Cũng như các dạng câu khác trong tiếng Anh, trước khi đi sâu vào tìm hiểu chi tiết, PHIL CONNECT xin được giới thiệu khái quát về cấu trúc so sánh để các bạn có sự tiếp cận dễ dàng hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều trường hợp chúng ta phải so sánh người này với người kia hay sự việc này với sự việc kia về một đặc điểm hay tính chất nào đó. Đây là lý do chúng ta cần tìm hiểu về các dạng câu so sánh trong tiếng Anh để có thể diễn đạt ý của mình trong giao tiếp, ví dụ:

  • Ngôi nhà của anh ấy lớn hơn ngôi nhà của tôi (1)
  • Cô ấy là cô gái đẹp nhất trong lớp này (2)
  • Anh ấy cao bằng tôi (3)

Dạng so sánh ở câu số (1) là “so sánh hơn” (so sánh hơn kém giữa 02 chủ thể), ở câu số (2) là “so sánh nhất” (so sánh giữa 01 chủ thể và các chủ thể còn lại) và ở câu số (3) là “so sánh bằng” (02 chủ thể có tính chất nào đó bằng nhau). Đây cũng chính là 03 dạng so sánh phổ biến nhất trong tiếng Anh. Đối với so sánh hơn thì trong câu sẽ luôn có trợ từ “than” là dấu hiệu nhận biết, còn so sánh nhất thì cần phải dựa vào mạo từ “the” và dạng của tính từ. Trong câu so sánh bằng thì luôn luôn phải sử dụng cụm từ “as….as”.

03 dạng cấu trúc so sánh phổ biến trong tiếng Anh

Trong thực tiễn cuộc sống, “so sánh” thường gắn liền với tính từ, vì so sánh về tính chất là phổ biến nhất. Tính từ dùng trong câu so sánh có thể ở nhiều dạng khác nhau tùy thuộc vào từng loại câu, cụ thể như sau:

  • Tính từ ngắn (short Adj): Là những tính từ mà phiên âm của nó chỉ có 01 âm tiết hoặc có 02 âm tiết nhưng kết thúc bằng đuôi “y”. Ví dụ: Tall, high, low, small, happy, easy,….
  • Tính từ dài (long Adj): Là những tính từ mà phiên âm của nó có từ 03 âm tiết trở lên hoặc có 02 âm tiết nhưng không kết thúc bằng đuôi “y”. Ví dụ: Beautiful, expensive, attractive, comfortable, nervous,….

Mục đích của việc phân chia “tính từ ngắn” và “tính từ dài” là để quyết định dạng của tính từ trong câu so sánh. Vấn đề này sẽ được PHIL CONNECT giải thích kỹ hơn ở bài học tiếp theo.

Một câu hỏi được đặt ra là có “so sánh hơn” thì liệu có “so sánh kém” hay không? Thực tế trong tiếng Anh, khi muốn so sánh cái này kém hơn cái kia thì chỉ cần sử dụng thể phủ định của cấu trúc so sánh hơn bằng cách thêm “NOT” vào sau động từ to be.

Ví dụ:

  • He is not as tall as his father (Anh ấy không cao bằng bố của anh ấy).
  • She is not as beautiful as her mother (Cô ấy không đẹp bằng mẹ của cô ấy).

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn