Trước khi tìm hiểu về câu điều kiện thì chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm “mệnh đề”. Mệnh đề trong tiếng Anh là một phần của câu ghép hoặc câu phức, có đầy đủ chủ ngữ và động từ nhưng thường sẽ không đứng riêng một mình như các câu. Có 02 loại mệnh đề là mệnh đề độc lậpmệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề độc lập thì có thể đứng một mình riêng biệt, còn mệnh đề phụ thuộc thì phải đứng trong câu để làm rõ nghĩa cho câu, ví dụ:

  • Mệnh đề độc lập: She is very beautiful and her boyfriend is very handsome (“She is very beautiful” và “her boyfriend is very handsome” đều là mệnh đề độc lập).
  • Mệnh đề phụ thuộc: If you study hard, you will pass the exam (“If you study hard” là mệnh đề phụ thuộc, còn “you will pass the exam” là mệnh đề chính).

Câu điều kiện là một chủ đề rất quan trọng trong tiếng Anh

Câu điều kiện trong tiếng Anh chính là dạng câu “nếu…..thì…..” trong tiếng Việt. Trong câu điều kiện, một sự việc, hiện tượng nào đó có xảy ra hay không sẽ phụ thuộc vào một điều kiện cho trước. Mệnh đề chứa điều kiện đó gọi là mệnh đề điều kiện. Mệnh đề điều kiện là mệnh đề phụ thuộc. Mệnh đề còn lại trong câu là mệnh đề chính.

Ví dụ:

  • If I learn English everyday, I will achieve the target score (Nếu tôi học tiếng Anh hàng ngày, tôi sẽ đạt được số điểm mục tiêu).

Trong câu điều kiện, mệnh đề chính và mệnh đề điều kiện có thể đổi chỗ cho nhau, ví dụ:

  • I will achieve the target score if I learn English every day.

Tiếng Anh có 05 loại câu điều kiện là: Câu điều kiện loại 1, câu điều kiện loại 2, câu điều kiện loại 3, câu điều kiện hỗn hợp và câu điều kiện dạng đảo. Căn cứ để phân loại câu điều kiện là dựa vào khả năng xảy ra trên thực tế của các sự việc, hiện tượng được nói tới trong câu. Ngoài ra còn có rất nhiều biến thể khác của câu điều kiện nữa. Tuy nhiên, trên tinh thần học để ứng dụng vào giao tiếp hàng ngày, PHIL CONNECT sẽ chỉ giới thiệu với các bạn 03 dạng phổ biến nhất của câu điều kiện là câu điều kiện loại 1, 2, 3. Những dạng còn lại rất ít khi được sử dụng trong thực tiễn nên ở giai đoạn này các bạn có thể bỏ qua để tránh việc phải ghi nhớ quá nhiều kiến thức cùng một lúc.

Câu điều kiện liên quan rất chặt chẽ với các thì trong tiếng Anh. Do đó, để có thể hiểu rõ và vận dụng tốt câu điều kiện vào trong giao tiếp, các bạn hãy cố gắng nắm vững các thì mà PHIL CONNECT đã giới thiệu ở những bài trước. Trong bài học tiếp theo PHIL CONNECT sẽ đi vào chi tiết 03 loại câu điều kiện trên nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn