Ở bài học này, PHIL CONNECT xin được giới thiệu những đại từ quan hệ thông dụng trong tiếng Anh cũng như cách sử dụng các đại từ đó để các bạn có thể áp dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Những đại từ quan hệ phổ biến trong tiếng Anh bao gồm:

1. Who/whom: Người mà

Ví dụ:

• This is the man who helped me yesterday (Đó là chàng trai người mà đã giúp đỡ tôi vào ngày hôm qua).

Cách dùng của “who” và “whom” có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, trong tiếng Anh hiện đại thì “who” có thể được dùng thay thế cho “whom” trong tất cả các trường hợp.

2. Which/that: Cái mà

Ví dụ:

• I like that car which/that is red (Tôi thích chiếc xe kia cái mà có màu đỏ).

Về cơ bản, “that” thường được dùng trong văn nói, còn “which” thường được dùng trong văn viết.

3. What: Gì/cái gì

Ví dụ:

• I don’t know what you are saying (Tôi không hiểu bạn đang nói (cái) gì).

Các bạn lưu ý là không có dấu (?) ở cuối câu nhé, vì đây không phải là câu hỏi mà là câu tường thuật.

4. When: Khi/khi mà

Ví dụ:

• I was at home yesterday when you were going to the movie theater (Tôi đã ở nhà vào ngày hôm qua khi mà bạn đang đi xem phim).

5. How: Bằng cách nào/như thế nào

Ví dụ:

• I don’t know how I should do (Tôi không biết tôi nên làm như thế nào).

Câu này cũng là câu tường thuật nên sẽ không có dấu (?) ở cuối câu.

6. Whose: Đại từ quan hệ chỉ sự sở hữu

Ví dụ:

• I love the girl whose hat is red (Tôi yêu cô gái mà cái mũ của cô ấy màu đỏ).

Đại từ “whose” trong trường hợp này thay thế cho tính từ sở hữu “her”. Đối với các chủ ngữ khác thì “whose” cũng sẽ thay thế cho tính từ sở hữu tương ứng với chủ ngữ đó.

Các đại từ quan hệ phổ biến trong tiếng Anh

Nhìn chung, mục đích chính của việc sử dụng mệnh đề quan hệ là để diễn tả 02 sự việc, hiện tượng cùng liên quan đến 01 chủ ngữ chỉ với một câu thay vì phải dùng hai câu đơn rời rạc.