CÁCH SỬ DỤNG

Thì quá khứ tiếp diễn dùng để chỉ một hành động đang tiếp diễn trong quá khứ, được sử dụng trong 03 trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Dùng để chỉ một hành động đang tiếp diễn tại một thời điểm cụ thể trong quá khứ.

Ví dụ:

 • I was studying at 8pm last night.
 • They were playing chess at 6am two days ago.

Trường hợp thứ hai: Dùng để chỉ hai hành động xảy ra đồng thời trong quá khứ.

Ví dụ:

 • Last night, while my mother was cooking, my father was watching TV (Tối qua, trong khi mẹ tôi đang nấu ăn thì bố tôi đang xem ti vi). Trong ví dụ này, từ “while” được dùng để diễn tả 02 hành động đang diễn ra đồng thời.

Trường hợp thứ ba: Dùng để chỉ một hành động xen vào một hành động khác trong quá khứ. Hành động xen vào sẽ được dùng ở thì quá khứ tiếp diễn.

Ví dụ:

 • She was coming my home when I watched TV last night (Cô ấy đến khi tôi xem ti vi). Trong ví dụ này, từ “when” được dùng để diễn tả 01 hành động đã xảy ra trước đó và có hành động khác xen vào.

CÔNG THỨC

Thể khẳng định: S + was/were + V_ing + ….

Đây là các thành phần không thể thiếu của câu. Ngoài ra, để giúp câu thêm rõ nghĩa thì khi nói hoặc viết, các thành phần khác có thể được thêm vào, chẳng hạn như tân ngữ hay trạng ngữ,….

Hình thức của động từ trong thì quá khứ tiếp diễn là đuôi “ing” và không phân biệt nhóm chủ ngữ (S). Bên cạnh đó, để diễn tả thì quá khứ tiếp diễn thì cần sử dụng các động từ to be ở thì quá khứ là “was/were”. Cụ thể, “I/he/she/it” sẽ đi với “was” và “you/we/they” sẽ đi với “were”.

Ví dụ:

 • She was doing her homework at 9am yesterday.

Thể phủ định: S + was/were + NOT + V_ing + …

Ví dụ:

 • He was not studying at 8pm last night.

Cách viết tắt:

 • Was not => Wasn’t
 • Were not => Weren’t

Trong tiếng Anh thì thể nghi vấn và câu hỏi có từ để hỏi của thì quá khứ tiếp diễn rất ít khi được sử dụng trong thực tế. Do đó, PHIL CONNECT sẽ không giới thiệu phần này để tránh gây nên sự quá tải về kiến thức.

CÁCH NHẬN BIẾT THÌ QUÁ KHỨ TIẾP DIỄN

Có 02 cách thông dụng để nhận biết một câu có phải ở thì quá khứ tiếp diễn hay không, bao gồm:

 • Cách thứ nhất: Xét nghĩa của câu có phù hợp với thì quá khứ tiếp diễn hay không (trong trường hợp không có trạng ngữ để nhận biết).
 • Cách thứ hai: Xem xét thời điểm diễn ra hành động có phải ở trong quá khứ hay không và thứ tự diễn ra của các hành động đó như thế nào (rời rạc hay đồng thời hay 01 hành động xảy ra trước và 01 hành động khác xen vào).

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

  Đăng ký tư vấn