Học tiếng Anh tại Philippines: Phát âm chuẩn giống người bản ngữ hay là sự nhầm lẫn của người Việt Nam

Có một niềm tin vẫn còn phổ biến trong suy nghĩ của rất nhiều người học tiếng Anh tại Việt Nam là phải học với giáo viên bản ngữ đến từ Anh, Úc, Mỹ, Canada,…thì mới phát âm chuẩn. Ở đây dường như đã có sự nhầm lẫn giữa 02 khái niệm là PRONUNCIATION (phát âm) và ACCENT (chất giọng). Có vẻ như các bạn học viên Việt Nam đang đồng nhất 02 khái niệm này. Sự đồng nhất này đã tạo ra những luồng suy nghĩ chưa chính xác trong việc định nghĩa thế nào là phát âm chuẩn. Rất nhiều bạn lầm tưởng phát âm chuẩn trong tiếng Anh là phải phát âm giống như người bản ngữ. Tức là giọng nói phải nghe “tây tây” một chút thì mới gọi là “chuẩn”. Với suy nghĩ này, nhiều bạn trẻ đã lao vào luyện tập để làm sao có thể nói được tiếng Anh giống với giọng của người bản ngữ hay “tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ” mà không hề biết rằng chất giọng (Accent) là một đặc điểm sinh học rất khó thay đổi. Trong khi đó, phát âm (Pronunciation) thì hoàn toàn không khó để có thể thành thạo nếu luyện tập đúng cách. Ở bài viết này, PHIL CONNECT sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 02 khái niệm này.

Pronunciation (phát âm) và Accent (chất giọng) là 02 khái niệm khác nhau

ACCENT là chất giọng của một người kể từ khi sinh ra đã có, được quyết định bởi khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình,..…nơi mà người đó sống. Người ta vẫn thường nói “giọng miền Nam” hay “giọng miền Bắc” chính là để ám chỉ đến “chất giọng” (tính chất của giọng nói) của một người hay một cộng đồng dân cư nào đó. Ngay trên cùng một đất nước Việt Nam mà chất giọng của người miền Bắc, Trung, Nam cũng đã khác nhau rõ rệt thì việc người các quốc gia khác nhau có chất giọng khác nhau là điều hoàn toàn bình thường. Và một đặc điểm rất quan trọng là ACCENT thuộc về yếu tố bẩm sinh nên rất khó để có thể thay đổi. Phải chăng khái niệm “phát âm chuẩn giọng bản ngữ” mà các bạn Việt Nam vẫn thường nhắc đến là khái niệm về ACCENT? Nếu đúng như vậy thì quả thực dù bạn có học giáo viên bản ngữ nào đi chăng nữa thì chất giọng nói tiếng Anh của bạn cũng khó có thể khác được (ngoại trừ một số ít người có năng khiếu nói được nhiều giọng).

Còn PRONUNCIATION là những QUY TẮC về ngữ âm để bạn có thể đọc chính xác một từ hay nói đúng ngữ điệu của một câu. Điều này sẽ giúp người nghe hiểu được ý định mà bạn muốn diễn tả. Đây là những quy tắc chung trong tiếng Anh mà tất cả mọi người đều có thể học để phát âm chuẩn. Dạy phát âm theo đúng nghĩa là dạy những quy tắc này chứ không phải là dạy thay đổi chất giọng để bắt chước giống như giọng của người bản ngữ (một điều gần như không thể). Chính vì vậy, những giáo viên được đào tạo bài bản về ngữ âm đều có thể dạy phát âm chuẩn chứ không riêng gì giáo viên bản ngữ. Đối với người học phát âm thì học giáo viên nào cũng không quan trọng bằng việc có nắm được đầy đủ các quy tắc phát âm hay không. Ngay cả giáo viên Việt Nam với trình độ Anh ngữ tốt cũng có thể dạy phát âm một cách chuẩn xác. Nếu bạn dành thời gian luyện tập các quy tắc phát âm trong tiếng Anh (mà không cần quan tâm quá nhiều tới chất giọng) thì chắc chắn rằng trong một thời gian ngắn bạn hoàn toàn có thể phát âm chuẩn để người nước ngoài hiểu được tất cả những gì bạn nói.

Những quy tắc phát âm mới là yếu tố quyết định đến khả năng phát âm chuẩn

Nếu chúng ta suy nghĩ rộng ra thì tiếng Anh cũng chỉ là một phương tiện giao tiếp để giúp mọi người có thể hiểu được ý của nhau. Mục đích quan trọng nhất của một cuộc hội thoại là truyền đạt được chính xác ý mà mình muốn diễn tả. Do đó, phát âm chuẩn (PRONUNCIATION) mới là yếu tố được ưu tiên nhất, sau đó nếu muốn giọng của mình nghe hay hơn thì bạn có thể luyện tập thêm về ACCENT. Và điều quan trọng nhất là không nên nhầm lẫn giữa 02 khái niệm này.

PHIL CONNECT cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với PHIL CONNECT để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

☎ Hotline: 08.8884.6804

💻 Fanpage: Facebook.com/philconnectvn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

✉ Email/Skype: info@philconnect.edu.vn

_________________________________________________________

PHIL CONNECT: TẬN TÂM – MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG

➡ Tư vấn rõ ràng, minh bạch mọi thông tin & chi phí

➡ Hoàn tất mọi thủ tục nhập học của trường

➡ Luôn dành tặng nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhất

➡ Hướng dẫn mọi thủ tục để xin Visa 59 ngày

➡ Hỗ trợ đặt vé máy bay với giá rẻ nhất

➡ Hướng dẫn kỹ càng trước khi bay

➡ Hỗ trợ học viên đổi ngoại tệ

➡ Hỗ trợ học viên tại sân bay Tân Sơn Nhất

➡ Đón và tặng SIM điện thoại ngay khi đến sân bay

➡ Cam kết hỗ trợ trước, trong và sau khóa học,…..

Học tiếng Anh tại Philippines: Phát âm chuẩn giống người bản ngữ hay là sự nhầm lẫn của người Việt Nam
5 (100%) 2 votes

Đăng ký tư vấn


Trở về đầu trang