Những “ngộ nhận” về du học tiếng Anh tại Philippines

Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhiều bạn học viên Việt Nam hiện nay đang có những “lầm tưởng” về chương trình học tiếng Anh tại Philippines. Phil Connect xin được liệt kê một vài ngộ nhận phổ biến nhằm giúp những bạn đang tìm hiểu về du học Philippines có một cái nhìn thực tế và chính xác nhất.

Cứ qua Philippines là chắc chắn giỏi tiếng Anh

Đây có lẽ là một niềm tin phổ biến của rất nhiều bạn đang có dự định đi học tiếng Anh tại Philippines. Đặc biệt, trong bối cảnh việc đào tạo tiếng Anh ở Việt Nam không thực sự hiệu quả như hiện nay thì niềm tin ấy lại càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng trên thực tế. Không phải ai cũng chinh phục thành công tiếng Anh sau khi hoàn thành khóa học tại các trường Anh ngữ ở Philippines. Có những bạn chỉ sau 2-3 tháng là giao tiếp tiếng Anh trôi chảy nhưng cũng không ít bạn trở về Việt Nam mà không tiến bộ đáng kể. Nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc tại sao cùng học trong một môi trường, giảng viên và giáo trình như nhau nhưng kết quả lại khác nhau. Bởi vì đó chỉ là những yếu tố hỗ trợ, còn thành công được quyết định bằng việc mỗi bạn học viên tận dụng được các yếu tố ấy như thế nào. Dù học tiếng Anh trong môi trường tốt đến đâu đi chăng nữa thì kết quả cuối cùng cũng đều phải do bạn tự tạo ra. Philippines chỉ cung cấp những công cụ cần thiết để giúp bạn đạt được mục tiêu một cách thuận lợi hơn chứ không thể làm thay bạn được. Mọi thứ không bao giờ là dễ dàng nếu bạn không thực sự cố gắng. Hiểu được điều này bạn sẽ có được một cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về các chương trình đào tạo tiếng Anh ở Philippines

Học tiếng Anh chưa bao giờ là điều dễ dàng

Học tiếng Anh chưa bao giờ là điều dễ dàng

Chính vì vậy, nếu quyết định qua Philippines để học tiếng Anh của bạn chỉ dựa trên sự lạc quan quá lớn thì bạn cần cân nhắc kỹ càng hơn. Còn nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để giải quyết dứt điểm tiếng Anh và chỉ thiếu một môi trường rèn luyện hiệu quả thì Philippines chắc chắn là sự lựa chọn phù hợp nhất về mọi mặt.

Hãy luôn nhớ rằng Philippines không phải là “chiếc đũa thần” để có thể biến bạn trở thành một người giỏi tiếng Anh. Bạn mới là người quyết định mọi thứ.

Học tiếng Anh như đi du lịch

Philippines nổi tiếng là một quốc gia có nhiều bãi biển đẹp nhất thế giới, đặc biệt là ở thành phố Cebu. Đây cũng là một trong những lý do thu hút nhiều du học sinh quốc tế tới Philippines để học tiếng Anh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các bạn học viên có thể học tập nhẹ nhàng và tận hưởng nhiều dịch vụ vui chơi giải trí. Thực sự thì lịch học hàng ngày của các khóa tiếng Anh tại đây rất dày đặc. Các tiết học kéo dài từ sáng đến tối và diễn ra liên tiếp nên học viên sẽ không có nhiều thời gian để thư giãn. Thậm chí giờ ăn trưa chỉ kéo dài trong vòng 01 tiếng (bao gồm cả việc nghỉ ngơi) là lại đến lớp học tiếp theo. Buổi tối không có các lớp bắt buộc như ban ngày nhưng số lượng bài tập về nhà cũng rất nhiều. Do đó, áp lực học hành là không hề nhỏ một tý nào nếu không muốn nói là rất căng thẳng và mệt mỏi. Nhiều bạn vì kì vọng quá nhiều vào những chuyến vui chơi đã nhanh chóng cảm thấy thất vọng trước khi có thể thực hiện được chúng. Đây là một thực tế đáng buồn và đi ngược lại với mong muốn của một số bạn học viên nhưng không thể phủ nhận.

Thời khóa biểu khóa ESL trường SMEAG

Lịch học dày đặc của các khóa tiếng Anh tại Philippines

Nếu bạn bắt gặp những hình ảnh check-in “sang chảnh” của bạn bè tại Philippines và ngay lập tức thu xếp để lên đường đi học tiếng Anh thì hãy cẩn thận với quyết định của mình. Thực sự thì đó chỉ là những chuyến đi chơi vào cuối tuần hoặc cuối khóa sau khi các bạn ấy đã trải qua một quá trình học tập gian khổ. Việc đi du lịch thường xuyên trong quá trình học tiếng Anh ở Philippines là điều không thể xảy ra, trừ khi đây là mục đích chính của bạn trước khi qua Philippines. Mặc dù vậy, nếu bạn tự thưởng cho bản thân một đến hai ngày “xả stress” sau những tháng ngày học tập căng thẳng thì cũng không phải là điều bất khả thi.

Giáo viên sẽ biết mình muốn gì

Một trong những điểm yếu cố hữu của các bạn học viên Việt Nam là sự rụt rè trong việc học tiếng Anh. Một số bạn thì sợ sai khi nói tiếng Anh, trong khi những bạn khác lại không dám hỏi giáo viên những chỗ mình chưa hiểu rõ. Hầu hết học viên Việt Nam đều nghĩ giáo viên sẽ biết mình muốn gì vì họ đã có kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh lâu năm. Tuy nhiên, không ai có thể hiểu rõ suy nghĩ của bạn ngoại trừ chính bạn. Nếu bạn không chủ động bày tỏ mong muốn của mình như chưa hiểu chỗ nào, cần giảng lại phần nào,…thì giáo viên cũng sẽ chỉ dạy theo giáo trình có sẵn và không mở rộng thêm. Buổi học sẽ trở nên nhàm chán và bạn cũng không thể tận dụng được tối đa những lợi ích mà khóa học mang lại.

Lớp học 1-1 trường Anh ngữ Philinter

Hãy chủ động trao đổi với giáo viên trong các giờ học

Giáo viên Philippines được đánh giá là rất vui vẻ và nhiệt tình. Vì vậy, bạn có thể thoải mái hỏi bất kỳ điều gì mà bạn cảm thấy khó hiểu, dù đó là những kiến thức rất rất cơ bản. Chỉ khi nắm được những kiến thức cơ bản nhất thì bạn mới có thể học lên cao hơn. Nếu bạn không dám hỏi thì có nghĩa là bạn đang tự đánh mất cơ hội, dù chi phí phải bỏ ra để có được cơ hội đó là không hề nhỏ. Đừng cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ khi mình không biết một điều gì đó mà mọi người dường như đều đã biết. Vì chắc chắn có không ít người giống như bạn, chỉ là họ cũng ngại thể hiện ra mà thôi.

Qua Philippines sẽ làm thêm để chi trả học phí

Một trong những băn khoăn lớn nhất của các bạn trẻ Việt Nam là sang Philippines học tiếng Anh thì có thể đi làm thêm để trang trải chi phí được không. Bạn có thể sẽ thất vọng nhưng câu trả lời chắc chắn là không thể. Vì sao vậy? Vì các khóa học tiếng Anh tại Philippines đều diễn ra dưới hình thức toàn thời gian nên học viên không đủ thời gian để đi làm. Dù tiết học chính thức cuối cùng kết thúc vào lúc 17h chiều nhưng còn rất nhiều bài tập về nhà bạn cần phải giải quyết. Bên cạnh đó, số lượng người dân Philippines thất nghiệp cũng khá cao nên sẽ không hề dễ dàng để tìm kiếm một công việc tại đây, đặc biệt là khi bạn không biết tiếng Tagalog (ngôn ngữ chính thức của Philippines). Ngoài ra, người nước ngoài đi làm ở Philippines mà không có Working Visa sẽ bị xem là bất hợp pháp và bị xử phạt. Đôi khi số tiền phạt còn nhiều hơn cả tiền lương làm thêm. Thậm chí học viên còn có thể bị trục xuất trong trường hợp xấu nhất.

Kế hoạch tìm việc Part-time để trang trải chi phí học tập ở Philippines thể hiện một sự quyết tâm rất lớn trong việc học tiếng Anh của nhiều bạn. Nhưng có lẽ đây không phải là một phương án khả thi nếu xem xét sâu xa hơn một chút. Bạn không thể dồn toàn lực cho việc học tiếng Anh nên kết quả thu được sẽ vẫn chỉ ở mức “nửa vời”, trong khi mục tiêu đặt ra lúc ban đầu là thành thạo ngoại ngữ. Cuối cùng thì số tiền đã bỏ ra sẽ trở thành sự lãng phí vì không mang lại thành quả tốt nhất.

Nếu bạn vẫn muốn được qua Philippines để trải nghiệm môi trường tiếng Anh thì giải pháp tối ưu nhất có lẽ là ứng tuyển làm quản lý học viên tại các trường Anh ngữ. Với công việc này, bạn sẽ được học tiếng Anh từ 3-4 giờ/ngày miễn phí cộng với một khoản tiền lương hàng tháng. Chỗ ăn ở cũng như chi phí địa phương sẽ được nhà trường hỗ trợ. Đổi lại, bạn sẽ có trách nhiệm chăm sóc học viên Việt Nam tại trường và đưa đón học viên tại sân bay. Để cập nhật thông tin tuyển dụng mới nhất của các trường Anh ngữ tại Philippines thì bạn có thể like Fanpage Facebook của Phil Connect nhé.

Một nguyên tắc bạn cần ghi nhớ là không nên đi học tiếng Anh ở Philippines khi chưa thể dành hết tâm trí cho việc đó.

Tự do làm những điều mình thích

Khi được thoát khỏi sự kềm cặp của gia đình, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng có thể làm bất cứ điều gì mình muốn tại Philippines. Thực tế cho thấy học viên nước ngoài rất dễ vướng vào các rắc rối pháp lý do không hiểu rõ pháp luật của nước sở tại. Một khi đã bị vướng vào thì rất khó để giải quyết hoặc phải mất một khoản tiền lớn để thu xếp mọi việc. Hơn nữa, sự bất đồng về ngôn ngữ và thiếu hỗ trợ từ phía gia đình cũng sẽ khiến bạn cảm thấy như bị “cô lập”. Quả thực không dễ để tìm kiếm sự giúp đỡ trong tình huống này. Vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến của mọi người (chẳng hạn như các giáo viên Philippines, quản lý học viên, bạn bè,…) trước khi bạn muốn làm một việc gì đó. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cũng như ảnh hưởng tiêu cực đối với khóa học mà bạn đang tham gia.

Vui chơi khi học tiếng Anh tại Philippines

Hãy luôn tham khảo ý kiến của mọi người để tránh gặp phải những rắc rối

Dù bạn không bị vướng vào vấn đề pháp lý nào nhưng hiện tượng “shock văn hóa” cũng là điều đáng phải lưu tâm. Đây là tình trạng văn hóa của các quốc gia có sự xung đột, dẫn đến những tác động xấu tới người nước ngoài như bị kì thị, bị xa lánh hay không được chào đón,…Để giảm thiểu những hậu quả trên, mỗi bạn học viên nên tìm hiểu trước văn hóa của vùng đất bạn sắp tới để có cách ứng xử phù hợp nhất. Phil Connect cũng sẽ dặn dò kỹ lưỡng các bạn học viên trước khi lên đường để các bạn hòa nhập tốt nhất khi học tập ở nước ngoài.

Cuộc sống sinh hoạt thoải mái như ở nhà

Các trường Anh ngữ tại Philippines luôn cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất để học viên yên tâm học tập. Khi tới Philippines, điều duy nhất học viên cần quan tâm là làm sao để học tốt tiếng Anh, những công việc khác như thủ tục visa, giặt là, dọn phòng,…đều được nhà trường hỗ trợ. Không những vậy, các dịch vụ như phòng gym, wifi,…cũng được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Một số trường còn xây dựng theo phong cách Resort để tạo cảm giác thoải mái nhất cho học viên. Dẫu vậy, học tiếng Anh tại Philippines không bao giờ có thể thoải mái được như khi bạn ở nhà. Bạn sẽ phải chia sẻ không gian sống của mình với những học viên khác. Nhiều vấn đề có thể phát sinh do các học viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Xung đột với bạn cùng phòng do khác biệt về văn hóa đôi khi không thể tránh khỏi và ảnh hưởng đến tâm lý học tập của học viên. Bên cạnh đó, nhà trường cũng quy định giờ giới nghiêm nên bạn không thể tự do đi chơi bất kể giờ giấc. Nếu về khuya quá 22h tối hoặc qua đêm không xin phép thì bạn có thể bị phạt hoặc buộc quay trở về Việt Nam mà không được hoàn lại học phí. Ngoài ra, tốc độ wifi yếu cũng sẽ khiến bạn cảm thấy “ức chế”. Và còn nhiều nguyên nhân khác có thể tác động tới cuộc sống của bạn ở nước ngoài.

Thực sự thì những bất tiện xảy ra khi học tập ở một đất nước khác là điều khá bình thường. Cách tốt nhất để vượt qua những khó khăn đó là tìm hiểu trước các thông tin cần thiết và thích nghi dần dần. Bạn cũng có thể phản ánh với quản lý của trường để tìm kiếm sự hỗ trợ. Tuyệt đối không nên đẩy sự việc đi quá xa dẫn đến mất kiểm soát và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Vì dù gì thì mục tiêu cuối cùng của bạn khi đến Philippines là để học tiếng Anh.

Được thưởng thức nhiều món ăn ngon

Nếu bạn là một người có niềm đam mê ẩm thực sâu sắc thì có lẽ Philippines sẽ làm bạn phải thất vọng. Trải nghiệm ẩm thực nước ngoài luôn là điều được mong chờ nhất khi tới một quốc gia xa lạ. Tuy nhiên điều này lại không hẳn đúng với Philippines. Nhìn chung các món ăn của Philippines không quá đặc sắc nếu không muốn nói là thua xa so với Việt Nam. Đồ ăn tại các trường Anh ngữ thường là các món Hàn, Nhật nhưng được nấu theo “phong cách Philippines” nên không hợp khẩu vị với nhiều bạn học viên Việt Nam. Thực tế là vấn đề ăn uống thường bị than phiền nhiều nhất nhưng tình trạng này cũng khó được cải thiện ngay vì môi trường đa quốc tịch và tỷ lệ học viên Việt Nam còn khiêm tốn so với các nước khác. Các trường đang cố gắng để dần đưa thêm nhiều món ăn Việt Nam hơn nữa vào thực đơn hàng ngày.

Bữa ăn buffet tại trường EV

Bữa ăn tại các trường Anh ngữ đang dần được cải thiện

Một lời khuyên hữu ích đối với những bạn sắp sang Philippines du học tiếng Anh là nên mang theo nhiều đồ ăn Việt Nam như chà bông, tôm khô, tương ớt,…Bạn nào thường xuyên uống cà phê hay trà thì cũng nên mang theo luôn vì các đồ uống bên Philippines cũng không ngon như ở Việt Nam.

Cứ đi đi rồi tính sau

Nếu bạn thuộc tuýp người “cứ làm đi rồi sai đâu sẽ sửa đó” thì không nên áp dụng thói quen này cho việc đi học tiếng Anh ở Philippines. Dù các thủ tục nhập học khá đơn giản nhưng bạn vẫn cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng để dự phòng cho mọi “biến cố” có thể xảy ra. Một số vấn đề bạn có thể gặp phải bao gồm quên giấy tờ tùy thân, thiếu hồ sơ nhập học, không mang đủ tiền, bị ốm phải vào bệnh viện,…Trong đó 02 trường hợp đang lo nhất là không đủ giấy tờ và bị bệnh khi đang học tại Philippines. Nếu không đủ các giấy tờ cần thiết như Passport, LOA (thư mời nhập học),…thì bạn sẽ có nguy cơ không được nhập cảnh. Lúc này bạn chỉ còn cách quay trở về Việt Nam và rất khó (hoặc rất lâu) mới có thể tiếp tục qua Philippines. Trường hợp bạn không may bị ốm phải nhập viện thì tiền viện phí tại Philippines sẽ rất đắt đỏ. Những bạn không mua bảo hiểm quốc tế trước sẽ phải tốn một khoản tiền gấp 4-5 lần so với việc điều trị ở Việt Nam. Để tránh khỏi các rắc rối không đáng có thì các bạn học viên cần kiểm tra các giấy tờ trước khi lên đường cũng như mua bảo hiểm đầy đủ (thời hạn bảo hiểm phải bằng với thời gian học để bảo vệ bạn tốt nhất).

Chuẩn bị đầy đủ đồ đạc khi du học tiếng Anh tại Philippines

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn chủ động trong mọi tình huống

Một lưu ý quan trọng nữa là bạn cần tìm hiểu thêm các kinh nghiệm từ những người đi trước để không bị bỡ ngỡ khi nhập học tại Philippines. Bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích về cuộc sống tại các trường Anh ngữ cũng như những địa điểm vui chơi thú vị mà không quá đắt đỏ. Ngoài ra, tích lũy kiến thức về văn hóa của người dân địa phương cũng sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp khi sinh sống và học tập tại đây.

Lời kết

Nếu bạn luôn nghĩ về một bức tranh màu hồng khi đi du học tiếng Anh tại Philippines thì những gì diễn ra trên thực tế sẽ khiến bạn phải thất vọng. Cuộc sống ở một đất nước xa lạ không bao giờ là dễ dàng dù bạn chỉ ở đó trong khoảng thời gian rất ngắn. Chính vì thế, chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt trước khi lên đường là điều không thể thiếu để có thể bình tĩnh xử lý những tình huống xảy ra ngoài ý muốn. Có như vậy thì bạn mới gặt hái được thành công như mong đợi sau khi hoàn thành chương trình tiếng Anh ở Philippines.

PHIL CONNECT cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với PHIL CONNECT để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

☎ Hotline: 08.8884.6804

💻 Fanpage: Facebook.com/philconnectvn

📱 Zalo/Viber: 08.8884.6804

✉ Email/Skype: info@philconnect.edu.vn

_________________________________________________________

PHIL CONNECT: TẬN TÂM – MINH BẠCH – CHẤT LƯỢNG

➡ Tư vấn rõ ràng, minh bạch mọi thông tin & chi phí

➡ Hoàn tất mọi thủ tục nhập học của trường

➡ Luôn dành tặng nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhất

➡ Hướng dẫn mọi thủ tục để xin Visa 59 ngày

➡ Hỗ trợ đặt vé máy bay với giá rẻ nhất

➡ Hướng dẫn kỹ càng trước khi bay

➡ Hỗ trợ học viên đổi ngoại tệ

➡ Hỗ trợ học viên tại sân bay Tân Sơn Nhất

➡ Đón và tặng SIM điện thoại ngay khi đến sân bay

 Cam kết hỗ trợ trước, trong và sau khóa học,…..

Những “ngộ nhận” về du học tiếng Anh tại Philippines
5 (100%) 5 votes

Đăng ký tư vấn


Trở về đầu trang