Trước khi bắt đầu tìm hiểu về mệnh đề quan hệ, các bạn hãy cùng PHIL CONNECT xem xét 02 ví dụ dưới đây nhé:

Ví dụ 1:

  • The man stands next to my father. He is a doctor (Người đàn ông đứng cạnh bố tôi. Anh ấy là một bác sỹ).

Ví dụ 2:

  • The man who stands next to my father is a doctor (Người đàn ông đứng cạnh bố tôi là một bác sỹ).

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, ví dụ 1 bao gồm 02 câu đơn, còn ví dụ 2 là một câu phức. Nội dung của các câu trong 02 ví dụ trên đều hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, nếu xét về hình thức thì câu ở ví dụ 2 dường như ngắn gọn hơn và không bị lặp lại chủ ngữ (chủ ngữ “the man” và chủ ngữ “he”). Để có thể làm được điều này, trong ví dụ 2 đã sử dụng đại từ “who” để liên kết 02 câu đơn. Trong tiếng Anh, đại từ “who” được gọi đại từ quan hệ. Mệnh đề có chứa từ đại từ quan hệ (chứa đại từ “who” như ở trong ví dụ 2) được gọi là mệnh đề quan hệ.

Mệnh đề quan hệ được sử dụng rất phổ biến trong văn viết tiếng Anh

Xét về mục đích thì mệnh đề quan hệ được sử dụng để liên kết các câu đơn khi các câu này có sự lặp lại thành phần chủ ngữ. Việc liên kết này sẽ được thực hiện thông qua các đại từ quan hệ, giúp cho câu trở nên “thẩm mỹ” hơn về hình thức và “chuyên nghiệp” hơn về nội dung.

Thực tế thì trong giao tiếp tiếng Anh thông thường mệnh đề quan hệ ít khi được dùng tới. Tuy nhiên, trong tiếng Anh học thuật (ví dụ IELTS Speaking hoặc IELTS Writing) thì mệnh đề quan hệ được sử dụng rất thường xuyên. Hơn nữa, đây cũng là một chủ đề rất quan trọng nên các bạn hãy cố gắng học thật tốt nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn