Nên du học tiếng Anh ở Philippines hay Singapore đang là chủ đề được rất nhiều bạn học viên quan tâm. Tuy nhiên không thể có một câu trả lời đúng cho mọi trường hợp. Mỗi bạn đều có mục tiêu và dự định khác nhau nên sẽ có những lựa chọn của riêng mình. Bài viết sẽ so sánh chương trình tiếng Anh giữa hai quốc gia để bạn có một cái nhìn toàn diện hơn.

Nên du học tiếng Anh ở Philippines hay Singapore

Nên học tiếng Anh ở Philippines hay Singapore?

Yếu tố quan trọng nhất của việc học tiếng Anh là môi trường không sử dụng tiếng mẹ đẻ. Chính vì vậy, Singapore và Philippines là hai quốc gia được nhiều bạn lựa chọn nhất. Tại hai đất nước này, tiếng Anh được xem như là một ngôn ngữ chính thức thay vì ngoại ngữ như ở Việt Nam.

Singapore và Philippines đều là những đất nước nói tiếng Anh tốt nhất châu Á. Tuy nhiên, mô hình đào tạo của hai nước có khá nhiều điểm khác biệt.

Bên cạnh đó, những yếu tố khác như chi phí sinh hoạt, thủ tục visa,…cũng không giống nhau. Vậy nên, một sự so sánh chi tiết về chương trình dạy tiếng Anh giữa Philippines và Singapore sẽ giúp bạn phân biệt được điểm khác nhau và đưa ra quyết định chính xác.

Tiêu chí so sánh Singapore Philippines
Tổng quan  Một đất nước giàu có, sạch đẹp  Vẫn chưa phát triển nhưng là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 5 trên thế giới. Nhiều danh lam thắng cảnh đẹp
Khóa học  – Chủ yếu là đào tạo tiếng Anh học thuật theo chuẩn IELTS để học viên đủ điều kiện học tiếp lên chương trình cao đẳng, đại học. – Học viên cũng có thể tham gia khóa tiếng Anh giao tiếp  Đa dạng và đáp ứng mọi nhu cầu của học viên:

– Khóa tiếng Anh giao tiếp ESL

– Khóa luyện thi IELTS, TOEIC, TOEFL

– Khóa Business English, IPS (luyện phản xạ nghe nói)

– Khóa tiếng Anh gia đình, tiếng Anh trẻ em, tiếng Anh hàng không,….

Lớp học  Từ 10-20 học viên/1 lớp  Nhiều lớp học khác nhau, bao gồm:

– Lớp 1-1: 4-5 lớp/1 ngày

– Lớp nhóm (2-8 học viên): 6-8 tiết/1 ngày

Thời gian học  3-5 tiếng/1 ngày, thời gian còn lại là tự học ở nhà  8-10 tiếng/1 ngày, học từ sáng đến tối, có phòng tự học ngay trong trường và giáo viên giám sát, hướng dẫn
Tiếng Anh  Được sử dụng phổ biến nhưng phát âm không chuẩn do bị lai với tiếng Hoa (hay còn gọi là Singlish)  Tiếng Anh chuẩn, phát âm dễ nghe và mang hơi hướng giọng Mỹ
Chỗ ăn ở  – Có thể tự thuê nhà ở ngoài hoặc ở trong khu KTX liên kết với trường (các dịch vụ cung cấp phòng cho thuê và nằm ngoài trường)

– Học viên tự túc việc ăn uống

Học viên sẽ ở KTX ngay trong khuôn viên trường. Các bữa ăn được phục vụ ngay tại căng-tin của trường từ thứ 2 đến chủ nhật (3 bữa/1 ngày)
Chi phí  – Học phí: $900-$1200/4 tuần

– Chi phí ăn, ở: $1000/ 4 tuần

Học phí + chi phí ăn, ở: 990 – 1500$/4 tuần
Chi tiêu  Đắt đỏ  Tương đương ở Việt Nam
Lộ trình học tập  Khoảng 10 tháng để thi lấy IELTS 5.5-6.0 từ trình độ căn bản  Chỉ cần tối đa 6 tháng để thi lấy IELTS 5.5-6.0 từ trình độ căn bản. Giao tiếp trôi chảy trong khoảng thời gian từ 3-4 tháng
Quốc tịch của học viên  Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore  Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Nga, Mông Cổ, Ả Rập, Trung Quốc,….
Trò chuyện với giáo viên  Chỉ khi học tập trên lớp. Khoảng cách giữa giáo viên và học viên không gần gũi lắm  Có thể gặp gỡ và nói chuyện phiếm với giáo viên ngoài giờ học để nâng cao phản xạ tiếng Anh. Nhiều giáo viên còn sống cùng khu KTX với học viên. Nhìn chung giáo viên Philippines rất thân thiện và nhiệt tình
Quy định của khóa học  Nhìn chung là tự do, đề cao tính tự giác của người học  Nghiêm ngặt, có giờ giới nghiêm vào buổi tối. Nếu học viên vi phạm nội quy sẽ bị phạt. Mô hình Sparta thậm chí còn khắt khe hơn (chỉ được ra ngoài vào cuối tuần)
Thủ tục đăng ký học  Đơn giản nhưng yêu cầu thêm thông tin của phụ huynh/người giám hộ, quá trình học tập ở Việt Nam,…  Rất dễ dàng và không yêu cầu bất kỳ thông tin gì ngoài thông tin cá nhân
Visa  – Không khó khăn như Mỹ, Úc, Canada nhưng vẫn phải nộp các giấy tờ như học bạ, bằng cấp, đơn xin Visa,….Khả năng bị từ chối Visa cũng có thể xảy ra nếu thông tin không đầy đủ hoặc không minh bạch

Không phải chứng minh tài chính

– Không phải xin Visa khi du học. Thủ tục gia hạn Visa sau 30 ngày nhập học sẽ được nhà trường hoàn tất. Học viên không phải nộp bất kỳ giấy tờ gì để làm Visa ngoại trừ Passport (hộ chiếu) và ảnh

Không phải chứng minh tài chính

Du lịch  Hiện đại nhưng mang dấu ấn nhân tạo  Hoang sơ, tự nhiên và gần gũi với môi trường
Mua sắm  Thuận tiện và nhiều mặt hàng chất lượng tốt  Có 3 trong 10 trung tâm thương mại lớn nhất thế giới, chất lượng tốt, chính hãng và giá cả không đắt hơn nhiều so với Việt Nam
An ninh  Là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới  Không bằng Singapore nhưng tình hình tại các thành phố lớn như Cebu hay Baguio vẫn luôn được đảm bảo an toàn. Trong trường có đội ngũ bảo vệ 24/24 và hệ thống camera giám sát nên học viên không phải lo lắng về vấn đề an ninh

Như vậy, để đưa ra quyết định học tiếng Anh ở Philippines hay Singapore thì bạn cần phải xem xét tất cả khía cạnh. Nếu bạn thấy quốc gia nào đáp ứng được nhiều tiêu chí của mình nhất thì hãy lựa chọn quốc gia đó.

Nhìn chung, nếu học tiếng Anh ở Singapore thì sẽ có lợi thế về môi trường học tập hiện đại và tiện nghi. Còn ở Philippines thì chi phí phải chăng và mô hình đào tạo đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các bạn học viên Việt Nam.