Đã bao lần bạn ao ước mình có thể nói được tiếng Anh? Đã bao lần bạn bắt đầu học tiếng Anh và bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn, bắt đầu lại và rồi lại bỏ cuộc ngay sau đó? Nếu bạn đã làm điều đó nhiều lần thì cũng đừng buồn vì bạn không phải là người duy nhất. Nguyên nhân của tình trạng này chính là việc chúng ta không biết bắt đầu học từ đâu và học những gì. Sau khi học được khoảng 01 đến 02 bài đầu tiên, chúng ta sẽ bị sa vào cảm giác chán nản vì khối lượng kiến thức quá nhiều và nghĩ rằng chúng ta không thể nào học hết được. Đây là điều mà hầu hết những người muốn học tiếng Anh lại từ đầu đều gặp phải. Những người vượt qua được giai đoạn đầu này sẽ chinh phục được tiếng Anh. Còn những ai không vượt qua được thì sẽ vẫn mãi ở trong vòng luẩn quẩn của việc bắt đầu học thì lại muốn bỏ cuộc mà bỏ cuộc một thời gian thấy người khác học thành công thì lại muốn học lại. Do đó, hôm nay PHIL CONNECT xin giới thiệu với bạn 03 bước để bạn có thể tự mình vượt qua giai đoạn đầu rất khó khăn khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Từ đó giúp bạn nuôi dưỡng hứng thú và quyết tâm học tiếng Anh đến cùng.

Lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức

BƯỚC 1: NẮM VỮNG PHÁT ÂM CƠ BẢN

PHIL CONNECT xin nhấn mạnh đây là một bước rất rất quan trọng và không thể bỏ qua. Bạn có thể chưa biết một tý gì tiếng Anh, nhưng ít nhất bạn phải biết cách đọc những từ mà bạn nhìn thấy nếu có phiên âm đi kèm (dù không hiểu gì). Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn không chỉ nói chuẩn mà còn cải thiện kỹ năng nghe một cách nhanh chóng. Và quả thực, học phát âm không hề khó và không hề mất nhiều thời gian. Chính vì vậy, khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn hãy loại bỏ tất cả những thắc mắc về tiếng Anh và chỉ tập trung vào việc học thành thạo phát âm cơ bản.

Nếu bạn đang không biết học phát âm cơ bản ở đâu và như thế nào thì bạn cũng đừng quá lo lắng. PHIL CONNECT sẽ đăng từng bài học phát âm một cách đều đặn để bạn theo dõi và tự học. Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập theo hướng dẫn của PHIL CONNECT, chắc chắn bạn có thể phát âm đúng tiếng Anh.

BƯỚC 2: NẮM VỮNG NGỮ PHÁP CƠ BẢN

Nếu phát âm là chiếc chìa khóa để bạn bước vào thế giới tiếng Anh thì Ngữ Pháp Cơ Bản chính là “bệ phóng” để bạn có thể tiến xa một cách nhanh chóng trên con đường học ngoại ngữ của mình. Ngữ pháp là cốt lõi của mọi ngôn ngữ vì nó giúp chúng ta diễn tả được các sự vật và hiện tượng trong đời sống hàng ngày. Nắm được ngữ pháp cơ bản (cùng với vốn từ vựng nhất định), bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi muốn diễn đạt ý tưởng của mình. Và khi sự diễn đạt ấy được nói ra thông qua việc phát âm chuẩn, chắc chắn người nước ngoài sẽ hoàn toàn hiểu được ý của bạn. Như vậy mục đích giao tiếp của việc học tiếng Anh đã được hoàn thành đúng không nào. Một lưu ý nhỏ khi học ngữ pháp là bạn hãy mạnh dạn loại bỏ những ý nghĩ có thể giỏi tiếng Anh mà không cần biết ngữ pháp ra khỏi tâm trí, vì nếu học theo cách đó (như nhiều người vẫn khuyên) thì sẽ có rất nhiều mẫu câu mà bạn có học cả đời cũng không thể thuộc hết được. Quan trọng hơn, với tư duy logic của một người trưởng thành, bạn sẽ có cảm giác “khó chịu” khi chỉ học thuộc mà không lý giải được “vì sao nó lại như vậy?”. Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài trường hợp đặc biệt mà có những câu không sử dụng đúng cấu trúc ngữ pháp thông thường. Nếu gặp phải tình huống này, bạn cũng nên mạnh dạn chấp nhận chúng và không nên cố tìm cách lý giải vì đôi khi chúng nằm ngoài sự hiểu biết của chúng ta.

Cũng như phần phát âm, PHIL CONNECT sẽ đăng các bài học ngữ pháp một cách đều đặn để bạn có thể học từ từ mỗi ngày một ít. Chỉ cần bạn chăm chỉ theo dõi những bài học của PHIL CONNECT, bạn sẽ có được một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh vững chắc và sẽ không còn cảm thấy sợ tiếng Anh nữa.

BƯỚC 3: HỌC TỪ VỰNG MỖI NGÀY

Phát âm chuẩn và nắm chắc ngữ pháp sẽ không thể đảm bảo bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh nếu bạn không biết từ vựng. Từ vựng chính là “nguyên liệu” để bạn xây dựng các câu hoàn chỉnh, còn ngữ pháp chỉ là “chất keo kết dính” các từ vựng đó mà thôi. Ví dụ, khi bạn muốn nói “Tôi có chiếc áo rất đẹp”, mặc dù bạn biết cần phải dùng cấu trúc ngữ pháp gì nhưng bạn cũng không thể nói ra được nếu bạn không biết các từ “chiếc áo” và “đẹp” trong tiếng Anh. Một lưu ý rất quan trọng khi học từ vựng là bạn không nên “ham” học nhiều từ trong thời gian ngắn vì như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy khó nhớ và dễ chán nản. Mỗi ngày học một ít (khoảng 02 đến 03 từ mới) sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc học tiếng Anh mà vẫn đảm bảo tiến độ học tập.

Ngoài ra, có một điều thú vị mà ít người nhận ra là trong giao tiếp hàng ngày dù chúng ta trao đổi thông tin với nhau rất nhiều nhưng thực tế chỉ có khoảng 600 từ vựng là được sử dụng thường xuyên mà thôi. Nếu một ngày bạn học thuộc 03 từ vựng thì sau khoảng nửa năm bạn sẽ tích lũy được vốn từ vựng cần thiết cho mục đích giao tiếp cơ bản. Sau một năm, bạn sẽ có thể sử dụng tiếng Anh ở mức độ trung cấp.

Học từ vựng thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn. Thật khó để trả lời câu hỏi này vì trí nhớ của mỗi người không giống nhau và cách học cũng khác nhau. Tuy nhiên, có 04 nguyên tắc cơ bản bạn cần nắm rõ khi học từ vựng, đó là:

  • Mỗi ngày học một ít, không nên “ham” học quá nhiều từ.
  • Học theo từng chủ đề sẽ dễ nhớ hơn (chủ đề công việc, gia đình, sở thích,….).
  • Đặt câu với các từ vựng vừa học (kết hợp với việc luyện tập ngữ pháp và ghi nhớ từ vựng tốt hơn).
  • Khi học danh từ thì cần biết cả động từ, tính từ của từ đó (chỉ cần biết qua và nhớ mặt chữ, không cần cố gắng phải học thuộc).

Trong mỗi bài học về giao tiếp, PHIL CONNECT cũng sẽ lồng vào các từ vựng thông dụng để các bạn tiện tham khảo thêm. Các bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi lại các từ vựng đó và học thuộc vào những lúc rảnh rỗi. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng, thì ra các từ vựng trong tiếng Anh cũng hình thành theo những quy luật nhất định; và tới lúc đó, việc học từ vựng của bạn sẽ cực kỳ dễ chịu.

Sau khi đọc xong các bước này, chắc hẳn rất nhiều bạn sẽ thắc mắc liệu học theo cách này xác suất thành công là bao nhiêu phần trăm? Thật sự PHIL CONNECT không thể trả lời chính xác câu hỏi này vì xác suất thành công sẽ tỷ lệ thuận với sự chăm chỉ của bạn. Nhưng có một điều mà PHIL CONNECT có thể khẳng định chắc chắn với bạn, đó là chỉ cần bạn thực sự chăm chỉ và quyết tâm, bạn sẽ chinh phục thành công tiếng Anh. Vì vậy, thay vì cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, các bạn hãy bắt tay vào việc học tiếng Anh ngay từ hôm nay nhé.

Phil Connect cam kết hỗ trợ học viên tất cả các thủ tục liên quan đến du học tiếng Anh tại Philippines và không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào. Hãy liên hệ với Phil Connect để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí nhé!

Bạn không nên bỏ lỡ!

Ưu đãi "khủng" đang chờ bạn - Nhận báo giá trọn gói trong 5 phút!

Inbox Fanpage 0907 999 772 Tải tài liệu
luyện thi IELTS
Báo giá trọn gói!

    Đăng ký tư vấn