Rút gọn mệnh đề quan hệ là việc lược bỏ đại từ quan hệ mà vẫn không làm sai lệch ý nghĩa của câu. Mục đích của việc rút gọn là làm cho câu trở nên ngắn gọn hơn, đồng thời tạo nên phong cách chuyên nghiệp khi nói và viết tiếng Anh. Hiện nay trong tiếng Anh có 03 dạng rút gọn mệnh đề quan hệ phổ biến, bao gồm:

1. Rút gọn mệnh đề quan hệ ở thể chủ động

Rút gọn mệnh đề quan hệ ở thể chủ động là việc lược bỏ đại từ quan hệ và trợ động từ/động từ to be (nếu có), chỉ để lại động từ chính (là động từ đi sau đại từ quan hệ) và thêm đuôi “ing” (vì là câu chủ động) mà không cần quan tâm mệnh đề đang ở thì nào, ví dụ:

  • The girl who came to my home yesterday is a teacher.

         => Rút gọn thành: The girl COMING to my home yesterday is a teacher.

  • The man who is standing next to the door is a police.

         => Rút gọn thành: The man STANDING next to the door is a police.

2. Rút gọn mệnh đề quan hệ ở thể bị động

Rút gọn mệnh đề quan hệ ở thể bị động là việc lược bỏ đại từ quan hệ và trợ động từ/động từ to be (nếu có), chỉ để lại động từ chính (là động từ đi sau đại từ quan hệ) và chia động từ chính đó về dạng quá khứ phân từ (vì là câu bị động) mà không cần quan tâm mệnh đề đang ở thì nào, ví dụ:

  • The house which was destroyed yesterday is my house.

         => Rút gọn thành: The house DESTROYED yesterday is my house.

Rút gọn mệnh đề quan hệ thường được sử dụng trong văn viết tiếng Anh

3. Rút gọn mệnh đề quan hệ có giới từ “the only, the first, the second, the last,…”

Là việc lược bỏ đại từ quan hệ và trợ động từ/động từ to be (nếu có), đồng thời chuyển động từ chính (là động từ đi sau đại từ quan hệ) về dạng nguyên thể (dạng To Verb), ví dụ:

  • He is the last person who enters the class.

         => Rút gọn thành: He is the last person TO ENTER the class.

Trên đây là 03 trường hợp rút gọn mệnh đề quan hệ phổ biến nhất trong tiếng Anh. Ngoài ra, còn có một số trường hợp rút gọn khác nữa nhưng PHIL CONNECT không đề cập đến vì chúng ít khi được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Các bạn chỉ cần nắm vững 03 trường hợp này là xem như đã thành thạo mệnh đề quan hệ.

Như vậy, PHIL CONNECT xin được kết thúc chủ đề “mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh” tại đây. Đối với chủ đề này, điều quan trọng nhất là các bạn cần nắm được cách sử dụng các đại từ quan hệ để có thể diễn đạt các câu phức một cách ngắn gọn và chuyên nghiệp.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn