Bên cạnh dịch vụ đưa đón của các trường Anh ngữ tại Philippines, bạn cũng có thể tự đi xe buýt về Baguio sau khi tới sân bay Manila. Hy vọng một vài kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện chuyến đi của mình dễ dàng, an toàn và thuận lợi hơn.

Thành phố Baguio được mệnh danh là “thủ đô giáo dục” của Philippines với rất nhiều trường đại học danh tiếng. Không những vậy, Baguio còn được bình chọn là thành phố đáng sống nhất tại Philippines bởi khí hậu mát mẻ, con người thân thiện và dân cư trí thức. Đây chính là lý do giúp Baguio trở thành một địa điểm học tiếng Anh lý tưởng.

Có rất nhiều trường Anh ngữ lớn đặt trụ sở tại thành phố Baguio như trường Pines, Monol, A&J, Beci,…Bên cạnh Cebu thì Baguio là nơi tập trung nhiều học viện đào tạo tiếng Anh nhất ở Philippines. Tuy nhiên, những bạn lựa chọn học tiếng Anh tại Baguio sẽ phải di chuyển khoảng 6-7 giờ bằng ô tô từ sân bay Manila để tới trường.

Thông thường các bạn học viên sẽ sử dụng dịch vụ đưa đón của các trường với mức phí là $50 (~2.500 Peso). Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự đi xe buýt về trường nếu muốn tiết kiệm chi phí. Tổng chi phí tự đi sẽ chỉ mất khoảng 700-800 Peso. Bên cạnh đó, việc tự đi về trường cũng khá đơn giản và mang đến cho bạn những trải nghiệm mới.

Hướng dẫn cách di chuyển từ Manila về Baguio

Hạ cánh xuống sân bay Manila

Sau khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Manila thì việc đầu tiên bạn cần làm là lấy hành lý kí gửi. Sau đó bạn sẽ tới quầy hải quan để làm thủ tục nhập cảnh. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xuất trình cho nhân viên hải quan.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn thủ tục nhập cảnh tại sân bay Manila để nắm rõ các thủ tục khi nhập cảnh.

Nhập cảnh vào Philippines

Quầy hải quan tại sân bay Manila

Đổi tiền và mua sim điện thoại

Tiếp theo, bạn nên đổi một ít tiền Peso để chi tiêu. Việc này có thể được thực hiện tại quầy đổi ngoại tệ của ngân hàng đặt trong sân bay. 100 USD sẽ đổi được khoảng 5000 Peso (tỷ giá có thể chênh lệch trên dưới 300 Peso). Sau đó bạn hãy mua 1 chiếc SIM điện thoại để tiện liên lạc với quản lý của trường trong trường hợp cần hỗ trợ.

Thẻ điện thoại của nhà mạng Globe tại Philippines

Card điện thoại của nhà mạng Globe tại Philippines

Di chuyển ra bến xe buýt

Tiếp theo, bạn sẽ di chuyển ra bến xe buýt để bắt xe đi Baguio. Bạn có thể sử dụng Grab hoặc gọi taxi tại sân bay. Đối với taxi thì bạn nên đi xe của hãng Metered Taxi để tránh bị chặt chém (xe màu vàng có đồng hồ tính giá cước). Khi lên xe nếu thấy đồng hồ chưa được bật thì bạn cần mạnh dạn nhắc tài xế khởi động đồng hồ tính cước nhé (giá khởi điểm là 40 Peso).

Hãng Metered Taxi của Philippines

Có 2 bến xe buýt để bạn lựa chọn, cụ thể như sau:

• Passay Bus Station: Cách Manila khoảng 4.5km, thời gian di chuyển khoảng 15-20 phút bằng taxi. Giá cước taxi là khoảng 150 – 200 Peso (~75.000 – 100.000 VNĐ). Nếu không bắt được taxi của hãng Metered thì bạn có thể bắt xe của hãng khác nhưng chi phí sẽ cao hơn (từ 250 – 300 Peso).
  • Cubao Bus Station: Cách sân bay khoảng 17km, xa hơn bến Passay khá nhiều nhưng Joy Bus ở đây chạy một mạch lên Baguio mà không dừng nên sẽ tốn ít thời gian hơn.

Bắt xe buýt đến Baguio

Sau khi ra tới bến Passay, bạn hãy gặp nhân viên của bến và trình bày việc muốn đi tới Baguio. Trong trường hợp bạn không nói được tiếng Anh thì có thể đưa cho họ xem địa chỉ trong thư mời nhập học. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến xe buýt đi Baguio. Bạn chỉ việc lên xe ngồi chờ mà không cần phải mua vé. Khi xe bắt đầu di chuyển thì nhân viên của hãng xe sẽ thu tiền trực tiếp từng người.

Một số hãng xe buýt phổ biến ở Philippines bao gồm: Joy Bus, Victory Liner, Five Star,…Trong đó Joy Bus là hãng nổi tiếng nhất với dòng xe hiện đại, có nhà vệ sinh ngay trên xe, ghế ngồi thoải mái, được trang bị màn hình TV, wifi, điều hòa và thời gian di chuyển nhanh.

Hãng Joy Bus đi Baguio tại Philippines

Xe buýt của hãng Joy Bus đi Baguio

Giá vé: 450 – 750 Peso (~225.000 – 375.000 VNĐ) tùy vào loại ghế và hãng xe.

Thời gian di chuyển: Khoảng 6-7 tiếng, xe dừng tại 2-3 trạm để hành khách nghỉ ngơi và ăn uống. Thời gian dừng mỗi chặng từ 10-15 phút.

Nếu bạn đi từ bến xe Cubao: Bạn có thể mua loại vé Deluxe của Joy Bus với giá 750 Peso (~375.000 VNĐ), thời gian di chuyển chỉ 4 tiếng. Nếu mua vé thường thì giá sẽ rẻ hơn (~450 Peso ~ 225.000 VNĐ) nhưng thời gian di chuyển lâu hơn (khoảng 7-8 tiếng). Vé được mua trực tiếp tại bến.

Đi tới trường Anh ngữ

Sau khi xe tới thành phố Baguio thì bạn sẽ dừng chân tại bến Joy Bus Station. Tại đây bạn sẽ tiếp tục bắt taxi để về trường. Địa chỉ của trường được ghi trên thư mời học nên bạn có thể đưa cho tài xế để họ xác định nơi bạn muốn đến. Người dân Baguio rất thân thiện và giá cước taxi ở đây khá rẻ nên bạn không phải lo lắng về việc bị hét giá như ở Manila. Giá cước sẽ tùy vào khoảng cách từ bến xe tới trường mà bạn chuẩn bị nhập học.

Khi tới trường, bạn hãy xuất trình thư mời nhập học với bảo vệ để được hỗ trợ. Các thủ tục tiếp theo bạn sẽ được nhà trường hướng dẫn một cách cụ thể.

Phil Connect xin chúc bạn có một chuyến đi thuận lợi và an toàn!