểu thêm. Tuy nhiên, bảng chữ cái lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nó chính là “tế bào” để tạo ra cả một ngôn ngữ. Một cuốn tiểu thuyết tiếng Anh dù dài tới hàng ngàn trang cũng không thể vượt ra ngoài 26 chữ cái của bảng chữ cái tiếng Anh được. Do đó, bước đầu tiên khi học tiếng Anh là học bảng chữ cái. Nghe qua thì thật nực cười nhưng đây là điều cần thiết. Các bạn hãy cố gắng phát âm thật chuẩn bảng chữ cái tiếng Anh nhé, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học phát âm sau này.

Một điều may mắn đối với người Việt Nam là bảng chữ cái tiếng Việt khá tương đồng với tiếng Anh nên chúng ta sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi bắt tay vào học tiếng Anh. Đây là một lợi thế rất lớn của người Việt so với người Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…..trong việc học tiếng Anh (những nước sử dụng hệ chữ tượng hình).

PHIÊN ÂM TRONG TIẾNG ANH

Đã bao giờ bạn mở cuốn từ điển Anh – Việt và thấy những ký tự lạ bên cạnh các từ vựng tiếng Anh. Đó chính là phần phiên âm của từ vựng. Các ký tự này sẽ giúp người học tiếng Anh phát âm chính xác một từ vựng bất kỳ mặc dù chưa từng nghe cách đọc của từ đó một lần nào. Thực tế là để biết cách đọc phiên âm của các từ vựng trong tiếng Anh là không hề khó. Bạn chỉ cần nắm được cách đọc của từng phiên âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA và luyện tập nó hàng ngày trong khoảng 01 tháng là có thể hiểu và đọc được thành thạo. Đây chính là một trong những nội dung rất quan trọng trong quá trình học phát âm tiếng Anh cơ bản.

TỪ VỰNG

Nếu bạn để ý thì từ vựng (Vocabulary) chính là sự sắp xếp của các chữ cái trong bảng chữ cái để tạo nên một từ có nghĩa, với chức năng mô tả các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Cùng một sự vật nhưng người Việt sẽ dùng 1 từ và người Anh sẽ dùng 1 từ khác để định nghĩa. Ví dụ, cùng là cái bàn nhưng chúng ta gọi là “cái bàn” còn người Anh sẽ gọi nó là “table”. Chính vì vậy chúng ta được thầy cô dạy rằng “table” có nghĩa là “cái bàn”. Sự thực là “table” không có nghĩa là “cái bàn”, mà do 02 từ này cùng mô tả một đồ vật giống nhau nên nghĩa của chúng tương đương nhau mà thôi. Trong quá trình học tiếng Anh bạn sẽ gặp các trường hợp một đồ vật ở Việt Nam có tên gọi nhưng trong tiếng Anh lại không có và ngược lại. Đơn giản là vì ở nước ngoài không có đồ vật đó (và ngược lại). Ví dụ, ở nước ngoài người ta không dùng nước mắm nên bạn sẽ không thể tìm được từ vựng nào có nghĩa là “nước mắm” như ở Việt Nam cả. Do đó, việc học từ vựng tiếng Anh không phải là học nghĩa của các từ tiếng Anh được dịch từ tiếng Việt mà là học cách gọi tên các sự vật, hiện tượng bằng tiếng Anh.

Bên cạnh đó, vì sự vật, hiện tượng diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau nên từ vựng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, mà cơ bản nhất là danh từ, động từ, tính từ và trạng từ. Việc phân chia này sẽ liên quan đến các quy tắc ngữ pháp mà sau này PHIL CONNECT sẽ giới thiệu với bạn kỹ hơn. Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh cần nắm vững cách xác định các từ loại nếu muốn học tốt ngữ pháp tiếng Anh và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, một đặc điểm vô cùng quan trọng của tiếng Anh là sự chuyển hóa giữa các loại từ. Thông thường, dành từ, động từ, tính từ và trạng từ trong tiếng Anh có thể chuyển hóa lẫn nhau bằng cách thay đổi “phần đuôi” của từ đó. Đặc điểm này rất có lợi khi các bạn học từ vựng, vì chỉ cần học 01 từ là các bạn có thể biết thêm 2, 3 từ nữa mà không tốn quá nhiều công sức. Ví dụ:

  • Differ => Different (tính từ) => Difference (danh từ) => Differently (trạng từ)

NGỮ PHÁP

Ngữ pháp (Grammar) là cách sắp xếp các từ vựng để tạo thành một câu có nghĩa. Học ngữ pháp chính là học các quy tắc sắp xếp này. Trong tiếng Việt thì các từ ngữ được sắp xếp theo chiều từ trái qua phải (hay còn gọi là “đọc xuôi”), còn trong tiếng Anh thì ngược lại. Đó đơn giản chỉ là quy ước của mỗi ngôn ngữ. Nhưng đây có lẽ là một trong những lý do khiến nhiều bạn cảm thấy học ngữ pháp tiếng Anh rất khó và nhàm chán (vì nó bị ngược so với tiếng Việt), trong khi một số bạn khác học ngữ pháp tiếng Trung thì lại thấy dễ hơn (vì cách sắp xếp các từ trong câu tương tự với tiếng Việt).

Một câu hỏi được đặt ra là, nên học ngữ pháp tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả cao? Tiếng Anh có hàng ngàn cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là những cấu trúc “lẻ tẻ” không theo một nguyên tắc cụ thể nào. Do đó, việc học hết tất cả các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh là điều bất khả thi (và thực sự cũng không cần thiết). Vì vậy, để có thể giao tiếp tốt tiếng Anh thì bạn chỉ cần nắm thật chắc một số câu trúc cơ bản thường được sử dụng trong các tình huống hàng ngày, bao gồm:

  • 07 thì cơ bản trong tiếng Anh
  • Cấu trúc so sánh
  • Cấu trúc câu điều kiện
  • Mệnh đề quan hệ
  • Câu bị động

Không những vậy, nếu nắm chắc những cấu trúc này, bạn sẽ dễ dàng học tiếp những dạng cấu trúc khó hơn mà không phải mất quá nhiều thời gian và công sức.

CÂU

Câu (Sentence) được hiểu đơn giản là sự sắp xếp các TỪ VỰNG theo một quy tắc nhất định (chính là NGỮ PHÁP) để diễn tả một hiện tượng hay hành động nào đó. Như vậy, mục đích chúng ta học từ vựng và ngữ pháp là để thành lập được câu có nghĩa (khi nói và viết). Bạn cần ghi nhớ 1 điều rất quan trọng là tất cả các câu trong tiếng Anh đều phải có ít nhất 01 ĐỘNG TỪ (có thể là động từ thường hoặc động từ to be).

ĐOẠN VĂN

Đoạn văn (Paragraph) là tập hợp các câu có nghĩa và có mối liên hệ với nhau. Các câu trong đoạn văn được liên kết với nhau bởi các từ nối (Linking Verb) như “tuy nhiên”, “mặc dù”, “vì vậy”,…..Bạn có thể hiểu đơn giản là đoạn văn dùng để diễn tả một chủ đề (Topic) hoặc một khía cạnh của chủ đề đó.

BÀI VĂN

Bài văn (Essay) là tập hợp các đoạn văn để diễn tả một chủ đề hoặc một khía cạnh của một vấn đề nào đó. Các đoạn văn trong bài văn cũng được liên kết với nhau bởi các từ nối, chẳng hạn như “bên cạnh đó”, “ngoài ra”, “nhìn chung là”,…..

Như vậy, chúng ta có thể rút ra một điều rằng, một cuốn tiểu thuyết tiếng Anh dày cả ngàn trang giấy cũng phải bắt đầu từ bảng chữ cái. Điều này cũng phản ánh một nguyên lý cở bản trong cuộc sống là “những thứ dù phức tạp đến đâu thì cũng phải bắt đầu từ những điều đơn giản nhất”. Do đó, để học tốt tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất nhé.

Phil Connect xin chúc bạn sớm chinh phục thành công tiếng Anh!

Du học tiếng Anh từ A-Z đầy đủ nhất

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn