Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao thế giới lại không dùng tiếng Việt để chúng ta đỡ phải học tiếng Anh. Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đã từng tự hỏi những câu hỏi tương tự như thế này, đặc biệt là những lúc cảm thấy việc học tiếng Anh quá khó khăn. Tuy nhiên, những bạn đã chinh phục thành công tiếng Anh đều có chung một nhận xét rằng học tiếng Việt còn khó hơn học tiếng Anh gấp trăm lần. Chính vì tiếng Anh đơn giản hơn tiếng Việt rất nhiều nên mới có thể trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây là một số lý do chính để giải thích cho sự thông dụng của tiếng Anh như ngày hôm nay.

Tiếng Anh dễ học hơn so với các ngôn ngữ khác

Tất nhiên đối với những bạn không biết ngoại ngữ thì tất cả mọi thứ tiếng đều khó như nhau. Tuy nhiên, nếu xem xét dựa trên mối tương quan giữa các ngôn ngữ trên thế giới thì tiếng Anh lại có phần đơn giản hơn. Tiếng Anh sử dụng hệ thống bảng chữ cái La-tinh thông dụng, không có thanh sắc như tiếng Việt, tiếng Trung,…Từ vựng trong tiếng Anh cũng dễ viết và dễ nhớ hơn rất nhiều so với các từ tượng hình trong tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Hoa. Ngữ pháp tiếng Anh không có quá nhiều trợ từ mà chủ yếu là sự chuyển hóa giữa các dạng của từ loại (danh từ, động từ, tính từ). Ngoài ra, tiếng Anh có tính logic rất cao, giúp người học có thể tự suy luận ra các cấu trúc một khi đã nắm được kiến thức cơ bản.

Vương Quốc Anh đã từng là “đất nước mặt trời không bao giờ lặn”

Ở thời kỳ hoàng kim, thuộc địa của Vương Quốc Anh trải dài từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á. Nhiều nước thuộc địa bị đồng hóa và sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Cho đến ngày nay, nhiều nước vẫn sử dụng tiếng Anh như là ngôn ngữ chính thức của quốc gia mình. Chắc hẳn đến đây nhiều bạn sẽ lại than phiền rằng, tại sao ngày xưa Việt Nam không là thuộc địa của Anh để bây giờ không phải học tiếng Anh cũng có thể tự giỏi lên. Nhưng kỳ thực thì có ngôn ngữ riêng chính là có một nền văn hóa và bản sắc riêng. Tiếng nói và chữ viết được xem là di sản và báu vật của mỗi quốc gia. Vì vậy, thay vì than phiền thì bạn hãy cố gắng tìm mọi cách để học tốt tiếng Anh nhé.

Tiếng Anh là ngôn ngữ của tài chính và kinh doanh

Nền kinh tế của Vương Quốc Anh phát triển từ rất sớm. Trong nhiều thập kỷ qua, nước Anh vẫn luôn giữ vững được vị trí là một trong những trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất thế giới. Các ngân hàng toàn cầu chi phối phần lớn giao dịch hàng ngày giữa các quốc gia đều có trụ sở hoặc chi nhánh tại đây. Thị trường chứng khoán ở Anh cũng là một trong những sàn giao dịch sôi động nhất thế giới. Với nền kinh tế phát triển như vậy thì các quốc gia khác bắt buộc phải biết tiếng Anh để có thể hợp tác và giao dịch trên các lĩnh vực chủ chốt như tài chính, tiền tệ, ngoại thương,…..Đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp tiếng Anh được sử dụng rộng khắp trên toàn cầu.

Tiếng Anh rất chặt chẽ nhưng cũng không kém phần linh hoạt

Những ai đã học thành thạo tiếng Anh đều phải thừa nhận rằng, đây là một ngôn ngữ rất chặt chẽ về ngữ pháp và ý nghĩa. Trong khi tiếng Việt một từ có thể diễn giải thành nhiều nghĩa khác nhau thì các từ ngữ trong tiếng Anh trong mỗi hoàn cảnh nhất định đều chỉ được hiểu theo một nghĩa duy nhất. Bên cạnh đó, hệ thống các cấu trúc ngữ pháp của tiếng Anh cũng rất khoa học và logic. Mỗi cấu trúc ngữ pháp đều có mối liên hệ gắn bó với nhau và tạo nên một chỉnh thể rất hoàn chỉnh và thống nhất. Chỉ cần nắm được các nguyên tắc cơ bản thì việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở nên rất dễ dàng. Chính vì vậy, tiếng Anh là một ngôn ngữ rất thích hợp để xây dựng các văn bản luật. Các văn kiện, điều ước hay các hiệp ước quốc tế đều được xây dựng bằng tiếng Anh. Chặt chẽ là vậy nhưng tiếng Anh cũng không kém phần linh hoạt. Người học có thể sử dụng nhiều dạng câu khác nhau để diễn tả cùng một ý. Điều này giúp cho việc giao tiếp bằng tiếng Anh vừa rõ ràng vừa uyển chuyển.

Trên đây là một vài lý do giải thích vì sao tiếng Anh đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Trong vòng quay của xu hướng toàn cầu hóa không thể đảo ngược, thành thạo tiếng Anh chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn mở ra rất nhiều cơ hội để thành công trong cuộc sống. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc thì trên thế giới hiện tại đang có khoảng 2 tỷ người biết tiếng Anh. Do đó, không có lý do gì để bạn tin rằng mình không thể học được tiếng Anh. Tất cả đều nằm ở sự quyết tâm và cố gắng của mỗi chúng ta.

Du học Philippines từ A-Z đầy đủ nhất

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn