Ở bài học trước chúng ta đã biết rằng, trong tiếng Anh có tới 12 thì nhưng chỉ khoảng 08 thì được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Do đó ở bài viết này PHIL CONNECT sẽ giới thiệu với các bạn công thức của 08 thì thông dụng nói trên. Nếu tinh ý một chút thì bạn sẽ nhận ra sự khác nhau cơ bản giữa các thì trong tiếng Anh là hình thức của động từ (những chữ bôi đỏ). Đây chính là nguồn gốc của các bài tập “chia động từ” mà các bạn vẫn thường hay gặp. Cụ thể hơn, chia động từ là việc đưa động từ về đúng với thì của nó. Trong khi tiếng Việt dùng các trợ từ “đã, đang, sẽ” để chỉ thời gian thì trong tiếng Anh thời gian lại được biểu diễn thông qua hình thức của động từ.

Công thức của các thì trong tiếng Anh

Để ghi nhớ công thức của các thì một cách logic và tự nhiên, có một số quy tắc dưới đây bạn cần nắm rõ, đó là:

  • Động từ ở thì quá khứ sẽ có đuôi là “ed”, ở thì tiếp diễn sẽ có đuôi “ing”, còn ở thì hoàn thành là động từ ở dạng quá khứ phân từ 2 và luôn có trợ từ “have/has/had” đi kèm. Động từ của thì hiện tại sẽ ở dạng nguyên thể hoặc dạng số ít (thêm “s”/”es”).
  • “Động từ to be” của thì hiện tại là “is/am/are” hoặc “be” (khi đi sau trợ từ), của thì quá khứ là “was/were”, còn của thì hoàn thành là “been”.
  • Sự chuyển hóa giữa các thì:

         +) Do/does => did

         +) Have/has => had

         +) Be => been

Với 03 quy tắc này, bạn có thể thành lập bất kỳ một thì tiếng Anh nào bằng cách căn cứ vào tên gọi của thì đó. PHIL CONNECT sẽ phân tích một vài ví dụ như dưới đây để bạn dễ hình dung hơn nhé:

Ví dụ 1: Thành lập công thức của thì HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN

  • “Hoàn thành” thì sẽ có trợ từ “have/has/had”.
  • “Hoàn thành” nhưng ở “hiện tại” thì sẽ không có trợ từ “had” mà chỉ có trợ từ “have/has”.
  • “Tiếp diễn” thì sẽ có “V_ing” và động từ to be. Động từ to be của thì “hoàn thành” là “been”.

Như vậy, công thức của thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn là: S + have/has + been + V_ing.

Ví dụ 2: Thành lập công thức của thì QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH

  • “Hoàn thành” thì sẽ có trợ từ “have/has/had” và động từ ở dạng quá khứ phân từ 2.
  • “Hoàn thành” nhưng ở “quá khứ” thì sẽ không có trợ từ “have/has” mà chỉ có trợ từ “had”.

Như vậy. công thức của thì quá khứ hoàn thành là: S + had + V_pp.

Sắp xếp các thì trong tiếng Anh theo thứ tự thời gian

Đối với các thì khác thì các bạn cũng suy luận tương tự theo cách trên và dựa vào tên gọi của các thì đó. Với phương pháp này, bạn sẽ không cần phải học thuộc công thức của từng thì mà chỉ cần nắm vững các nguyên tắc thành lập nên các thì. Điều này không chỉ giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn mà còn giúp bạn hiểu rõ bản chất của các thì trong tiếng Anh.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn